Trước nhịp đập sôi động của báo chí truyền thông toàn cầu

22/04/2020, 23:29

Trước nhịp đập sôi động của báo chí truyền thông toàn cầu - Trong xu thế hội tụ công nghệ truyền thông, xu hướng một cơ quan báo chí thực hiện đa loại hình báo chí là tất yếu, nhằm khai thác thế mạnh của loại hình thông tin hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin trong kỷ nguyên số, nhất là khi thông tin trên mạng xã hội ngày càng có ảnh hưởng đến xã hội.

Video: Ban Tuyên giáo Trung ương

Tạp chí Người làm báo ghi lại một số ý kiến tâm huyết và trăn trở của các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự Hội nghị báo chí toàn quốc năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019.

NHÀ BÁO LÊ QUỐC MINH, PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC TTXVN:

Câu chuyện trí tuệ nhân tạo và báo chí

Trí tuệ nhân tạo có thể tiếp sức mạnh cho nhà báo trong hoạt động đưa tin, sự sáng tạo và khả năng tương tác với độc giả. Sử dụng những mẫu dữ liệu có thể dự đoán trước và được lập trình để “học” các biến thể với các mẫu này qua thời gian, một thuật toán có thể giúp các phóng viên sắp xếp, phân loại và sản xuất nội dung với tốc độ mà trước đây chúng ta không thể tưởng tượng nổi.

Trí tuệ nhân tạo có thể hệ thống hóa dữ liệu để tìm ra điểm kết nối cho một bài phóng sự điều tra. Nó có thể xác định các xu hướng và phát hiện điểm nổi bật trong hàng triệu điểm dữ liệu và đó có thể là manh mối cho một bài viết công phu. Chẳng hạn, khi một tòa báo liên tục bổ sung dữ liệu về mua sắm công cho một thuật toán, nó sẽ so sánh chéo các dữ liệu này với các công ty có chung địa chỉ. Hệ thống sẽ chỉ ra cho phóng viên nhiều đầu mối về khả năng xảy ra tham nhũng tại một cơ quan nào đó.

NHÀ BÁO NHỊ LÊ, PHÓ TBT TẠP CHÍ CỘNG SẢN:

Báo chí chống tham nhũng và kiểm soát quyền lực

Tham nhũng và phòng chống tham nhũng, quyền lực và kiểm soát quyền lực là hai đại vấn đề nan giải và nóng bỏng từ lâu và chúng là công việc cấp thiết, không thể lùi, đối với chúng ta, nhất là hiện nay. Trong vị thế của mình, hiện nay, vai trò của báo chí trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Không thể hình dung được, thành công của hai cuộc đấu tranh này, nếu thiếu báo chí.

Đặc biệt, không tạo được sự phối hợp thống nhất, đồng bộ trong 20 ngàn nhà báo, với gần 1.000 cơ quan báo chí, nhất là với các cơ quan chức năng, sự ủng hộ của hệ thống chính trị, sự bảo vệ và giúp đỡ của nhân dân, sự phối hợp của đồng nghiệp quốc tế, chắc chắn không có sự thành công nào như mong đợi của chúng ta trong nhận diện tham nhũng và tổ chức hành động phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đó là con đường phát triển của chúng ta và cũng chính là tương lai của báo chí nước nhà!

Báo chí Việt Nam trước nhịp đập sôi động của báo chí truyền thông toàn cầu. Ảnh: TL

NHÀ BÁO, ĐẠI TÁ PHÙNG KIM LÂN, PHÓ TBT BÁO QĐND:

Nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, các thế lực phản động, thù địch, phần tử cơ hội chính trị trong và ngoài nước tận dụng triệt để mạng xã hội, Internet để tán phát tài liệu chống phá nền tảng tư tưởng, đường lối, cương lĩnh của Đảng...

Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, báo chí cần tích cực phát huy vai trò định hướng dư luận, định hướng thông tin. Đấu tranh kiên quyết với các hiện tượng tiêu cực trên tinh thần xây dựng, lấy “xây” làm chính và lấy “xây” để “chống”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực... Đa dạng hóa hình thức thông tin tuyên truyền, tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Trước hết, các cơ quan báo chí, nhất là các báo, tạp chí điện tử chủ động đi trước trong cuộc đấu tranh này. Bám sát các sự kiện, nắm bắt thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch để có bài viết cung cấp thông tin chính xác, định hướng dư luận. Tăng cường xây dựng chuyên trang, chuyên mục, chương trình, thời lượng đăng tải các tin, bài đấu tranh phản bác, vạch rõ tính chất phản động, phản khoa học của các quan điểm, luận điệu sai trái, xuyên tạc, nhằm chia rẽ Đảng, Nhà nước và nhân dân... của các thế lực thù địch, phản động.

Đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là cuộc chiến đấu lâu dài, khó khăn, phức tạp, đòi hỏi các cơ quan báo chí cần chủ động, vào cuộc quyết liệt; phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, lực lượng, các cấp, các ngành, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội.

