Wikileaks: 6 bí mật gián điệp công nghệ lớn nhất của CIA

09/03/2017, 08:33

WikiLeaks đã phát hành một tập hợp rất lớn các tài liệu mà họ gọi là "Year Zero" và cho công chúng tiếp xúc lớn nhất từ trước tới nay với những bí mật gián điệp của CIA.

Bộ tài liệu khổng lồ - hơn 8.000 trang - bao gồm hàng loạt các bí mật về các hoạt động tin tặc có thể gây rắc rối cho các cơ quan tình báo và Chính phủ Mỹ cũng như phá vỡ các mạng lưới gián điệp trên toàn thế giới.

Dưới đây là sáu trong số những bí mật và thông tin lớn nhất về hồ sơ CIA của WikiLeaks:

1. CIA có khả năng đột nhập vào thiết bị cầm tay Android và iPhone và tất cả các loại máy tính

Cơ quan tình báo Mỹ đã tham gia vào một nỗ lực phối hợp để viết các loại phần mềm độc hại để dò xét trên tất cả các thiết bị điện tử mà mọi người sử dụng, bao gồm iPhone, Android và máy tính chạy Windows, macOS và Linux.

Nếu phần mềm đó mạnh mẽ như các tuyên bố của WikiLeaks, nó có thể được sử dụng để điều khiển từ xa các thiết bị điện tử như bật-tắt chúng. Một khi điều đó xảy ra, một loạt dữ liệu sẽ được khai thác - bao gồm vị trí của người dùng, tin nhắn họ đã gửi, và tất cả mọi thứ có khả năng nghe bằng micrô hoặc nhìn thấy bằng camera.

2. CIA cũng làm theo cách như vậy với các ứng dụng không an toàn như Signal, Telegram và WhatsApp

Các ứng dụng nhắn tin mã hóa chỉ an toàn khi thiết bị cài đặt chúng được sử dụng - nếu một hệ điều hành bị xâm nhập, thì các tin nhắn đó có thể được đọc trước khi chúng được mã hóa và gửi tới người dùng khác. WikiLeaks tuyên bố rằng điều này đã xảy ra, và có khả năng là các tin nhắn bị xâm hại ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa thông thường đã được thực hiện.

3. CIA có thể sử dụng tivi thông minh để nghe lén các cuộc đối thoại xung quanh

Một trong những chương trình gây chú ý nhất trong tài liệu này là "Weeping Angel." Chương trình này cho phép các cơ quan tình báo cài đặt phần mềm đặc biệt biến tivi thành thiết bị nghe - do đó ngay cả khi chúng đã được tắt, chương trình gián điệp này vẫn hoạt động.

Đó chỉ là một trong những công nghệ được tạo ra bởi Embedded Devices Branch, một bộ phận của CIA là trung tâm của nhiều rò rỉ thông tin mới.

4. CIA đã khám phá ra cách hack vào xe ôtô và đã xâm nhập thành công, cho phép 'những âm mưu ám sát gần như không thể phát hiện'

Nhiều trang tài liệu của WikiLeak đã đề cập tới các công cụ dường như được CIA sử dụng để tìm cách xâm nhập và điều khiển ôtô từ xa.

5. CIA đã giấu các lỗ hổng có thể bị tin tặc từ các quốc gia hoặc chính phủ khác khai thác

WikiLeaks tuyên bố rằng nguồn cung cấp tài liệu cho họ đã chuyển giao các tài liệu có thể gây kích động cuộc tranh luận về quyền lực của các cơ quan tình báo Mỹ và cách thức các cơ quan này tiết lộ thông tin. Trong đó, trung tâm là cáo buộc CIA đã "bưng bít thông tin" về các lỗ hổng an ninh mạng mà họ tìm thấy - thay vì gửi thông báo đến các công ty để khắc phục chúng.

Những lỗi này đã được tìm thấy trong các thiết bị điện tử tiêu dùng lớn nhất trên thế giới, bao gồm điện thoại và máy tính được sản xuất bởi Apple, Google và Microsoft. Nhưng các công ty này đã không có cơ hội sửa chữa các lỗ hổng bảo mật do CIA phát hiện song không thông báo và để tiếp tục khai thác các lỗ hổng này, theo tài liệu CIA của WikiLeaks.

"Các lỗ hổng nghiêm trọng không được tiết lộ cho các nhà sản xuất đã đặt rất nhiều người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng trước nguy cơ xâm phạm từ tình báo nước ngoài hoặc tội phạm mạng," một tuyên bố của WikiLeaks. "Nếu CIA có thể phát hiện ra các lỗ hổng này thì những người khác cũng có thể làm được."

WikiLeaks lưu ý rằng những hành động không ngay thẳng này của CIA đã ảnh hưởng đến tất cả những người sử dụng thiết bị công nghệ, bao gồm cả "Chính phủ, Quốc hội Mỹ, các giám đốc điều hành, quản trị viên hệ thống, nhân viên an ninh và kỹ sư."

6. Sẽ có thêm nhiều thông tin rúng động nữa

Các tệp tin đang được chia sẻ công khai trên trang web của WikiLeaks và tổ chức này đã khuyến khích những người ủng hộ họ tiếp tục khai thác tài liệu với hy vọng tìm được nhiều hơn những câu chuyện gián điệp chấn động.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange nói rằng tài liệu rò rỉ "Year Zero" mới chỉ là những vụ rò rỉ đầu tiên trong tập tài liệu khổng lồ có tên "Vault 7."

Khi được kết hợp với nhau, những thông tin rò rỉ "Vault 7" sẽ trở thành bộ tài liệu tình báo lớn nhất trong lịch sử, WikiLeaks khẳng định./.

Theo TTXVN