Xây dựng văn hóa thực sự trở thành một mặt trận

23/02/2023, 09:48

“Xây dựng văn hóa thực sự trở thành một mặt trận”, đó là nội dung Hội thảo khoa học cấp quốc gia 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023) - Khởi nguồn và động lực phát triển được đề cập đến trong buổi họp báo về các sự kiện, hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023) giới thiệu các chuỗi sự kiện và chương trình nghệ thuật đặc sắc "Đề cương Văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn Lịch sử" dự kiến sẽ diễn ra vào tối 28/2.

Trong quá trình phát triển hiện nay, chúng ta đang đối diện với nhiều tiềm năng và cơ hội. Với truyền thống văn hóa 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, với rất nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, với rất nhiều giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam. Đây là cơ hội là thời điểm dân số vàng với những người trẻ có khả năng chuyển hóa được những giá trị văn hóa truyền thống với sức sáng tạo và khoa học công nghệ. Tất cả sẽ tạo ra một diện mạo mới để một lần nữa văn hóa trở thành một mặt trận.

Xuất phát từ thực tiễn đặt ra, những sự kiện trọng tâm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp cùng các ban, bộ, ngành, địa phương sẽ được tổ chức với kỳ vọng sẽ xây dựng văn hoá trở thành một mặt trận trong tiến trình phát triển đất nước.

Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu các sự kiện, hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam_Ảnh: PV

Tại buổi giới thiệu các sự kiện, hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023) được tổ chức sáng 22/2, PGS,TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam khẳng định: “Trong 80 năm qua, sự ra đời của Đề cương về văn hóa Việt Nam do cố Tổng Bí thư Trường Chinh khởi xướng, xác định con đường phát triển của văn hóa Việt Nam với một nền tảng lý luận chặt chẽ, hệ thống và các nguyên tắc hành động vào thời điểm năm 1943 khi đất nước đang phải đối diện với nhiều nguy cơ và thách thức. Đây là bản đề cương đã tạo ra một sự khởi động, một sự đột phá cho sự phát triển của văn hóa Việt Nam. Cho đến nay, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, tinh thần của bản đề cương đã tạo ra những sự chuyển động, sự thay đổi và phát triển của văn hóa Việt Nam càng ngày càng hướng tới sự phát triển bền vững".  

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại cuộc họp báo_Ảnh: PV

Hội thảo khoa học cấp quốc gia 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023) Khởi nguồn và động lực phát triển đã nhận được hàng trăm tham luận. Nội dung hội thảo sẽ chia thành 2 phiên gồm: Phiên 1 "Giá trị lý luận và thực tiễn của Đề cương về Văn hóa Việt Nam"; Phiên 2 "Văn hóa, con người Việt Nam - nền tảng tinh thần, động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới".

PGS,TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam chia sẻ tại họp báo_Ảnh: PV

PGS, TS Nguyễn Thị Thu Phương cũng cho biết thêm, sau các phiên chính thức của hội thảo, sẽ diễn ra thảo luận bàn tròn. Các thảo luận sẽ xoay quanh những vấn đề về giải pháp để có thể phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn tới. bà Phương nhấm mạnh: "Nếu văn hóa là một mặt trận thì chúng ta phải có một sự đầu tư cho mặt trận đó, để biến văn hóa thực sự trở thành một mũi nhọn, một trụ cột trong phát triển kinh tế, chính trị và xã hội, để văn hóa thực sự trở thành "ngọn đuốc soi đường cho quốc dân đi".

các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về sự kiện hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam_Ảnh: PV

Bà Phương kỳ vọng: "Quan điểm của chúng tôi đưa ra, nếu đã coi văn hóa là một mặt trận thì phải chiến đấu trên mặt trận đó. Muốn chiến đấu được, muốn trở thành trụ cột được thì phải tập trung sự ưu tiên, tập trung kích hoạt sự phát triển cho văn hóa. Đây không phải là câu chuyện của riêng ngành văn hóa. Các vấn đề được đặt ra tại hội thảo này sẽ tạo ra một sự chú ý, hình thành nên một sự lan tỏa. Và, chúng ta sẽ có nhiều hơn những giải pháp tập trung vào việc đầu tư cho văn hóa và tối ưu hóa các nguồn lực để văn hóa thực sự trở lại trở thành một mặt trận ngang hàng với kinh tế, chính trị và xã hội".

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức công bố chuỗi sự kiện quan trọng như: Lễ kỷ niệm và Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam. Sự kiện do Bộ Văn Hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, cùng phối hợp là Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan, diễn ra vào 20 giờ ngày 28-2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với chủ đề "Đề cương Văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn Lịch sử".

Phóng viên cơ quan thông tấn báo chí đặt câu hỏi Ban tổ chức_Ảnh: PV

Chiếu phim tài liệu 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Phim dự kiến phát sóng vào 20 giờ 30 ngày 27/2 trên kênh VTV1  Đài Truyền hình Việt Nam với thời lượng hơn 40 phút. Tuần phim kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam, diễn ra từ ngày 25/2 đến 3/3, trên phạm vi toàn quốc. Lễ khai mạc Tuần phim diễn ra vào 19 giờ ngày 25-2 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội).

Triển lãm ảnh kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam. Triển lãm góp phần làm phong phú các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về sự kiện 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam. Triển lãm tổ chức khai mạc vào 7 giờ 30 ngày 27-2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế và ngày 28-2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Dự kiến sẽ có khoảng 80 bức ảnh được trưng bày.

Ngoài các sự kiện trên, tại các địa phương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam với các hình thức phù hợp, như: Tọa đàm, hội thảo khoa học; triển lãm nghệ thuật; nói chuyện chuyên đề; tổ chức thi tìm hiểu Đề cương về văn hóa Việt Nam…

Hoàng Anh Tuấn