Soi yếu huyệt của "nhà vua" Toyota Vios

22/04/2020, 23:29

Soi yếu huyệt của  "nhà vua" Toyota Vios - Là một trong những mẫu xe ăn khách bậc nhất hiện nay trên thị trường, nhưng Toyota Vios cũng được biết đến là cái tên nhận nhiều đợt triệu hồi do các lỗi khác nhau như: túi khí an toàn hay lỗi công tắc chính điều khiển cửa sổ điện.

Cái tên Vios nhanh chóng trở thành mẫu xe sedan chủ lực của Toyota Việt Nam, liên tục án ngữ vị trí cao trong bảng xếp hạng TOP 10 xe bán chạy nhất thị trường trong nước qua từng năm, từng tháng.

Toyota Vios là một trong những mẫu xe dính nhiều án triệu hồi

Được biết đến là mẫu xe “ăn khách” nhất tại thị trường ô tô Việt Nam khi luôn giữ “ngôi vương” trong các tháng, nhưng, Vios cũng được biết đến là một trong những cái tên “dính án” triệu hồi với số lượng nhiều do các lỗi khác nhau.

Đơn cử gần đây nhất vào ngày 26/8/2017, Toyota Việt Nam phát đi thông báo chương trình triệu hồi đối với 18.138 chiếc Vios liên quan đến lỗi túi khí do Takata cung cấp.

Tổng số 18.138 xe Vios bị “hồi xưởng” để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được sản xuất tại Việt Nam, trong khoảng thời gian từ ngày 05/01/2009 đến 29/12/2012.

Nguyên nhân của đợt triệu hồi là do lỗi xảy ra trên cụm bơm túi khí do Takata cung cấp được đánh giá là nguy hiểm. Theo đó, trong quá trình kích nổ, những sai sót kỹ thuật sẽ khiến cụm bơm túi khí có thể bị vỡ và tạo ra các mảnh kim loại bắn ra ngoài, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho người ngồi trong xe.

Cũng liên quan tới vấn đề ở túi khí an toàn, ngày 23/12/2015, Toyota tiến hành triệu hồi và sửa chữa cụm bơm túi khí hành khách phí trước cho hơn 3.810 xe Vios sản xuất tại Việt Nam.

Cụ thể, tổng số xe Vios bị triệu hồi được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng thời gian 13/9/2007-31/12/2008. Lý do thực hiện chiến dịch triệu hồi là do cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi Takata, được sản xuất không đúng cách nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian.

Trong trường hợp xe nằm trong diện bị ảnh hưởng gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, nên có nguy cơ gây chấn thương cho hành khách.

Ngày 18/10/2012, Toyota Việt Nam từng phải thông báo tiến hành triệu hồi đối với mẫu xe Vios tổng cộng 3.810 chiếc, được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 13/9/2007 đến 31/12/2008 do liên quan tới lỗi công tắc chính điều khiển cửa sổ điện.

Phía TMV cho biết, khi điều khiển lên xuống kính cửa sổ bằng công tắc nằm phía trước bên trái của xe (bên phía người lái), khách hàng có thể gặp phải hiện tượng phím công tắc không hồi về vị trí ban đầu hoặc có cảm giác phím công tắc bị dính.

Nếu khách hàng cố gắng khắc phục hiện tượng này bằng các loại vật liệu bôi trơn thông thường sẵn có trên thị trường thì công tắc có thể sẽ bị quá nhiệt và nóng chảy.

Nguyên nhân của hiện tượng phím công tắc chính điều khiển cửa sổ điện không hồi về vị trí ban đầu hoặc có cảm giác bị dính có khả năng là do việc bôi không đều chất bôi trơn tại nhà cung cấp. Nếu chất bôi trơn được bôi không đều, thì việc sử dụng công tắc một cách thường xuyên có thể làm cho chất bôi trơn bị cácbon hóa và làm hỏng đặc tính bôi trơn.

Kết quả là các phím công tắc sẽ sớm bị ăn mòn, từ đó gây ra hiện tượng không hồi được về vị trí ban đầu hoặc có cảm giác bị dính trong quá trình sử dụng, dẫn đến hậu quả là công tắc chính điều khiển cửa sổ điện sẽ bị hỏng và không hoạt động được.

 “Vua doanh số” Toyota Vios tại Việt Nam có thực sự hoàn hảo?

Tuy nhiên, Toyota Vios cũng có khá nhiều điểm hạn chế như không sở hữu nhiều chế độ lái, do đó cảm giác lái của xe được đánh giá ở mức trung bình.

Toyota Vios là mẫu xe được tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản phát triển riêng cho khu vực châu Á đã nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá cao từ nhiều khách hàng trong mọi lứa tuổi. Kể từ ngày gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 8/2003 và qua 4 lần nâng cấp cũng như cải tiến.

Cái tên Vios nhanh chóng trở thành mẫu xe sedan chủ lực của Toyota Việt Nam, liên tục án ngữ vị trí cao trong bảng xếp hạng TOP 10 xe bán chạy nhất thị trường trong nước qua từng năm, từng tháng.

Trên thị trường, Toyota Vios mới có 4 phiên bản, gồm Vios 1.5G TRD CVT giá 586 triệu đồng, Vios 1.5G CVT giá 565 triệu đồng, Vios 1.5E CVT giá 535 triệu đồng và Vios 1.5E MT giá 513 triệu đồng.

Với thiết kế hoàn toàn mới, trẻ trung hiện đại, kích thước nhỉnh hơn thế hệ người tiền nhiệm, Toyota Vios mới “ghi điểm” và chiếm được nhiều cảm tình trong mắt người dùng hơn so với các đối thủ khác trong cùng phân khúc. Không chỉ có vậy, dòng xe Vios mới còn trang bị những công nghệ động cơ tiên tiến, đảm bảo không gian nội thất rộng rãi, hiện đại và độ an toàn tối ưu.

Theo đánh giá của một số chuyên gia ô tô trong nước nhận định, sở dĩ Vios tạo nên sức hút mạnh mẽ ngoài thiết kế ấn tượng, ngoại thất thanh lịch, trẻ trung, quyến rũ, nội thất tiện nghi sang trọng, động cơ bền bỉ mạnh mẽ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu thì giá bán “khá mềm” và khả năng giữ giá là một trong những yếu tố chủ chốt giúp Vios tạo nên lợi thế.

Tuy nhiên, Toyota Vios cũng có khá nhiều điểm hạn chế như không sở hữu nhiều chế độ lái, do đó cảm giác lái của xe được đánh giá ở mức trung bình.

Theo đánh giá của các chuyên gia ô tô lâu năm nhận định, khi ở tốc độ cao, tay lái của xe có chút bồng bềnh. Ngoài ra, vỏ xe mỏng nên có thể nghe rõ tiếng gió vọng vào khoang lái, gay ồn ào khó chịu cho hành khách.

Lê Ngọc