Trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2022

09/11/2022, 14:28

Sáng 9/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2022. Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực. Ban tổ chức đã trao một giải Đặc biệt, bốn giải Nhất, tám giải Nhì, 12 giải ba, 28 giải Khuyến khích và hai nhân vật tiêu biểu trong hai tác phẩm đoạt giải.

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh trao giải Đặc biệt_nguồn: nhandan.vn

Giải Đặc biệt thuộc về nhóm tác giả: Võ Thị Ánh Tuyết, Bùi Đình Dương, Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Doãn Lưu, Nguyễn Trần Dũng, Lê Bật Hiệu, Nguyễn Trần Kim Tiền (Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh) với tác phẩm: Học sinh miền Nam - Một thời để nhớ. Bốn giải Nhất thuộc về các cá nhân, nhóm tác giả đến từ Báo Đại Đoàn kết, Báo Giáo dục và Thời đại, Kênh thời sự VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam, Kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam…

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm và ông Rick Benett, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Anh quốc Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất_nguồn: nhandan.vn

Bên cạnh các cơ quan báo chí có tác phẩm đoạt giải, Báo Nhân Dân vinh dự có hai tác phẩm đoạt giải Nhì và giải Khuyến khích. Theo đó, giải Nhì thuộc về nhóm tác giả: Đoàn Xuân Kỳ, Nguyễn Thúy Quỳnh, Quách Thị Thu Hiền, Nguyễn Thanh Sơn với tác phẩm Giải bài toán nghịch lý thừa - thiếu giáo viên; giải Khuyến khích thuộc về tác giả Luyện Ngọc Tuấn với tác phẩm loạt bài: Gian nan “gieo chữ” ở vùng cao.

Theo ban tổ chức, giải báo chí “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Đây là năm thứ 5 tổ chức, giải đã khẳng định được vị trí, uy tín trong các giải thưởng báo chí trên toàn quốc. Qua từng năm, không chỉ gia tăng về số lượng tác phẩm mà chất lượng luôn được nâng cao, thể hiện sự tâm huyết, sáng tạo của các tác giả với ngành giáo dục.  

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân và Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hiếu trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì_nguồn: nhandan.vn

Năm 2022, ban tổ chức nhận được gần 800 tác phẩm tham dự của bốn loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Đáng chú ý, số lượng tác phẩm đoạt giải của các địa phương cũng đã tăng nhiều so với các năm trước. Sau quá trình tuyển chọn nghiêm túc, 80 tác phẩm được vào chung khảo. Từ những tác phẩm này, Hội đồng chung khảo đã đề xuất một giải đặc biệt, bốn giải nhất, tám giải nhì, 12 giải ba, 28 giải khuyến khích và hai nhân vật tiêu biểu trong hai tác phẩm đoạt giải. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, giải được trao vào dịp đặc biệt ý nghĩa khi cả nước đang hân hoan tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, vì vậy càng mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Kế thừa thành công của bốn mùa giải trước, giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm nay tiếp tục thu hút đông đảo phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham gia. Các tác giả là những cây bút chuyên và không chuyên nhưng đã nhiệt tình hưởng ứng, gửi tác phẩm về ban tổ chức.

Giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” đã có sức hút mạnh mẽ với các nhà báo. Số đơn vị tham gia năm nay cũng rất đa dạng, ở nhiều tỉnh, thành phố. So với các mùa giải trước, số lượng tỉnh, thành phố tham gia đã phong phú, trải dài từ bắc đến nam. Chất lượng tác phẩm của các địa phương cũng đã được nâng cao, vì vậy số lượng tác phẩm đoạt giải của các địa phương cũng đã tăng nhiều so với các năm trước.

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam lần thứ 6 với hy vọng nhận được sự đóng góp của đông đảo phóng viên, nhà báo… để tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp “trồng người”, đồng hành cùng ngành giáo dục vượt qua khó khăn, thách thức.

Theo Nhân Dân