Vĩnh Long cần xây dựng chuỗi liên kết 6 nhà trong nông nghiệp

22/04/2020, 23:29

Vĩnh Long cần xây dựng chuỗi liên kết 6 nhà trong nông nghiệp - Sáng 27/3, tại Thành phố Vĩnh Long, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 với chủ đề “Vĩnh Long - Chủ động hợp tác phát triển bền vững” đã khai mạc với sự tham gia của hơn 800 đại biểu; trong đó, có hàng trăm doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long. Ảnh VGP

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi lãnh đạo nhiều địa phương trong vùng tham dự để liên kết, hợp tác cũng như về số lượng dự án, biên bản, thỏa thuận đầu tư được ký kết rất lớn gồm 32 dự án với số vốn đầu tư khoảng 24.000 tỷ đồng và số tiền các nhà tài trợ dành cho an sinh xã hội lên tới 340 tỷ đồng, có thể làm được 6.000-7.000 ngôi nhà cho người nghèo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá tỉnh đã định hướng thu hút đầu tư đúng, tập trung vào nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo; du lịch sinh thái.

Thủ tướng đề nghị tỉnh phấn đấu trong thập niên tới đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước, với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần; có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái. Đây là những thế mạnh riêng có của Vĩnh Long,

Thủ tướng cùng các nhà đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long. Ảnh VGP

Muốn hiện thực hóa tầm nhìn này, theo Thủ tướng, Vĩnh Long cần đặt mục tiêu gia nhập vào nhóm các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, phải khắc phục cho được các tồn tại, bất cập như có tiềm năng lớn nhưng phát triển dưới mức tiềm năng...

Vĩnh Long cần nâng cấp chất lượng giáo dục, đưa lên tốp đầu cả nước trong thập niên tới, tạo cảm hứng và bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác, phải tích hợp chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội nhằm bảo đảm phát triển bền vững

Cần vận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào sản xuất nông nghiệp, giải quyết căn cơ vấn đề tiếp cận vốn của nông dân.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Long xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp với mô hình 6 nhà: Nhà nông, Nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học, nhà phân phối.

Thủ tướng nói và kỳ vọng sau Hội nghị này, Vĩnh Long sẽ là điểm lý tưởng để các nhà đầu tư đến làm ăn và các nhà đầu tư sẽ cảm nhận được các cơ hội, cảm nhận được Vĩnh Long đang chuyển mình mạnh mẽ.

PV