Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un sẽ đến Nga họp thượng đỉnh với ông Putin

22/04/2020, 23:29

Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un sẽ đến Nga họp thượng đỉnh với ông Putin - Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un sẽ "sớm" thăm Nga, trong khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm nay sẽ lên tàu hỏa tới Nga.

Tổng thống Nga Putin (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Ngày 23/4, thông tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un "sẽ sớm thăm Liên bang Nga theo lời mời" của Tổng thống Vladimir Putin. "Hai lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm trong chuyến thăm này", tuy nhiên KCNA không cho biết cụ thể về thời gian hay địa điểm diễn ra sự kiện. 

Trong khi đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin ông Kim Jong-un hôm nay sẽ lên tàu hỏa rời Bình Nhưỡng để tới thành phố Vladivostok (thuộc miền Viễn Đông nước Nga). Hành trình 700km từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok sẽ mất khoảng 10-15 giờ di chuyển.

Ông Putin và ông Kim Jong-un được cho là sẽ họp thượng đỉnh lần đầu tiên tại thành phố Vladivostok vào ngày 24/4 hoặc 25/4. Điện Kremlin hôm qua cho biết, các công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đang ở giai đoạn cuối cùng, song cũng không tiết lộ chính xác về thời gian và địa điểm cuộc họp.

Hội nghị thượng đỉnh trong tuần này giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ là cuộc họp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều sau cuộc gặp vào năm 2011 giữa cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Cuộc gặp cũng là lần đầu tiên ông Kim Jong-un công du nước ngoài kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Mối quan hệ Nga - Triều được đánh giá là tương đối nồng ấm. Nga vẫn viện trợ lương thực cho Triều Tiên và ông Putin cũng bày tỏ sự sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un. Nga nhiều lần kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế với Triều Tiên./.

PV