Trung Quốc cấm 31 hành vi đối với người livestream trên mạng xã hội

27/06/2022, 10:46

Trung Quốc cấm 31 hành vi đối với người livestream trên mạng xã hội - Vừa qua, các cơ quan truyền thông và văn hóa hàng đầu của Trung Quốc đã đồng loạt ban hành các chuẩn mực hành vi để hướng dẫn những người phát trực tiếp, nghiêm cấm 31 loại hành vi, trong đó không được tạo dư luận và kích động bạo lực mạng.

Trung Quốc ban hành bộ quy chuẩn livestream 

Các quy chuẩn do Cục Quản lý Video và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc cùng Bộ Văn hóa và Du lịch công bố, bao gồm 18 điều khoản, trong đó có 31 loại hành vi bị cấm. Người thực hiện livestream không được thổi phồng các chủ đề nóng và các vấn đề nhạy cảm hoặc cố tình tạo dư luận, không được khuyến khích người dùng tương tác theo những cách thô tục hoặc kích động người hâm mộ tấn công bằng tin đồn hay thực hiện hành vi bạo lực mạng.

Việc bôi nhọ và xuyên tạc văn hóa truyền thống Trung Quốc, các nhân vật lịch sử và anh hùng dân tộc cũng là những hoạt động bị cấm. Một số người phát trực tiếp gần đây có hành vi bôi nhọ danh dự của đất nước nhằm mục đích thu hút lượt xem.

Các tiêu chuẩn cũng cấm người livestream đưa ra lời khuyên hoặc lôi kéo trẻ vị thành niên.

Những người phát trực tiếp cũng phải kê khai trung thực thu nhập và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Vừa qua, một livestream nổi tiếng đã bị buộc tội trốn thuế, là Huang Wei, biệt danh Viya. Người này đã bị xử phạt với mức phạt kỷ lục, 1,34 tỷ nhân dân tệ (hơn 4000 tỷ VNĐ) vì trốn thuế vào năm 2021.

Sau vụ việc, các cơ quan giám sát thị trường, thuế và mạng của Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường quản lý đăng ký và phân loại các tài khoản phát sóng trực tiếp. Các nền tảng phát trực tiếp, đại lý dịch vụ và cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ thuế.

Hướng dẫn cũng chỉ rõ rằng đối với nội dung yêu cầu kiến ​​thức chuyên môn, chẳng hạn như lĩnh vực y tế, tài chính và giáo dục, người phát trực tiếp phải có trình độ chuyên môn và đăng ký với nền tảng phát trực tiếp.

Đối với những người phát trực tiếp tái phạm các quy định, tài khoản của họ sẽ bị cấm và đưa họ vào "danh sách đen" hoặc "danh sách cảnh báo", đồng thời, họ sẽ không được phép thay đổi tài khoản hoặc nền tảng để phát trực tiếp lại.

Những người phát triển video vi phạm pháp luật và các quy định và bỏ đạo đức, gây tác động xấu đến xã hội, cần được công khai thường xuyên và tất cả các nền tảng nên được hướng dẫn để tẩy chay họ. Họ sẽ không được phép có cơ hội biểu diễn công khai, để ngăn họ biểu diễn trở lại trên các nền tảng khác.

Các quy tắc lưu ý rằng người phát trực tiếp cần tuân thủ đường lối chính trị đúng đắn, định hướng dư luận và định hướng giá trị, giữ vững đạo đức xã hội và đạo đức nghề nghiệp, tu dưỡng đạo đức cá nhân, vì họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá kiến ​​thức văn hóa khoa học và làm phong phú văn hóa tinh thần cuộc sống, theo các tiêu chuẩn.

Khánh Trinh (Theo Global Times)