Phát biểu của Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo tại Lễ kỷ niệm

21/01/2022, 10:18

Phát biểu của Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo tại Lễ kỷ niệm - Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Nhà báo Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo tại Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985 - 01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Phóng sự phát tại Lễ kỷ niệm

Trong khí thế mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, hôm nay, Tạp chí Người Làm Báo tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Tạp chí ngày ra số đầu và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Thay mặt cán bộ,  phóng viên, BTV và người lao động của Tạp chí, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các nhà báo lão thành, quý vị đại biểu khách quý cùng các đồng chí, đồng nghiệp sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Với Tạp chí Người Làm Báo, mùa Xuân luôn đặc biệt. Bởi từ mùa Xuân 1985, từ sự định hướng, dẫn lối mở đường, nhờ sự truyền lửa, lòng say nghề của thế hệ các nhà báo lão thành, suốt hơn 35 năm qua, Tạp chí Người Làm Báo đã tạo dựng được danh tiếng, vị thế của  Cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí cả nước. Hòa chung với mùa Xuân của đất nước, Tạp chí Người Làm Báo đã làm nên mùa Xuân rất có ý nghĩa của riêng mình.

Cuối năm 1984, được sự đồng ý của Ban Tuyên huấn Trung ương, Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam quyết định xuất bản Tạp chí Người Làm Báo – Cơ quan lý luận nghiệp vụ của những người làm báo cả nước. Tạp chí ra đời đã mang một dấu ấn, một trọng trách lớn lao. Tạp chí góp phần giải quyết sự thiếu hụt thông tin nghề nghiệp; giải quyết một thực tế: Những người làm báo khao khát thông tin nghề nghiệp mà chẳng biết trông cậy vào đâu. Những nhà báo có ít nhiều kinh nghiệm lại không có nơi để bày tỏ, giao lưu, thử nghiệm...

Không phụ sự kỳ vọng ấy, sau rất nhiều nỗ lực, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan báo chí trong cả nước mà trực tiếp là các nhà báo lão thành, các đồng chí lãnh đạo Hội, số Tạp chí Người Làm Báo đầu tiên ra mắt bạn đọc vào đầu năm 1985.

Đứa con tinh thần ấy đã chào đời trong niềm hân hoan và cả những lo lắng thường trực. Nhưng vượt lên tất cả, bằng nhiệt huyết, bằng quyết tâm, bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, bằng những quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các cơ quan báo, chí và những nhà báo uy tín trong cả nước,... mà Tạp chí dần ổn định. Đầu xuôi thì đuôi lọt. Có lẽ nhờ vậy, con thuyền Tạp chí luôn băng băng tiến về phía trước dẫu bao phen vất vả. Mỗi số báo ra đời đều mang tâm huyết, hơi thở của Tòa soạn, đứng đầu là Tổng Biên tập.

Nhà báo Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo phát biểu khai mạc tại buổi lễ kỷ niệm

Nhìn lại chặng đường hơn 35 năm dựng xây, đổi mới và phát triển cùng với nhịp đập sôi động của đời sống báo chí, tuy có lúc có những thay đổi nhỏ, tên gọi có lúc khác nhau nhưng xét về mặt nội dung, Tạp chí Người Làm Báo luôn kiên trì thực hiện thành công tôn chỉ, chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn báo chí và là diễn đàn trao đổi nghiệp vụ của báo giới cả nước. Thành quả ấy là kết quả của sự đóng góp, cống hiến của nhiều  nhà báo lão thành, các thế hệ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên mãi gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của Tạp chí.

Trong những năm gần đây, Tạp chí đã không ngừng cải tiến, đổi mới từng bước theo hướng kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận nghiệp vụ và thực tiễn đời sống báo chí, đưa Tạp chí trở thành một diễn đàn lý luận nghiệp vụ thiết thực và chuẩn mực. Đặc biệt, từ tháng 6/2016, mặc dù còn nhiều khó khăn, bằng nguồn kinh phí tự trang trải, Tạp chí Người Làm Báo đã chính thức ra mắt Tạp chí điện tử chạy trên hai tên miền nguoilambao.vn; lambao.com.vn đáp ứng kịp thời nhu cầu của bạn đọc và các đồng nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đến nghề báo, những người làm báo; số lượng bạn đọc truy cập mỗi ngày một tăng. Tạp chí điện tử Người Làm Báo được đông đảo bạn đọc đánh giá cao.

Tạp chí còn tổ chức nhiều tọa đàm, hội thảo, sự kiện báo chí có ý nghĩa tích cực trong đời sống báo chí và cộng đồng. Đặc biệt, Tạp chí là đơn vị chủ trì và tổ chức thành công 5 lần Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long – tạo sân chơi bổ ích cho giới báo chí khu vực phía Nam. Thương hiệu và uy tín của Giải ngày càng nâng cao, khẳng định vai trò và những đóng góp quan trọng của Tạp chí Người Làm Báo trong thời kỳ mới. Trong 05 mùa Giải, Tạp chí Người Làm Báo đã vận động được gần 02 tỷ đồng để phục vụ lễ trao Giải và trao các phần thưởng cho các tác giả, tác phẩm đạt Giải và các hoạt động thiện nguyện.

