Xúc động 20 năm ngày trở về của cựu học sinh trường THPT Xuân Trường B

22/04/2020, 23:29

Trở về trường xưa vào một ngày cuối tháng 7 khi chùm phượng vỹ rực lửa, hoa bằng lăng tím nở rực cũng là lúc lứa tuổi học trò dâng trào cảm xúc bồi hồi, xao xuyến khi phải chia tay thầy cô, bè bạn và mái trường. Thời khắc ấy đã diễn ra cách đây 20 năm đượ

Thầy Nguyễn Ngọc Hoàn - Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường B phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm.

Đến dự chương trình kỉ niệm 20 năm ngày ra trường của khóa 1996-1999 có sự có mặt của thầy Phạm Tiến Ban; thầy Nguyễn Văn Lâm; thầy Mai Thanh Quế nguyên hiệu trưởng nhà trường; thầy Nguyễn Ngọc Hoàn hiệu trưởng trường THPT Xuân Trường B, thầy Hoàng Thọ Cường nguyên Phó hiệu trường trường cấp 3 Xuân Vinh và 33 thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy khóa 1996-1999 cùng về tham dự buổi hội khóa của 350 cựu học sinh niên khóa 1996-1999.

Trần Văn Khánh cựu học sinh lớp 12A trao tặng hoa thầy Hiệu trưởng.

Vậy là đã 20 năm trôi qua, thời gian thấm thoắt thoi đưa kể từ ngày khóa 1996-1999 tốt nghiệp, tạm biệt ngôi trường thân yêu để bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Chia tay nhau, họ như đàn chim tung cánh bay về muôn nơi:

Trăm năm nước chảy đá mòn

Ngàn năm tình bạn vẫn còn như xưa

Các cựu học sinh khóa 1996 -1999 đón chào các thầy cô giáo.

Hôm nay, trong niềm hân hoan phấn khởi của 20 năm xa cách, tập thể cựu học sinh khóa 1996-1999 trường THPT Xuân Trường B của hai mươi năm về trước đã tụ hội đông đủ cùng nhau trên mảnh đất Xuân Trường hiếu học này - nơi mà hơn 20 năm trước đã trở thành khởi điểm cho một tình thầy trò, tình bằng hữu sâu sắc vững bền - đã tụ hội về đây từ bốn phương trời để được gặp mặt nhau, được hàn huyên, được cùng nhau ngược dòng thời gian trở về với những ký ức êm đềm của tuổi học sinh suốt 3 năm gắn bó dưới mái trường thân yêu này. 

Những thước phim tư liệu ghi lại từng góc lớp, từng hàng cây cùng những kỷ niệm tinh nghịch của tuổi học trò đã gợi lại biết bao xúc cảm thân thương, gần gũi và quen thuộc khiến ai cũng rưng rưng xúc động. Đó là những kỷ niệm vô giá in dấu thời gian, lưu giữ những tháng năm hồn nhiên, tươi đẹp nhất của tuổi học trò. Những lời ca, tiếng hát về một thời đến trường, về tình thầy trò, về quê hương Xuân Trường thân yêu...  miền ký ức ấy được ôn lại bởi những ca sỹ chính là những cựu học sinh.

Thầy Trần Xuân Trà - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trường Thúy.

Trong dòng chảy cảm xúc kết nối quá khứ đến hiện tại, thầy cô phấn khởi, vui mừng với sự trưởng thành của thế hệ học trò cũ, Thầy Trần Xuân Trà - có những dòng phát biểu đầy xúc động: “ Trong cuộc hội ngộ và tri ân hôm nay, tôi vô cùng phấn khởi và cảm động trước sự trưởng thành và tình cảm sâu sắc mà các em học sinh khóa học 1996-1999 giành cho chúng tôi hôm nay.

Người ta đi kiếm giàu sang

Còn tôi một chuyến đò ngang đêm ngày

Người ta lợi ích trồng cây

Còn tôi mãi mãi mê say trồng người

Chở đò mấy chục năm rồi

Âm thầm đưa khách một thời xuân qua

Bộ hành đương độ tuổi hoa

Còn tôi tóc đã sương pha mái đầu

Chuyến đò ngang nối nhịp cầu

Ươm mầm tri thức gieo câu ân tình

Chuyến đò ngang cuộc hành trình

Ước mơ hiện thực tâm tình đò đưa

Đò đưa chẳng quản nắng mưa

Chỉ e quý khách giấc mơ chẳng thành

Trọn đời yêu mái đầu xanh

Trọn đời đưa khách bộ hành sang sông

Đưa Đò”

20 năm ấy với biết bao thăng trầm, bộn bề lo toan nhưng dù ở bất kỳ phương trời nào, những cựu học sinh trường THPT Xuân Trường B niên khóa 1996-1999 vẫn luôn lưu giữ trong tim nỗi nhớ về mái trường xưa, về thầy cô và những người bạn cũ. Buổi hội khóa “20 năm – Ngày trở về” chính là thời khắc để những thế hệ học sinh cũ gửi đến thầy, cô của mình lời tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thầy cô nguyên BGH nhà trường, các thầy cô chủ nhiệm, thầy cô bộ môn đã chắp cánh ước mơ trong suốt những năm tháng dưới mái trường THPT Xuân Trường B.

