Giao lưu “Báo chí truyền thông với công chúng”:

Tạo dựng niềm tin từ công chúng

19/03/2017, 00:17

Tạo dựng niềm tin từ công chúng - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2017, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu “Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội” vào sáng 18/3, tại Hà Nội.

Chủ trì Chương trình Giao lưu có các đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Phạm Lương Sơn Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cùng tham gia Chương trình có đại diện một số bộ, ngành: Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục & Đào tạo,  đại diện một số doanh nghiệp và đông đảo các nhà báo, phóng viên, sinh viên các trường báo chí.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc, ảnh: PV

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, “Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu này nhằm mục đích để giới báo chí hiểu được những trách nhiệm, những khó khăn của nhà quản lý và các nhà quản lý cũng hiểu rõ hơn những đặc thù công việc của báo chí để từ đó có sự phối hợp, gắn bó chặt chẽ hơn giữa hai bên trong quá trình trao đổi và cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, độc giả cũng hiểu thêm về công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ báo chí của các nhà báo”.

Tại buổi giao lưu, một số vấn đề được dư luận xã hội quan tâm trong thời gian qua là y tế, giáo dục, môi trường đã được các đại biểu đưa ra phân tích, trao đổi, thảo luận nhằm khẳng định vai trò của báo chí trong việc phát hiện, phản ánh kịp thời nhiều góc khuất của cuộc sống, giúp các cơ quan quản lý nhà nước từng bước làm rõ và giải quyết các vụ việc. 

Từ một số vụ việc cụ thể diễn ra gần đây như: ngộ độc rượu, ô nhiễm môi trường nước do xả thải, xâm hại tình dục trẻ em..., các đại biểu tham gia đều có ý kiến đánh giá cao hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo. Có thể thấy, các nhà báo luôn ở tuyến đầu, phản ánh hết sức mạnh mẽ và kịp thời nhiều vấn đề của xã hội, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết, mang lại niềm tin cho xã hội.

Bên cạnh những mặt tích cực đó vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, nhà báo Lê Quốc Minh – Tổng Biên tập Báo Vietnamplus – TTXVN cho biết: Hiện nay, có một số tờ báo dùng mọi cách để câu view để tăng số lượng quảng cáo, đã đưa thông tin sai lệch (fake news), cùng với đó, việc lan truyền rộng rãi các thông tin độc hại trên mạng xã hội khiến công chúng khó xác định thông tin thật – giả.

Do vậy, yếu tố cần quan tâm nhất hiện nay với báo chí là lấy lại niềm tin của công chúng. Vai trò của nhà báo không chỉ là săn tin mà cần thẩm định nguồn tin. Nhà báo cần phải xác định thông tin mà mình nhận được có chính xác không, có lợi ích cho công chúng hay không, từ đó mới quyết định việc nên đưa thông tin đó rộng rãi hay không. 

Đông đảo các nhà báo, phóng viên và sinh viên báo chí tham dự Chương trình giao lưu, ảnh: PV

Một số đại biểu khác cũng bày tỏ băn khoăn về những vụ việc được báo chí lên tiếng nhưng các cơ quan chức năng chưa vào cuộc hoặc còn chậm trễ trong việc xử lý, gây bức xúc trong dư luận. Từ đó, các đại biểu mong muốn các bộ, ngành khi nắm bắt những thông tin liên quan đến lĩnh vực của mình được phản ánh trên báo chí cần có phản ứng nhanh nhạy hơn, khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ cũng như tìm giải pháp khắc phục, tránh gây hoang mang trong nhân dân.

Dưới góc nhìn nhà quản lý doanh nghiệp, bà Trần Thị Ngọc Bích- Phó TGĐ Tập đoàn Hương Sen (Thái Bình) chia sẻ mong muốn, trong thời gian tới, ngoài việc phản ánh những vấn đề tiêu cực, những mảng tối, báo chí cần tăng cường thông tin về những mảng sáng, những gương người tốt, việc tốt trong cuộc sống.

Điển hình như vấn đề truyền thông về an toàn thực phẩm, báo chí tập trung phát hiện những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn, kém chất lượng nhưng lại ít cung cấp cho công chúng thông tin về những điểm cung cấp thực phẩm sạch, an toàn; hướng dẫn người dân cách thức lựa chọn thực phẩm; những mô hình tốt trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bà Bích cũng chia sẻ thêm: Các doanh nghiệp phát triển tốt mới góp phần xây dựng được một thương hiệu  tốt, do đó, để đất nước ngày các phát triển thì rất cần báo chí cùng đồng hành với doanh nghiệp và xây dựng một môi trường báo chí truyền thông lành mạnh hỗ trợ các thành phần kinh tế trong xã hội phát triển.

Bà Trần Thị Ngọc Bích - Phó TGĐ Tập đoàn Hương Sen phát biểu tại buổi giao lưu, ảnh:PV

Đại diện các bộ, ngành đều đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông, giúp cơ quan quản lý thấy được những vấn đề còn bất cập, tồn tại để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục. Đại diện các bộ ngành cho biết luôn coi trọng công tác truyền thông, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, tạo điều kiện tối đa để các phóng viên, nhà báo tác nghiệp, phản ánh những điểm tốt, cũng như những vấn đề còn bất cập của ngành.

Phát biểu tổng kết Chương trình giao lưu, nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, buổi giao lưu thành công tốt đẹp, những vấn đề nêu ra đã được thảo luận rất sôi nổi,  nhiều ý kiến cởi mở, thẳng thắn, xây dựng có giá trị tốt, giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin, phục vụ tốt hơn cho xã hội.

 

Thanh Hòa