TPHCM: Đề xuất không tổ chức khai giảng và tựu trường năm học 2021-2022

19/08/2021, 09:07

TPHCM: Đề xuất không tổ chức khai giảng và tựu trường năm học 2021-2022 - Ngày 18/8, Sở GD-ĐT TPHCM đã có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án và kế hoạch thời gian năm học 2021- 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TPHCM.

Lớp học trực tuyến trên Google Meet

Theo thống kê của Sở GD- ĐT TPHCM, hiện nay toàn TPHCM có 249 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly, 453 trường hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, tiêm vaccine. Trong thời gian sắp tới, các địa phương chưa thể bàn giao các cơ sở giáo dục đang được sử dụng trong phòng, chống dịch để tổ chức giảng dạy. Bên cạnh đó, toàn TPHCM có 1.960 giáo viên và 5.898 học sinh thuộc diện F0, F1. Có nhiều trường học được trưng dụng cho công tác phòng, chống dịch thì nhiều công trình xây dựng, sửa chữa trường lớp bị tạm ngưng, nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập (nhất là mầm non) đã bị giải thể.

Trong tình hình hiện nay, năm học mới khó có thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp. Các cơ sở giáo dục khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, bàn giao lại cho ngành giáo dục phải mất ít nhất 2 tuần để sửa chữa, cải tạo cho phù hợp. Công tác tuyển sinh đang được các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện bằng hình thức trực tuyến, dự kiến kết thúc trong tháng 8-2021.

Vì thế, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất với UBND TPHCM năm học 2021-2022 sẽ không tổ chức tựu trường, khai giảng, các trường sẽ bắt đầu tổ chức dạy học trực tuyến từ 1/9 như sau:

- Đối với các trường THCS, THPT: Sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên internet và củng cố kiến thức từ ngày 1 đến 5/9. Từ ngày 6/9 sẽ bắt đầu giảng dạy theo chương trình năm học mới.

- Đối với bậc tiểu học: Sẽ tổ chức lớp, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập trên internet và củng cố kiến thức từ ngày 8 đến 19/9. Từ ngày 20/9 thực hiện giảng dạy theo chương trình năm học.

- Đối với các trường mầm non: Sẽ khai giảng chậm hơn, khi tình hình dịch được kiểm soát, học sinh có thể đến trường.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 3 phương án tổ chức dạy và học căn cứ vào tình hình diễn biến dịch cho từng giai đoạn. Các trường có thể dạy trực tuyến từ 4 đến 6 tuần, hoặc từ 6 đến 10 tuần hoặc hết học kỳ 1.

PV