Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất

18/01/2017, 08:19

Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất - Sáng 17/1, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên hai Thủ tướng Việt - Nhật tham dự một cuộc tọa đàm về doanh nghiệp của hai nước. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Shinzo Abe và các tập đoàn, DN Nhật Bản tham dự tọa đàm trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển rất tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các DN Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các DN Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, chứ không phải nước nào khác”. Ảnh: VGP

Việt Nam mong muốn và khuyến khích DN Nhật Bản đầu tư gắn với tăng trưởng xanh, các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam-Nhật Bản, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dự án PPP, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch; nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là tham gia cổ phần hóa DN Nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Về phần mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh, hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, hiện ASEAN là trung tâm tăng trưởng của thế giới và Việt Nam nằm ở trung tâm đó. Hiện có hơn 1.600 DN Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Việt Nam, đã có những đóng góp với tiến trình phát triển của Việt nam thông qua các hoạt động đầu tư, tạo việc làm và chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự tọa đàm Việt-Nhật. Ảnh: VGP

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, lắng nghe các DN Nhật Bản, với thế mạnh về công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh.

Đồng thời khẳng định Doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, vững chắc, hợp tác tích cực hơn nữa với các đối tác của Việt Nam./.

An Nhiên