Kho Ngoại quan Xăng dầu Vân Phong:

Vượt “bão” khủng hoảng, đón xuân mới trên vịnh Vân Phong

01/01/2023, 15:38

Vượt “bão” khủng hoảng, đón xuân mới trên vịnh Vân Phong - Năm 2022 chứng kiến những cuộc khủng hoảng và suy thoái mang tác động toàn cầu, ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới nói chung và từng đơn vị sản xuất, kinh doanh nói riêng. Trong bối cảnh đó, hoạt động trong lĩnh vực chịu tác động trực tiếp, Công ty TNHH Kho Ngoại quan Xăng dầu Vân Phong vẫn kiên trì vượt “bão”, hoàn thành nhiệm vụ kinh tế và thực hiện toàn diện trách nhiệm xã hội.

Toàn cảnh kho Ngoại quan Xăng dầu Vân Phong.

Công ty TNHH Liên doanh Kho Ngoại quan Xăng dầu Vân Phong (Công ty VPT) có cơ sở tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, sở hữu tổng diện tích trên mặt đất là 56,7 hecta và 42 hecta mặt biển nằm tại đảo Mỹ Giang. Kho có tổng 29 bể chứa xăng dầu sản phẩm với tổng sức chứa  505.00m3 cho các loại xăng, dầu. Công ty có lợi thế hơn hẳn so với các kho cảng tại Việt Nam, khi quản lý cảng nước sâu từ 18m đến 20m, cũng là kho cảng đầu tiên của Việt Nam có thể tiếp nhận tàu tải trọng cỡ lớn, trong khi các kho cảng hiện tại của Việt Nam chỉ có thể tiếp nhận tàu 40 ngàn tấn.

Là kho ngoại quan lớn nhất Việt Nam, công ty VPT cũng phải chịu áp lực lớn hơn khi thách thức và khó khăn ập đến. Và năm 2022 là giai đoạn đầy biến động của ngành kinh tế nói chung và những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xăng, dầu nói riêng.

Vượt thách thức địa chính trị

Xung đột Nga – Ukraina kéo dài không chỉ gây ra bất ổn trong tình hình địa chính trị của khu vực Đông Âu, ảnh hưởng đến cả Châu Âu, mà có kéo theo sự trì trệ cho nền kinh tế thế giới. Đặc biệt, các biện pháp trừng phạt lẫn nhau nhằm tạo ưu thế trên chiến trận của Nga và phương Tây đã tác động trực tiếp đến ngành xăng dầu.

Trong bối cảnh đó, công ty TNHH Liên doanh Kho Ngoại quan Xăng dầu Vân Phong gián tiếp chịu sự tác động lớn của lệnh cấm vận trong thời gian hơn 07 tháng từ tháng 4-10/2022. Cụ thể, khách hàng truyền thống của kho ngoại quan là Lukoil phải tạm dừng hợp đồng, lượng hàng mua gửi kho của Cục xăng dầu Quân đội thấp hơn, dẫn đến tình trạng dung tích thuê thấp hơn so với dự kiến ban đầu. Diễn biến giá xăng dầu khó đoán định, cộng dồn với tình hình kinh tế đang xấu đi trên toàn cầu đã gián tiếp tác động tiêu cực đến kế hoạch kinh doanh của công ty VPT.

Công ty VPT hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 dù đối mặt với nhiều thách thức.

Tuy vậy, đối mặt với thách thức đặt ra do xung đột địa chính trị không thể xoay chuyển, Kho ngoại quan Vân Phong vẫn kiên trì với kế hoạch kinh doanh đã được xác lập. Trong đó, dù khó khăn nhưng công ty lại nhận được sự nỗ lực và quyết tâm vượt trội của toàn thể cán bộ lãnh đạo vào người lao động, nhằm bảo vệ và từng bước hoàn thành kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm, giữa bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động.

Từ đó, công ty VPT giữ vững hình ảnh là kho ngoại quan xăng dầu đầu tiên và lớn nhất Việt Nam, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đã được hoạch định. Cụ thể, dung tích thuê kho bình quân đạt 260.000 m3, đạt 113% so với kế hoạch. Sản lượng xuất bộ và sản lượng pha chế dự kiến cũng hoàn thành so với kế hoạch đề ra. Mặc dù không đạt được những con số ấn tượng như kết quả năm 2021, tuy vậy, đối mặt với những thách thức mang tính toàn cầu, công ty VPT đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao năng lực của tập thể trong quá trình đối phó với khủng hoảng.

Toàn cảnh kho Ngoại quan Xăng dầu Vân Phong.

