TP.HCM: Người dân sẽ được phát lương thực tận nhà

21/08/2021, 09:33

TP.HCM: Người dân sẽ được phát lương thực tận nhà - Chiều 20/8, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TP.HCM. Cuộc họp nhằm triển khai ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong cách tổ chức, phối hợp giữa các lực lượng, nhằm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, áp dụng biện pháp phong tỏa chặt nhưng vẫn đảm bảo an sinh, trật tự xã hội, nhất là việc người dân tiếp có thể tiếp cận dịch vụ y tế mọi lúc, mọi nơi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 20/8

Tại cuộc họp, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, từ ngày 23/8, người dân TP thực hiện giãn cách xã hội theo quy định  "Ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà; tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố, ấp cách ly khu phố, ấp; phường,xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn.

TP sẽ triển khai việc không phát phiếu đi chợ. TP đang chỉ đạo Sở Công thương phối hợp các quận huyện và TP Thủ Đức triển khai xuống phường, xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân. Từ đó, siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức cung ứng theo hai hình thức: Người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác, phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… các cấp để vừa làm công tác tuyên truyền, vừa giám sát thực hiện cách ly; chuyển gói an sinh, lương thực, thực phẩm đến tận từng nhà dân.

Ngoài ra, lực lượng quân y sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho TP.HCM, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các bộ ngành, trong đó có lực lượng bộ đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung. Các hành động vào cuộc phải tương xứng với biện pháp, mục tiêu đã đề ra. Toàn hệ thống chính trị của TP sẽ quyết tâm cao nhất để chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành Trung ương… Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch (xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vaccine…) hiệu quả. Các lực lượng phải lưu ý nhiệm vụ an dân, thông qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm, thuốc men đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại phương châm “Rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả” ngay từ những ngày đầu TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trong thời gian tới, TP phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý bảo đảm vấn đề an sinh như ăn ở, y tế… cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các lực lượng quân đội, công an, y tế… hỗ trợ TP chống dịch các hoạt động phối hợp phải thống nhất cụ thể, chi tiết. TP, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế phải thống nhất lực lượng tối cần thiết phải ra đường làm nhiệm vụ. Lực lượng này phải được tiêm vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không mắc COVID-19 và không lây nhiễm cho người khác.

TH