Truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

22/04/2020, 23:29

Truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - Ngày 31/5, tại TP Hồ Chí Minh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam bộ. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu dự và chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Cùng tham dự hội thảo nghị có ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các vụ, ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam; đại diện BHXH, Bưu điện, Hội Phụ nữ và nhiều đại lý thu của các tỉnh miền Đông Nam Bộ…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đánh giá cao vai trò của chính sách BHXH trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, đặt ra chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH và đây là một thách thức lớn trong việc phát triển đối với BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại Hội thảo.

Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, khu vực Đông Nam bộ là đầu tầu của cả nước về kinh tế - xã hội, nhưng số người tham gia BHXH trên địa bàn chưa xứng với tiềm năng với 4,5 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và 24 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

“Để đạt được các chỉ tiêu về chính sách BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện thực sự là một thách thức lớn đối với khu vực Đông Nam Bộ. Nguyên nhân của hiện trạng này là gì và giải pháp nào để khắc phục nhằm gia tăng số lượng người lao động tham gia BHXH tự nguyện?” - Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền trong phát triển BHXH tự nguyện, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị, công tác tuyên truyền BHXH trong thời gian tới cần tập trung vào cả chiều rộng và chiều sâu với các nội dung và cách thức tuyên truyền phù hợp.

Hội thảo là diễn đàn để trao đổi, đánh giá về cả mặt mạnh và mặt hạn chế, nhằm cải thiện, nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại Đông Nam Bộ, khu vực kinh tế phát triển bậc nhất của cả nước. Mọi ý kiến, đề xuất, giải pháp của các đại biểu tại Hội thảo đều rất quý giá và BHXH Việt Nam sẽ tiếp thu, xây dựng thành các giải pháp tuyên truyền trong thời gian tới để đưa chính sách BHXH đến với từng người dân, tiến tới thực hiện BHXH toàn dân.

Các đại biểu tham gia hội thảo cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về: Thực trạng tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại khu vực Đông Nam bộ; Phát huy vai trò của Đại lý thu Bưu điện trong công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện khu vực Đông Nam Bộ; BHXH TP Hồ Chí Minh với công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn; Phát huy vai trò của Hội Phụ nữ trong truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở; Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; Công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện.

Phát biểu kết luận hội thảo, nhấn mạnh vai trò của các tổ chức - xã hội trong công tác tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục chủ động phối hợp, tạo điều kiện để Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên minh HTX, Đoàn Thanh niên,… tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp theo các nhóm đối tượng là Hội viên, đoàn viên và lao động tại cơ sở. Thông qua đó kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc và tư vấn, giúp đỡ để mọi người lao động không chỉ có hiểu biết đầy đủ hơn, mà còn có niềm tin sâu sắc để tham gia BHXH tự nguyện.

Hồng Sơn - Đức Minh - Cao Hiếu