Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Nẵng và Quảng Nam

16/12/2022, 18:33

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Nẵng và Quảng Nam - Ngày 16/12, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cùng đoàn công tác BHXH Việt Nam đã có chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT đến người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Tham dự Chương trình có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH TP. Đà Nẵng, BHXH tỉnh Quảng Nam; lãnh đạo chính quyền địa phương và các nhà tài trợ.

Cụ thể, tại trụ sở BHXH TP. Đà Nẵng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và các đại biểu đã trao tặng 20 sổ BHXH đến những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là những người dân đại diện cho 130 người được tặng sổ BHXH và 20 người được tặng thẻ BHYT của TP. Đà Nẵng trong Chương trình.

Tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và các đại biểu đã trao tặng 11 sổ BHXH và 16 thẻ BHYT đến người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những người dân đại diện cho 180 người được tặng sổ BHXH và 250 người được tặng thẻ BHYT của tỉnh Quảng Nam trong Chương trình.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi trao tặng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” là hoạt động nhằm lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước; huy động sâu rộng sự tham gia của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam và cộng đồng xã hội đối với việc tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn bao gồm: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

Với ý nghĩa đó, ngày 23/11/2022, BHXH Việt Nam đã tổ chức lễ phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên phạm vi toàn quốc. Ngày 10/12/2022, toàn quốc đã huy động được khoảng 10.000 sổ BHXH, gần 120.000 thẻ BHYT. Tất cả đã được BHXH Việt Nam phân bổ đến các địa phương trên cơ sở rà soát số người có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ.

 Nhằm tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn của chương trình, từ ngày 10 đến ngày 20/12/2022, BHXH Việt Nam phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các địa phương, các nhà tài trợ tổ chức trao tặng trực tiếp sổ BHXH, thẻ BHYT đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.

“Chúng tôi mong rằng đây không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh nhờ có thẻ BHYT khi không may ốm đau; có cơ hội được tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khoẻ khi tuổi già. Mong người dân được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa, vượt qua những khó khăn trước mắt, từng bước ổn định tài chính để tiếp tục tự tham gia BHXH, BHYT cho bản thân” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Là một trong những người được tặng sổ BHXH, anh Trần Anh Dũng (Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) cho biết, đã biết đến lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện qua báo đài, tuy nhiên kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nên chưa có điều kiện tham gia. Nay được hỗ trợ 1 năm tham gia, anh thấy rất vui. “Đây là động lực ban đầu để tôi thêm quyết tâm tiết kiệm, chuẩn bị điều kiện tham gia chính sách này trong thời gian tới” - anh Dũng tâm sự.

Với tấm thẻ BHYT được tặng, cô Nguyễn Thị Kim Liên (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bày tỏ vui mừng vì sẽ có điều kiện để chăm sóc sức khỏe bản thân thường xuyên hơn trong thời gian tới. “Tôi thấy Chương trình rất ý nghĩa, hữu ích với người có hoàn cảnh khó khăn. Mong Chương trình ngày càng lan tỏa để hỗ trợ, tạo động lực cho nhiều người dân biết và tham gia các chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước” - cô Liên chia sẻ.

Phát biểu tại Lễ trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, thay mặt UBND TP.Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN ghi nhận và đánh giá cao việc làm thiết thực của ngành BHXH Việt Nam và các nhà tài trợ đã kịp thời hỗ trợ, động viên, giúp đỡ cho bà con bằng việc làm thiết thực, ý nghĩa này. Thông qua cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT được tao tặng ngày hôm nay sẽ góp phần tạo sự an tâm, tin tưởng sâu sắc của người dân đối với các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng đề nghị, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan BHXH các cấp trong việc triển khai các hoạt động thiện nguyện trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần tiếp tục có những hoạt động thiết thực hơn nữa để đồng hành với chương trình đầy ý nghĩa này. Từ đó, cố gắng hỗ trợ, ủng hộ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đối với người dân được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, bởi đây là các chính sách an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa với mỗi người dân, ông Hồ Kỳ Minh mong muốn người dân tiếp tục cố gắng tham gia BHXH, BHYT khi không còn được hỗ trợ, đồng thời chủ động chia sẻ về ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT để vận động người thân, cộng đồng tích cực tham gia nhằm đảm bảo cuộc sống khi về già và có điều kiện được chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Tại chương trình, thay mặt lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh trân trọng gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới các nhà tài trợ, đặc biệt là 5 ngân hàng: Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Quân đội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã có nghĩa cử cao đẹp, đồng hành cùng ngành BHXH Việt Nam trong các hoạt động an sinh xã hội và chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn này.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng trân trọng cảm ơn lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn và phối hợp với BHXH Việt Nam thực hiện Chương trình lần này.

Hải Hưng

Từ khóa: BHXH BHYT