Top 10 Press Beauty 2023 so tài “cân não” trong phần thi Miss Báo chí

16/03/2023, 09:11

Phần thi Miss Báo chí của Press Beauty 2023 đã được tổ chức vô cùng nghiêm túc và chỉn chu. Thông qua đó, Tốp 10 của cuộc thi đã có cơ hội thể hiện tài năng của bản thân khi sản xuất và trình bày tác phẩm báo chí trước các giảng viên dày dặn kinh nghiệm của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Ban giám khảo chụp ảnh cùng Top 10 Press Beauty 2023. Ảnh: TL

Trở lại sau 8 mùa tổ chức thành công, Press Beauty 2023 - Cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí tiếp tục khẳng định sức ảnh hưởng mạnh mẽ với sinh viên trong và ngoài Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau một hành trình dài tìm kiếm và trải qua nhiều bước tuyển chọn kỹ lưỡng, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất của Press Beauty 2023 đã chính thức lộ diện. 

Bước vào hoạt động đầu tiên, các cô gái đã có cơ hội thử tài trí tuệ của mình với phần thi Miss Báo chí. Đặc biệt rằng, các tác phẩm báo chí này sẽ được Ban Giám khảo (BGK) quyền lực là những giảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trực tiếp chấm điểm và đánh giá.

Được biết đến là một trong những vòng thi vô cùng quan trọng của Press Beauty 2023, Miss Báo chí đã khẳng định được tính đặc trưng vốn có của một cuộc thi sắc đẹp trường Báo. Tại Vòng 1 của phần thi, mỗi thí sinh thực hiện một tác phẩm báo chí cá nhân xoay quanh hai chủ đề về Tâm sinh lý và Văn hoá - Xã hội. 

Mỗi thí sinh được phép trình bày tác phẩm báo chí của mình trong thời gian 12 phút. Ảnh: TL

Bước sang vòng 2, các thí sinh sẽ thực hiện một sản phẩm truyền thông về chuyến đi thiện nguyện trong phần thi Miss Nhân ái vào ngày 12/3 vừa qua. Hình thức thể hiện bài thi vô cùng đa dạng: bài viết kèm hình ảnh, video, podcast, clip ngắn… Sau đó, sản phẩm truyền thông được thí sinh đăng tải trên trang mạng xã hội cá nhân để lan tỏa những hình ảnh đẹp cùng thông điệp ý nghĩa. 

Nổi bật ở vòng 1 là tác phẩm truyền hình của thí sinh Đào Ngọc Hương Xuân khi tập trung vào sự kỳ vọng của phụ huynh dành cho con trẻ về điểm số, thành tích trong học tập. Không chỉ đơn thuần là những thước phim, Hương Xuân đã thực hiện phỏng vấn anh Phan Anh Tuấn - chuyên gia tâm lý học, phóng viên của Báo Yên Bái để tạo nên điểm nhấn cho tác phẩm của mình. 

Thí sinh Đào Ngọc Hương Xuân - SBD 20 đang hồi hộp chuẩn bị cho phần thi của mình_ Ảnh: TL.

Quyết định lựa chọn hình thức trình bày tác phẩm báo chí của mình là truyền hình, thí sinh Hương Xuân bày tỏ: “Quá trình chuẩn bị khá gian nan, vất vả vì mình quyết định thực hiện tại một thành phố khác ngoài Hà Nội. Đó là lý do mình phải sắp xếp liên hệ trước với các bậc phụ huynh, học sinh và chuyên gia để hoàn thành phần quay hình trong quỹ thời gian hẹp - một ngày”. 

Thí sinh Hương Xuân tỏa sáng trong phần thi Miss Báo chí với màn dẫn dắt vào tác phẩm vô cùng lôi cuốn_ Ảnh: TL

Là người cùng chọn chủ đề giống với Hương Xuân, thí sinh Ngô Thị Phương Anh - SBD 02 đã thực hiện tác phẩm phát thanh về đề tài “Sự kỳ vọng - thủ phạm làm nên các chứng bệnh tâm lý”. Phóng sự kể lại những hoàn cảnh có thật, từng trải qua sự kỳ vọng từ nhiều phía như học tập, ngoại hình, áp lực đồng trang lứa… Xen lẫn các chia sẻ, thí sinh Phương Anh đã chèn thêm phần bình luận, chú trọng yếu tố âm thanh để đẩy cảm xúc của khán giả lên cao trào. 

Nét tập trung toát lên qua biểu cảm trên khuôn mặt của thí sinh Ngô Thị Phương Anh mang SBD 02_ Ảnh: TL

Chia sẻ về tác phẩm báo chí của mình, thí sinh Ngô Thị Phương Anh tâm huyết: “Trong tác phẩm của mình, những chia sẻ của nhân vật là nội dung cốt yếu. Bởi đối với phóng sự về một vấn đề cụ thể, yếu tố nhân vật rất quan trọng trong việc thể hiện mạch cảm xúc và nội dung cốt lõi của đề tài”.

Theo dõi các tác phẩm báo chí của tốp 10 Press Beauty 2023, ThS Đinh Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình đã đưa ra những nhận xét vô cùng quý giá, “Khi thực hiện phóng sự, nhân vật được chọn sẽ xuất hiện đúng với những gì đọc trong lời bình, đúng với diễn biến sự việc diễn ra”.

ThS Đinh Ngọc Sơn dành nhiều thời gian để chia sẻ với tốp 10 Press Beauty 2023 về kỹ năng thuyết trình trước đám đông_ Ảnh: TL

Đồng hành cùng các thí sinh từ những ngày đầu Training Miss Báo chí, ThS Nguyễn Thu Trà thấu hiểu nỗ lực của Top 10 Press Beauty 2023_  Ảnh: TL

Bước sang vòng 2, tốp 10 Press Beauty 2023 đã đăng tải sản phẩm truyền thông về chuyến đi thiện nguyện lên trang cá nhân. Thông qua hình ảnh, video cùng những dòng chia sẻ vô cùng cảm xúc, các thí sinh đã lan toả thông điệp ý nghĩa của hoạt động Miss Nhân ái cuộc thi.

Những giây phút ý nghĩa của thí sinh Đào Ngọc Hương Xuân trong chuyến đi thiện nguyện tới Bệnh viện Nhi Trung ương_Ảnh: TL.

Thí sinh Ngô Thị Phương Anh - SBD 02 cùng tốp 10 Press Beauty 2023 đã có một hoạt động thiện nguyện đầy tính nhân văn_ Ảnh: TL

Mỗi vòng của phần thi Miss Báo chí sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau. Điểm số vòng 1 được quyết định hoàn toàn bởi BGK. Đến Vòng 2, điểm số dựa trên lượt tương tác hợp lệ cùng ý nghĩa của sản phẩm truyền thông đó. Kết quả của phần thi Miss Báo chí sẽ được công bố chính thức vào đêm Chung kết Cuộc thi Press Beauty 2023. 

Sự thành công của phần thi Miss Báo chí đã khẳng định được tài năng, trí tuệ của tốp 10 Press Beauty 2023 cùng sự đầu tư chỉn chu của đội ngũ sản xuất chương trình. Cuộc thi sẽ tiếp tục diễn ra với nhiều sự kiện đồng hành thú vị trước thềm Chung kết để tìm ra chủ nhân của ngôi vị Hoa khôi Báo chí. 

Minh Anh