Trao danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực phi vật thể

22/04/2020, 23:29

Trao danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực phi vật thể - Ngày 19-6, Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai và quyết định công nhận bảo vật quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận Nghệ nhân ưu tú sáng ngày 19-6.

Đây là lần thứ hai trong năm 2019, Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Nghệ nhân Ưu tú cho 561 cá nhân trong cả nước có những cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, tỉnh Vĩnh Long có 15 cá nhân được vinh dự trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Loại hình di sản văn hóa phi vật thể mà các nghệ nhân ưu tú của tỉnh Vĩnh Long đang nắm giữ, phát huy và truyền dạy là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian và tri thức dân gian; trong đó, có ba nghệ nhân ưu tú là người dân tộc Khmer.

Dịp này, Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long cũng công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 22 bảo vật quốc gia đợt bảy, năm 2018; trong đó, tỉnh Vĩnh Long lần đầu tiên có một hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia, đó là tượng thần Vishnu (huyện Vũng Liêm) có niên đại từ thế kỷ thứ 6, thứ 7 thuộc nền văn hóa Óc Eo. Hiện, bảo vật này được Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long lưu giữ.

Tượng thần Vishnu được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Theo Nhandan.com.vn