Trần Văn Quân Lớp 12B, Trưởng Ban tổ chức hội khóa 1996 -1999.

Phát biểu trong chương trình, cựu học sinh – Trần Văn Quân Lớp 12B, Trưởng Ban tổ chức hội khóa chia sẻ: “20 năm trở về mái trường xưa thật sự xúc động khi gặp lại bạn bè, đặc biệt là được gặp lại các thầy cô, những người đã dạy dỗ, dìu dắt chúng em trong suốt 3 năm học THPT, sau quá trình học tập rèn luyện, chúng em đã có những tình bạn đẹp, tình nghĩa thầy trò, những kỉ niệm về một thời hồn nhiên trong sáng. Tất cả những gì chúng em có được dưới mái trường này là vô giá, mặc dù ra trường chúng em vẫn luôn gắn kết các bạn với nhau để chia sẻ ngọt bùi trong cuộc sống. Điều này đã làm nên những tình bạn trong sáng, thiêng liêng hơn bao giờ hết. Chính vì thế chúng em mới có cuộc gặp mặt đầy xúc động hướng về mái trường để tri ân các thầy cô giáo…”

Dẫu có chia xa, mái trường Xuân Trường B vẫn luôn là ngôi nhà đầm ấm chờ đợi các cựu học sinh mỗi khi trở về, là nơi chắp cánh cho những thế hệ học sinh đến những chân trời mới. Thay mặt ban giám hiệu nhà trường Thầy Nguyễn Ngọc Hoàn – Hiệu trưởng nhà trường có đôi lời chia sẻ: “ Qua 20 năm xa cách, tôi thấy mỗi cựu học sinh đều không ngừng tu dưỡng, hoàn thiện và trưởng thành như ngày hôm nay. Khi gặp nhau, tình cảm bạn bè, thầy cô, với mái trường rất nồng ấm và riêng đặc biệt khóa này có hai học sinh từng làn giáo viên ở đây. Các anh chị đối với thầy cô rất nghĩa tình và đối với mái trường rất tâm huyết. Xin nghi nhận những tình cảm và sự tri ân của khóa và tôi nghĩ rằng đây cũng là động lực vô giá để tạo đà cho các cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường tiếp tục tu dưỡng và phấn đấu xây dựng mái trường THPT Xuân Trường B lên một tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục đào tạo, xứng đáng là một địa chỉ tin cậy của Đảng bộ nhân dân huyện Xuân Trường để lớp lớp các thế hệ thầy cô và học sinh có quyền tự hào về mái trường nơi mình từng công tác và học tập.”

Trần Đức Thành lớp 12K, Phó trưởng Ban tổ chức hội khóa 1996 -1999 trao quà cho nhà trường.

Và ngày hôm nay không chỉ là cuộc hội ngộ của các thành viên khóa 96-99 gặp gỡ bạn bè, tri ân thầy cô mà đây còn là dịp gặp gỡ, sẻ chia và hướng về mái trường thân yêu. Những tình cảm, những sự sẻ chia và những tấm lòng nghĩa tình của các cựu học sinh đã giành tặng những món quà ý nghĩa đó là suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và thăm các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Cuộc hội ngộ đầy kỉ niệm này không chỉ là cuộc hội ngộ giản đơn mà cuộc hội ngộ này chứa đựng sự đoàn kết, sự tri ân, sẻ chia và đầy nghĩa tình.

Ban liên lạc chụp ảnh lưu niệm cùng với các thầy cô giáo.

Hội khóa “20 năm – Ngày trở về” niên khóa 1996-1999 trường THPT Xuân Trường B khép lại trong niềm hân hoan, phấn khởi của cả thầy và trò. “20 năm - Ngày trở về” – thực sự là ngày hội gắn kết, sẻ chia, nhân yêu thương đong đầy cho cuộc sống. Hi vọng với sứ mệnh chèo đò của mỗi thầy cô, các thế hệ học sinh trường THPT Xuân Trường B sẽ trưởng thành, vươn xa hơn nữa để làm rạng danh mái trường phổ thông Xuân Trường B thân yêu./.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm.

Thu Trang - Đình Thế