Triển lãm ảnh báo chí kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

01/04/2022, 09:15

Triển lãm ảnh báo chí nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, do hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp tổ chức, đã chính thức khai mạc chiều 31/3 tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Hàn Quốc ở trung tâm thủ đô Seoul.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu chào mừng qua video.

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đồng bảo trợ.

Nghị sĩ Lee Chae-ik, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Quốc hội; nghị sĩ Kim Tae-nyeon, Chủ tịch Hội Nghị sĩ hữu nghị Hàn-Việt; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hwang Hee; Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-hye; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng và nhiều khách mời đã tới dự lễ khai mạc.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Yonhap Seong Ki-hong nhấn mạnh: “Kể từ khi Hàn Quốc và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, văn hóa, xã hội. Tôi hy vọng rằng triển lãm ảnh này sẽ đóng góp vào sự phát triển của quan hệ song phương, cũng như thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước".

Do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang không thể tham dự lễ khai mạc. Bà Vũ Việt Trang đã gửi thông điệp chúc mừng, trong đó cảm ơn hãng thông tấn Yonhap đã phối hợp chặt chẽ với TTXVN để mang tới cho công chúng những hình ảnh hợp tác, giao lưu ấn tượng giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 3 thập kỷ qua.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang nêu rõ: “Từ khóa 'Cùng nhau' của triển lãm đã cho thấy sự gắn bó giữa hai đất nước nói chung và sự gắn kết giữa hai hãng thông tấn nói riêng. Thông qua các bức ảnh được trưng bày, TTXVN và Yonhap mong muốn điểm lại những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước; những hoạt động hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, thể thao và tình cảm sẻ chia giữa nhân dân hai nước trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra… Những hình ảnh sinh động ấy đã cho thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc được gây dựng trên một nền tảng vững chắc, dựa trên nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, sự bổ sung cho nhau về cơ cấu kinh tế, và đặc biệt là tình cảm hữu nghị, nỗ lực cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn."

Các đại biểu tham quan triển lãm

Trong phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Hwang Hee đã nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của cuộc triển lãm ảnh báo chí do hai hãng thông tấn của hai quốc gia phối hợp tổ chức. Triển lãm ảnh là điển hình cho sự hợp tác trong lĩnh vực truyền thông giữa hai nước. Bộ trưởng Hwang Hee cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ hợp tác song phương Hàn – Việt vốn đã phát triển mạnh mẽ trong 30 năm qua sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới, dưới nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh: “Trong hơn 3 thập kỷ, bất chấp mọi phức tạp trong tình hình khu vực và thế giới, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng sâu rộng và toàn diện trên cả phương diện song phương và đa phương. Cả hai nước đều được hưởng lợi từ mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng bền chặt, dựa trên tình hữu nghị, sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau."

Triển lãm trưng bày 86 ảnh báo chí, do các phóng viên của hãng thông tấn Yonhap và TTXVN chụp, được trình bày theo chủ đề nhằm giúp người xem nhìn lại chặng đường lịch sử 30 năm mà hai nước đã đồng hành và hướng tới một tương lai phát triển mạnh mẽ hơn. Triển lãm cũng cung cấp các tư liệu đồ họa về các mốc lịch sử trong suốt chiều dài 30 năm quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc, các video giới thiệu về di sản văn hóa của cả hai nước. Nội dung triển lãm này cũng đã được chuyển sang hình thức trực tuyến sử dụng nền tảng không gian ảo 3D để người xem có truy cập trên trang web của hãng thông tấn Yonhap và Bảo tàng Lịch sử đương đại Hàn Quốc.

Triển lãm kéo dài trong 36 ngày từ 31/3 đến 5/5 và mở cửa miễn phí cho công chúng tham quan từ 10h đến 18h hằng ngày.

Theo kế hoạch, một triển lãm ảnh báo chí tương tự sẽ được TTXVN và Yonhap tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12 tới. 

Theo baotintuc.vn