Ông Trump: Điều hành nước Mỹ tốt như điều hành kinh doanh

27/10/2016, 11:55

Ông Trump: Điều hành nước Mỹ tốt như điều hành kinh doanh - Nhân dịp khai trương khách sạn hạng sang gần Nhà Trắng, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump nói rằng, tất cả người dân Mỹ nên nhìn vào thành tích kinh doanh của ông để thấy ông có thể điều hành đất nước tốt đến mức nào.

Ông Donald Trump chính thức khai trương khách sạn mới ở Washington, Ảnh: washingtonpost

Điều hành nước Mỹ như điều hành kinh doanh

Hôm qua 26/10, ông Trump chính thức khai trương khách sạn hạng sang lấy tên Trump International Hotel ở Washington, ngay gần Nhà Trắng. Tại lễ khai trương, tỷ phú này đã không ngần ngại tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ áp dụng các quy tắc điều hành các doanh nghiệp đa ngành của mình vào việc điều hành chính phủ Liên bang.

Ông Trump dường như thích khoe các thành tích kinh doanh của mình. Kể từ khi bắt đầu tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ông tổ chức rất nhiều sự kiện tranh cử ngay tại các tòa tháp mang tên mình.

Trong khi đó, đối thủ Hillary Clinton và những người chỉ trích ông lại luôn tìm cách chỉ ra những thất bại hay những vụ phá sản trong sự nghiệp kinh doanh của ông.

Bà Clinton trong cuộc vận động tranh cử hồi đầu tuần này tại bang Florida đã công kích hoạt động kinh doanh của tỷ phú Trump, cho rằng ông xây dựng đế chế của mình bằng thép Trung Quốc, bằng các sản phẩm nhập khẩu và lao động nhập cư trái phép.

“Ông Donald Trump quảng bá cho tất cả những gì thiếu sót của nền kinh tế. Ông ấy không muốn trả tiền cho công nhân và các nhà thầu”, bà Clinton nói trước hàng nghìn người ủng hộ ở Florida.

Ông Trump từ lâu đối mặt với “nghi án” chạy đua tranh cử chỉ nhằm xây dựng hình ảnh cho đế chế kinh doanh của mình, trong đó có kế hoạch lập một đế chế truyền thông riêng bên cạnh đế chế kinh doanh bất động sản. Trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với bà Clinton, ông Trump đã cho phát trực tiếp một đoạn video, trong đó mang theo thông điệp: “Nếu các bạn cảm thấy mệt mỏi với các hãng truyền thông lớn luôn thiên vị Hillary Clinton, hãy bật Facebook Live của tôi. Bắt đầu từ 8h30 sáng - các bạn sẽ không muốn bỏ lỡ đâu!”.

Ông cũng thường xuyên đăng tải trên Twitter rằng các cơ quan truyền thông đang thất bại và mất dần lượng khán giả, ngầm so sánh với lượng người theo dõi ngày càng tăng trên mạng xã hội của mình.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, thực tế ông Trump có thể đang tự hủy hoại chính hình ảnh của mình bởi chiến dịch tranh cử này.

Vẫn tự tin khẳng định giành phần thắng vào tháng 11

Bất chấp chiến dịch tranh cử lao đao gần đây do những bê bối liên quan đến quấy rối tình dục và tỏ ra thất thế hơn trong các cuộc tranh luận với đối thủ Dân chủ, ông Trump vẫn tự tin khẳng định rằng sẽ giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg bên lề lễ khai trương khách sạn mới, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ chiến thắng”. Tỷ phú này cho rằng, các khảo sát dư luận đã đánh giá thấp sự ủng hộ đối với ông tại một số bang quan trọng như Pennsylvania, North Carolina, New Hampshire và Florida.

Từ Hải (th)