Vẻ đẹp hùng vĩ chùa Tam Chúc trước mùa đón khách

24/01/2022, 13:44

Vẻ đẹp hùng vĩ chùa Tam Chúc trước mùa đón khách - Trong hoàn cảnh thích ứng an toàn với dịch Covid-19, trước mùa lễ hội 2022, chùa Tam Chúc đã có những khâu chuẩn bị bài bản giúp du khách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 của Chính phủ và Bộ Y tế.

Những mái chùa cong vút của cổng Tam Quan

Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với diện tích 144 ha, được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ tự với niên đại hơn 1000 năm. Đây là ngôi chùa cảnh quan vô cùng đặc biệt mặt hướng hồ, lưng tựa núi (Tiền Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh). 

Ngôi chùa nằm tại thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chùa cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km có vị trí đặc biệt, là điểm kết nối giữa Khu du lịch Chùa Hương (Hà Nội) với Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long (Ninh Bình); Khu Văn hóa Tâm linh Núi chùa Bái Đính; Khu Du lịch Sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động (thuộc Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình) tạo thành Quần thể các khu du lịch tâm linh, sinh thái ngập nước nối liền giữa 3 tỉnh thành trong cả nước. tạo thành tour du lịch nổi bật nhất ở miền Bắc nước ta, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Để di chuyển từ bãi xe vào chùa, du khách có thể chọn đi bằng thuyền hoặc xe điện. Thuyền có giá vé 200.000 đồng/ người, xe điện có giá 90.000 đồng/ người.

Nếu đi bằng thuyền, du khách có thể ngắm cảnh non nước hùng vĩ và tham quan thêm đình Tam Chúc. Hành trình đi thuyền khoảng 50 phút. Tham quan vào khung giờ từ 16h30 - 18h30 bạn sẽ được thưởng thức tiệc trà và ngắm hoàng hôn.

Đình Tam Chúc nằm giữa hòn đảo nổi trên hồ Tam Chúc

Đầu tiên phải nhắc đến Đình Tam Chúc là một công trình kiến trúc được phục dựng giữa lòng hồ Tam Chúc. Đình làng Tam Chúc khá nhỏ, mang kiến trúc đặc trưng của đình đền Bắc Bộ và tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ với một lối đi vào bằng đường bộ và có cây cầu nối với chùa Tam Chúc bằng một cây cầu bắc ngang qua hồ Lục Ngạn. Đây cũng là điểm check-in được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Điện Tam Thế được xây dựng ở độ cao 45 m trên trục thần đạo, 3 tầng mái cong mang kiến trúc đình chùa Việt, cao tới 39 m, mặt sàn 5.400 m2, đủ đón 5.000 phật tử cùng hành lễ. Điện Pháp Chủ 2 tầng mái cong, cao 31 m, mặt sàn 3.000 m2. Điện Quan Âm cao 30,5 m, mặt sàn rộng 3.000 m2. Cổng Tam Quan 3 tầng mái cong, cao 28,8 m, ba mặt sàn rộng 3.558 m2.

Ngoài ra còn có Nhà thờ Tổ 2 tầng tháp mái cong với chiều cao 25 m, mặt sàn 1.050 m2; nhà Tăng Ni 5 tầng cao 30,8 m, với mặt bằng 3.600 m2; đền Thánh Cao Sơn được tọa lạc trên diện tích 1,75 ha phía hồ Tay Ngai, với Thủy Đình 3 tầng mái, Nhà Tả Hữu Vu, Đền Chính...; đền Mẫu với chất liệu gỗ theo phong cách truyền thống Thủy Đình 2 tầng mái, Nhà Tả Hữu Vu, Đền Chính, Nghi Môn.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hội nghị quốc tế được xây dựng nổi trên mặt hồ cao 31 m, đủ sức phục vụ gần 3.500 khách. Trong tương lai, Tam Chúc sẽ có Khu trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng, Khu bảo tồn di tích và cảnh quan thiên nhiên... cùng nhiều công trình khác.

Không chỉ những công trình được xây dựng mới, Tam Chúc còn phục dựng những công trình cổ có niên đại lên đến hơn 1.000 năm.

Đặc biệt là Chùa Ngọc nổi tiếng nằm trên đỉnh núi Thất Tinh cao 468 m, với 299 bậc lên, được xây dựng hoàn toàn bằng đá khối xếp liền nhau thành một khối nặng 2.000 tấn do các nghệ nhân Ấn Độ chế tác. Ngôi chùa này được xem là một kiệt tác về kiến trúc đá. 

Chị N.B, du khách đến từ TPHCM cho biết: Từ lâu đã nghe danh chùa Tam Chúc, nay mới có dịp được mấy người bạn Hà Nội đưa về thăm chùa. Chị thấy rất choáng ngợp bởi vẻ hùng vĩ của ngôi chùa. Chị đã đi thăm từng địa danh của quần thể chùa Tam Chúc. Đợt này chị chưa có dịp lên thăm chùa Ngọc, tuy nhiên trong tương lai sẽ có những chuyến hành hương và nghỉ dưỡng vài ngày tại quần thể du lịch - di tích của Tập đoàn Xuân Trường.

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh Chùa Tam Chúc:

Mỗi thuyền được trang bị tiện nghi cho du khách

Mỗi thuyền đều trang bị rất nhiều áo phao bảo đảm an toàn cho du khách

Hồ nước trong xanh

Những cột đá trong đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc

Trước cổng Tam Quan

Những cột kinh phật khổng lồ

Điện Quán âm

Không gian hội trường rộng lớn dành cho nhân dân phật tử

Những con đường phía sau núi Thất Tinh đang được thi công nhằm kết nối với quần thể chùa Bái Đính

Những bậc thang dẫn lên chùa Ngọc

Con đường ven chùa rộng rãi giúp du khách di chuyển dễ dàng

Vẻ đẹp chùa Tam Chúc nhìn từ đỉnh núi Thất Tinh

Những nữ du khách vãn cảnh chùa trong không khí trang nghiêm

Linh Diệu - Từ Hải