Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2017-2022

07/10/2016, 05:34

Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2017-2022 - Sáng 6/10 theo giờ Mỹ (7/10 theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí đề cử cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres, 67 tuổi, làm Tổng thư ký LHQ thay ông Ban Ki Moon mãn nhiệm vào cuối năm.

Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres

Trước khi được bầu chọn, Guterres đã được đánh giá là người hợp nhất cho vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc dù một số ý kiến cho rằng vị trí này nên dành cho một phụ nữ.

Từ ngày 21/7 đến nay, 15 nước ủy viên HĐBA LHQ đã tiến hành tổng cộng 6 cuộc bỏ phiếu không chính thức và 1 cuộc bỏ phiếu chính thức để quyết định ai sẽ là tân Tổng thư ký LHQ.

Có tổng cộng 13 ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào vị trí này, đa số là các quan chức tới từ các nước Đông Âu - khu vực chưa từng có người giữ chức vụ đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Theo quy định, tiến trình bầu chọn Tổng thư ký LHQ diễn ra tại các cuộc bỏ phiếu kín của HĐBA.

Từng nước ủy viên HĐBA LHQ đưa ra ý kiến của mình về từng ứng viên với việc có thể dành lá phiếu “khuyến khích” hay “không khuyến khích” đối với một ứng viên nào đó hoặc tuyên bố “không có ý kiến”.

Tuy nhiên, điểm mới của tiến trình bầu chọn người đứng đầu LHQ năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm của LHQ, tiến trình bầu chọn và bổ nhiệm Tổng thư ký được dựa trên các nguyên tắc minh bạch.

Các quốc gia thành viên được quyền tiến cử người mình chọn, còn các ứng cử viên thì phải nộp đơn ứng cử, hồ sơ cá nhân và phải trình bày quan điểm tại những phiên điều trần của Đại hồi đồng LHQ được phát sóng truyền hình trực tiếp đi toàn thế giới.

Guterres đã có nhiều đóng góp vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha, đưa nước này gia nhập Khối đồng tiền chung châu Âu (Euro). Ông cũng có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế như giải quyết khủng hoảng ở Đông Timor. Ông đặc biệt chú ý tới ngoại giao quốc tế và trở thành người lãnh đạo Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho đến cuối năm 2015. Guterres đã dẫn dắt cơ quan này vượt qua cuộc khủng hoảng tị nạn do các cuộc xung đột sắc tộc lớn xảy ra ở Syria, Afghnistan, Iraq, Nam Sudan...

Là một quan chức LHQ phụ trách về tị nạn, Guterres đã chứng minh với các nước rằng ông đã sử dụng tiền của họ một cách có hiệu quả, với nhiều động thái như cắt giảm 20% nhân viên của UNHCR tại Geneva và ưu tiên chi tiêu hiệu quả.

Chúng ta không thể ngăn chặn người phải trốn chạy khỏi cuộc sống quê hương của họ. Họ sẽ đến. Sự lựa chọn chúng ta có là như thế nào, chúng ta quản lý nơi họ đến, và làm một cách thật nhân đạo - Ông viết trong tạp chí Time năm ngoái

Trước khi đề cử của mình, ông cho biết rằng công việc của mình tại UNHCR đã được chuẩn bị chu đáo cho một tổng thư ký.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang sống trong một thế giới mà chúng ta nhìn thấy một phép nhân của các cuộc xung đột mới, và bạn thấy một khó khăn rất lớn trong việc giải quyết các xung đột," ông nói.

Tổng thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon đã khen ngợi ông Antonio Guterres là “sự lựa chọn tuyệt vời” để kế nhiệm ông.

Xem thêm video về ông António Guterres (Nguồn: Euronews)

Ông António Guterres thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ quốc tế, ông chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao quốc tế, trở thành người phụ trách Cao ủy LHQ về người tị nạn vào năm 2005 và giữ cương vị này cho đến năm 2015.

Ông được ghi nhận là đã có nhiều nỗ lực không mệt mỏi để buộc các nước giàu nhất phải giúp đỡ nhiều hơn cho những người phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn những cuộc xung đột, nghèo đói và thiên tai. 

Ông có hai con từ cuộc hôn nhân với người vợ đầu tiên của ông, người đã qua đời vào năm 1998. Ông tái hôn vào năm 2001.

Từ Hải (th)