Trí tuệ nhân tạo có thể tiếp sức mạnh cho nhà báo. Ảnh: TL

NHÀ BÁO ĐỒNG MẠNH HÙNG, TRƯỞNG BAN THỜI SỰ VOV1:

Phátthanh đa nền tảng - giải pháp để nối dài cánh sóng

Phát thanh trên nền tảng Internet, mạng xã hội là một kênh hiệu quả để mở rộng thêm thính giả, dễ đo đếm nhu cầu và nắm bắt xu hướng độc giả/ thính giả; và từ đó có thể đánh giá được chất lượng và hiệu quả nội dung. Tuy nhiên, để thực hiện cách thức hoạt động đa nền tảng đúng nghĩa, vấn đề của VOV là phải tận dụng được nguồn lực chung (với 4 loại hình báo chí), để xây dựng chiến lược nội dung bền vững đồng thời cho nhiều nền tảng, để vừa đạt hiệu quả thông tin, vừa tiết kiệm được chi phí.

Cùng với đó, là việc nâng cao kỹ năng sản xuất sản phẩm có yếu tố đa phương tiện, đa nền tảng như hình ảnh, file audio, video, sử dụng thông tin đồ họa... Bởi vì, dù muốn hay không, cách nghe, cách tương tác hay xem “phát thanh” của công chúng trên các nền tảng không giống nhau. Việc đồng bộ, thống nhất các phương tiện truyền tải mới như điện thoại di động, mạng xã hội, chuẩn hóa quy trình, quy chế từ khâu sản xuất đến phát hành cũng là điều mà cần phải tính đến để công chúng của VOV có thể tiếp cận và tương tác một cách dễ dàng thuận lợi nhất.

Báo chí Việt Nam cần làm gì trước nhịp đập sôi động của báo chí truyền thông toàn cầu?

NHÀ BÁO HỒNG THANH QUANG, TBT BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT:

Niềm tin và trách nhiệm của báo chí

Sự phát triển nhanh, mạnh của mạng xã hội đặt báo chí vào guồng quay cuộc đua thông tin, cạnh tranh khốc liệt. Trong cuộc đua ấy, bên cạnh một số tờ báo thích ứng nhanh với xu hướng mới, làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm có chất lượng, cũng xuất hiện nhiều tờ báo đã không còn giữ được những chức năng căn bản vốn có của báo chí; không giữ được những nguyên tắc tác nghiệp cơ bản là đưa tin khách quan, công tâm không định kiến; đưa tin dựa trên chứng cứ và có sự kiểm chứng, không xâm phạm đời tư mà chạy theo mạng xã hội với những thông tin câu view tầm thường, với các trào lưu “sốc, sex, sến”, khai thác đời tư nghệ sĩ, khai thác thái quá, mô tả quá chi tiết các vụ án rùng rợn, hay những chuyện mê tín dị đoan...

Sự bất cập dễ dãi trong cấp phép và lỏng lẻo trong quản lý, sự lẫn lộn, thậm chí không phân biệt được giữa báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, tạp chí điện tử; tình trạng báo chí đánh hội đồng, phóng viên đếm tầng... đang đặt ra nhiều thách thức cả với những người làm báo chân chính và cả xã hội. Chưa bao giờ mà việc củng cố, gây dựng lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với báo chí lại cần được xem xét một cách nghiêm túc và thấu đáo như hiện nay.

NHÀ BÁO NGÔ VIỆT ANH, TBT BÁO ĐIỆN TỬ TRI THỨC TRỰC TUYẾN (ZING.VN)

Giá trị cốt lõi và sức mạnh của báo chí

Sức ép của mạng xã hội đã cuốn nhiều báo điện tử vào cuộc đua tốc độ, chạy theo xu hướng, đăng tải nội dung trên các Facebook thiếu kiểm chứng, vi phạm các giá trị báo chí cốt lõi. Thời đại của truyền thông xã hội cũng sản sinh nhiều nhà báo giỏi công nghệ, thành thạo Facebook, nhưng lười tác nghiệp tại hiện trường, thiếu tinh thần lăn xả vào điểm nóng.

Tác nghiệp qua chat, điện thoại khiến các nhà báo không có được những thông tin bên lề, ghi nhận cảm xúc nhân vật mà chỉ những cuộc phỏng vấn trực tiếp, những trải nghiệm hiện trường mới có. Báo chí một mặt đánh mất niềm tin nơi độc giả, mặt khác loay hoay tìm kiếm phương thức kinh doanh mới trước sự phát triển của công nghệ. Các ưu điểm về công nghệ, cách tiếp cận người dùng của mạng xã hội ít được nghiên cứu.

Truyền thông xã hội đã đưa báo chí đứng trước thách thức lớn, nhưng cũng đầy thú vị. Tin tức giả, sự sụt giảm của truyền thông xã hội là cơ hội để thiết lập lại giá trị của các thương hiệu báo chí chính thống. Cung cấp thông tin trung thực, chuẩn mực cho bạn đọc, nâng cao chất lượng nội dung, trình bày, tiếp cận xu hướng công nghệ tiên tiến là cách lâu dài, ổn định và bền vững nhất để cơ quan báo chí phát triển

Tùy Anh