Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre:

Triển khai tổng lực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

01/12/2022, 16:26

Triển khai tổng lực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình - Sáng 1/12, BHXH tỉnh Bến Tre phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân “Tháng cao điểm truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”. Tham dự Lễ ra quân có bà Nguyễn Thị Bé Mười- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Dương Văn Thắng- Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre, ông Trương Văn Sơn- Giám đốc Bưu điện tỉnh Bến Tre; cùng đại diện các đơn vị tài trợ trên địa bàn tỉnh...

Đại diện BHXH tỉnh Bến Tre tiếp nhận hỗ trợ của các DN, mạnh thường quân.

Phát biểu tại Lễ ra quân, ông Dương Văn Thắng, Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho biết: “Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và chăm lo cuộc sống cho nhân dân là những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta; thể hiện bản chất ưu việt của chế độ ta là luôn quan tâm chăm lo quyền con người và vì con người, vì an sinh xã hội, bởi đó là mục tiêu và động lực của sự phát triển. Chính sách BHXH, BHYT, hai trụ cột chính, quan trọng của hệ thống an sinh xã hội quốc gia là chỗ dựa vững chắc để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân theo quy định của Hiến pháp nước ta”.

Cũng theo ông Dương Văn Thắng, nước ta vừa trải qua đại dịch Covid-19, để lại những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và của cải vật chất xã hội. Nhiều quốc gia phải đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Song, đại dịch cũng khiến chúng ta nhận thức sâu sắc hơn giá trị của sức khoẻ, nhất là về vai trò của an sinh xã hội cho mọi người dân. Điều này đòi hỏi sự cấp thiết mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT đến toàn dân, cần dành sự quan tâm nhiều hơn cho nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương...

Thông tin về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, ông Dương Văn Thắng cho biết: Tỉnh Bến Tre hiện có 93% dân số đã tham gia BHYT, trong đó có trên 420 nghìn người tham gia BHYT hộ gia đình; gần 15% số NLĐ trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó có trên 10 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện. Chỉ tính riêng 11 tháng năm 2022, quỹ BHXH, BH thất nghiệp chi trả gần 2 nghìn tỷ đồng cho gần 83 nghìn lượt người hưởng chế độ BHXH, BH thất nghiệp; quỹ BHYT thanh toán gần 740 tỷ đồng cho gần 1,7 triệu lượt người KCB BHYT.

Theo kế hoạch, tại Lễ ra quân lần này, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Bến Tre đã tổ chức 5 đoàn diễu hành đi qua các tuyến phố của TP.Bến Tre để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Tại các chợ, khu dân cư, các tuyên truyền viên đã phát tờ rơi và tư vấn trực tiếp cho các tiểu thương, giúp họ hiểu rõ hơn về ý nghĩa và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Chị Nguyễn Hồng Thắm, một tiểu thương kinh doanh thịt heo trên địa bàn phường 7 cho biết, do đại dịch Covid-19, nên chị và nhiều tiểu thương khác gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiều người chưa nghĩ đến việc tham gia BHXH, BHYT. “Gia đình tôi đã tham gia BHYT hộ gia đình hết rồi, nhưng BHXH tự nguyện thì chưa. Tuy nhiên, hôm nay được tư vấn trực tiếp về quyền lợi của BHXH tự nguyện, tôi thấy rất có lợi cho bản thân như sau này có lương hưu để không phụ thuộc con cháu và được cấp thẻ BHYT miễn phí, nên tôi nhất định sẽ tham gia”, chị Thắm vui vẻ chia sẻ.

Tương tự, anh Nguyễn Thanh Tâm kinh doanh đồ trang trí nội thất cho biết: “Tôi luôn nhận thức được việc tham gia BHYT để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và các thành viên gia đình là phải ưu tiên hàng đầu. Còn tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu lo cho cuộc sống khi hết tuổi lao động là rất chính đáng và ý nghĩa. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ tìm hiểu kỹ chính sách BHXH tự nguyện để tham gia”.

Lễ ra quân lần này do BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Bến Tre tổ chức đã nhận được sự ủng hộ, tài trợ từ 8 đơn vị, DN với số tiền gần 850 triệu đồng. Phát biểu tại Lễ ra quân, đại diện các đơn vị tài trợ cho rằng, việc chung tay đồng hành cùng BHXH tỉnh Bến Tre trao tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thể hiện tinh thần đoàn kết, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc.

“Có thể ngay bây giờ, những người được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT chưa thấy được hết ý nghĩa. Nhưng một ngày nào đó nếu không may xảy ra đau ốm, bệnh tật phải cần đến một khoản chi phí lớn có thể lên đến hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng, thì người dân mới thấy hết được giá trị nhân văn của chính sách BHYT”- đại diện các đơn vị tài trợ chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí BHXH về công tác “dệt lưới an sinh” ở địa phương, ông Dương Văn Thắng, Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho biết thêm, vừa qua, một bệnh nhân 25 tuổi tại xã An Bình Tây (huyện Ba Tri) đã được quỹ BHYT chi trả gần 6 tỷ đồng chi phí điều trị bệnh. Ngoài ra, hằng tháng còn có gần 20 nghìn người được hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH… Qua đó cho thấy rõ ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT, mang tính chia sẻ cộng đồng cao.

“Chính từ những ý nghĩa này, tôi cho rằng, chủ đề truyền thông Tháng cao điểm với thông điệp “Tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình- Vì sức khỏe, cuộc sống bản thân, gia đình và an sinh xã hội” đều hết sức ý nghĩa với cộng đồng xã hội cũng như với mọi người dân”- ông Thắng nhấn mạnh.

Đăng Khoa

Từ khóa: BHXH BHYT