Bên cạnh kỹ năng quản trị, các cán bộ kỹ thuật luôn được khuyến khích để đổi mới, sáng tạo. Tập thể cùng nghiên cứu, đầu tư ứng dụng công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật, nhằm tạo ra sản phẩm và dịch vụ chất lượng có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế. Đặc biệt, công ty đã có các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và cải thiện điều kiện làm việc để hạn chế bay hơi xăng dầu, không gây ô nhiễm môi trường và giảm lượng hao hụt, tiết kiệm chi phí. Công tác vận hành, xuất bộ cũng được đảm bảo an toàn 100%, đặt tiêu chí hoạt động bền vững lên hàng đầu để đạt được kết quả kinh doanh như kỳ vọng, khẳng định vị thế của kho ngoại quan xăng dầu lớn nhất Việt Nam.

Trách nhiệm xã hội toàn diện

Bên cạnh nhiệm vụ kinh tế, công ty VPT đặc biệt chú trọng trách nhiệm xã hội, trước hết đối với địa phương sở tại và người dân gắn bó, cũng như các địa phương gặp khó khăn trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể, cùng bà con đón Tết Nguyên đán 2022 ấm áp, công ty ủng hộ quà cho bà con nghèo xã Ninh Phước, tặng sách vở cho các cháu học sinh có thành tích tốt hay đóng góp cho các hoạt động toàn dân, xã hội trên địa bàn xã. Mỗi một món quà trao đi đều mang giá trị ý nghĩa đầy thiết thực, để bà con nghèo có nguồn động viên giá trị trong lúc khó khăn, hay các em học sinh được tiếp sức đến trường.

Xuyên suốt một năm hoạt động, ban lãnh đạo công ty liên tục tổ chức, đồng hành cùng hoạt động xã hội của địa phương và tỉnh nhà, với mong muốn người dân luôn cảm nhận được sự hiện diện của một đơn vị doanh nghiệp.

“Chúng tôi mong rằng những món quà thiết thực trong dịp lễ Tết, năm học mới, khi thiên tai,… sẽ mang đến sự động viên ý nghĩa về cả vật chất và tinh thần cho bà con. Và để bà con luôn biết rằng, Công ty VPT luôn hiện diện và sẵn sàng”, ông Nguyễn Trần Trung - Tổng Giám đốc kho ngoại quan Xăng dầu Vân Phong cho biết.

Ông Nguyễn Trần Trung, Tổng Giám đốc Công ty VPT trao tượng trưng kinh phí hỗ trợ mua vắc xin Covid-19. 

Trong năm qua, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hương, trú tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước có mái nhà Nhân ái che mưa, che nắng, an tâm lao động sản xuất; học sinh Hồ Thanh Đạt, trường cấp 3 THPT Trần Quý Cáp có suất học bổng an tâm đến trường; các em học sinh có thêm chiếc xe đạp để cố gắng hơn trong học tập;… và nhiều hơn nữa những bà con luôn được công ty VPT quan tâm, đồng hành.

Cùng với đó, công ty VPT luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật, chăm lo đời sống cho người lao động; thường xuyên tổ chức các hoạt động Đảng, đoàn thể, nêu cao vai trò của Công đoàn trong quá trình hoạt động. Nhờ đó, trong năm 2021, kho ngoại quan Vân Phong đã nhận cờ thi đua toàn diện của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam; luôn là đang vị tiêu biểu trong việc thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế của năm.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh (phía phải) trao hoa cho ông Nguyễn Trần Trung, Tổng Giám đốc Công ty VPT (phía trái) nhân dịp năm mới 2022. 

Năm 2022, mặc dù đối mặt với “bão” khủng hoảng, công ty vẫn giữ vững tinh thần doanh nghiệp, là chỗ dựa cho xã hội và những người yếu thế, đồng thời khẳng định vị thế là kho ngoại quan đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong điểm nối dòng năng lượng của khu vực. Đặc biệt, với việc tỉnh Khánh Hòa thực hiện Nghị quyết số 09 ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, công ty VPT xác định luôn đồng hành đường dài với quá trình thúc đẩy quy mô và tốc độ phát triển của địa phương.

Năm mới 2023 dự kiến sẽ tiếp tục là giai đoạn nhiều khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế thế giới nói chung. Song, với những gì đã làm được trong thời gian khó khăn vừa qua, “bão” khủng hoảng 2022 chính là cú hích để công ty VPT vươn xa hơn trong năm mới, khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp trụ cột của tỉnh nhà tại Khu kinh tế Vân Phong.

Thanh Bình