WHO: Biến thể mới XE có khả năng lây lan nhanh hơn Omicron

04/04/2022, 15:29

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một biến thể mới của SARS-CoV-2 có tên là XE được phát hiện lần đầu ở Anh. Biến thể mới này được đánh giá có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể gốc.

Ảnh minh họa: Reuters

XE là sự tái tổ hợp của 2 biến chủng phụ BA.1 và BA.2 của Omicron. Biến thể tái tổ hợp này xuất hiện khi một người nhiễm cùng lúc nhiều biến thể của virus, tạo điều kiện cho vật chất di truyền của các biến thể pha trộn trong cơ thể người bệnh trong quá trình nhân bản.

WHO cho biết, XE gây lây nhiễm trong cộng đồng cao hơn BA.2 khoảng 10% - tức là có khả năng lây lan cao hơn 43% so với biến thể Omicron. Tuy nhiên, điều này vẫn cần thêm thời gian và nghiên cứu để khẳng định. Hiện số ca mắc biến thể XE chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các ca mắc trên toàn cầu.

Hồi tuần trước, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cũng đã trình báo cáo vắn tắt cho WHO trong đó có một số nội dung liên quan biến thể XE. Theo UKHSA, có bằng chứng cho thấy biến thể XE lây lan trong cộng đồng ở vùng England (Anh) dù mới chỉ ở mức 1% tổng số mẫu được phân tích.

Trước đó, những lo ngại về BA.2, biến thể chủ đạo hiện nay, có thể gây ra những làn sóng lây nhiễm mới vẫn chưa có dấu hiệu trở thành hiện thực kể cả khi nhiều nước đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Do đó, giới khoa học hy vọng xu hướng dịch bệnh do XE gây ra cũng sẽ diễn biến tương tự.

Biến thể XE được phát hiện lần đầu tiên tại Anh vào ngày 19/1/2022 với 637 mẫu phân tích chuỗi gen được xác nhận là biến thể này.

Theo số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, có khoảng 4,9 triệu ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở nước này vào hồi tuần trước, cao hơn so với tuần trước đó 600.000 ca./.

Theo VOV