Một vinh dự và cũng là niềm tự hào của Tạp chí trong hơn 05 năm qua,  Tạp chí Người Làm Báo đã nhận được 05 Giải Báo chí Quốc gia, Giải báo chí Búa Liềm Vàng, Giải Báo chí Phòng chống tham nhũng và các Giải Báo chí chuyên ngành khác. Hoạt động báo chí tại các văn phòng đại diện của Tạp chí cũng rất sôi nổi,  thiết thực, tiêu biểu như Văn phòng Nam Miền Trung 7 năm liền đạt tác phẩm xuất sắc Hội Báo Xuân Khánh Hoà; gửi tặng bộ đội Trường Sa hơn 10.000 ấn phẩm Tạp chí Người Làm Báo...

Trong suốt hành trình xây dựng và phát triển và đặc biệt là trong 6 năm qua, Tạp chí Người Làm Báo không chỉ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện  giúp đỡ một số gia đình chính sách, gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai,... Vừa qua, dịch bệnh covid-19 bùng phát mạnh, để kịp thời động viên tuyến đầu chống dịch, Tạp chí Người Làm Báo đã tổ chức trao nhiều phần quà ý nghĩa cho một số bệnh viện tại Hà Nội và một số chốt phòng dịch...

Tạp chí từ “ba không” song minh chứng thời gian đã cho thấy sự tiên phong của Tạp chí trong đổi mới về tư duy và phong cách làm báo hiện đại; một tờ Tạp chí có thể tự hạch toán thu chi - một trong những mô hình phát triển của báo chí hiện đại. Sau hơn 35 năm xây dựng và phát triển, một trong những mối quan tâm và thành công của Tạp chí được thể hiện ở việc tổ chức hoạt động đảm bảo tự chủ tài chính. Tạp chí Người Làm Báo đã nỗ lực xây dựng mạng lưới phát hành rộng khắp trong hệ thống các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí trong cả nước, đồng thời nỗ lực tổ chức khai thác, thực hiện dịch vụ quảng cáo truyền thông và xây dựng mạng lưới cộng tác viên quảng cáo có năng lực và uy tín. Đời sống của cán bộ, phóng viên, nhân viên được nâng cao. Với đội ngũ gần 40 cán bộ, phóng viên, biên tập viên,  nhân viên ở Hà Nội và 06 văn phòng đại diện tại các khu vực trên cả nước, đã và đang tạo uy tín và vị thế cho Tạp chí phát triển. Tạp chí đã thu hút được đông đảo đội ngũ các nhà báo lão thành, nhà báo giàu kinh nghiệm, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội, các nhà khoa học, nhà quản lý và các giảng viên tại các cơ sở đào tạo báo chí cả nước tham gia viết bài, chia sẻ kinh nghiệm làm báo, nâng cao kỹ năng làm báo cho các nhà báo Việt Nam. Trong dấu mốc hơn 35 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Người Làm Báo thêm một lần khẳng định giá trị tờ báo của Hội Nhà báo Việt Nam, của báo giới, khi vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thấm đẫm trong từng số tạp chí là mồ hôi, công sức, trí tuệ và cả nước mắt của bao con người tâm huyết, bao thế hệ nhà báo tạo dựng nên hồn cốt; căn cơ tính toán từng đường đi nước bước đảm bảo Tạp chí đến tay bạn đọc đều kỳ như món ăn tinh thần không thể thiếu. Hành trình đã qua đó có khởi đầu, có tiếp nối và cả sự phát triển vượt bậc, Tạp chí Người Làm Báo đã trở thành ngôi nhà truyền cảm hứng nghề của người làm báo, của những cây bút, của những trái tim mang khát vọng được cống hiến, của nghề làm báo. Nơi đây, dù trong điều kiện khó khăn hay thuận lợi, một điều vinh dự nhất của Tạp chí là luôn nhận được sự quan tâm, trăn trở của những nhà báo lớn; quy tụ được những nhà báo lão thành, những cây bút giàu nghị lực, tài hoa, được nể trọng trong làng báo nước nhà.  Giá trị tinh thần to lớn ấy không phải tờ báo nào cũng vinh dự có được.

Thư cảm ơn của Tạp chí Người Làm Báo

Hơn 35 năm xây dựng và phát triển cùng với nhịp đập sôi động của đời sống báo chí, Tạp chí Người Làm Báo luôn kiên trì thực hiện thành công chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn báo chí và là diễn đàn trao đổi nghiệp vụ của báo giới cả nước. Ở chặng đường tiếp theo, báo chí sẽ tiếp tục đối diện với nhiều thách thức đặc biệt đối báo in, Tạp chí Người Làm Báo không ngoại lệ. Song chính trong khó khăn, Tạp chí lại tìm ra được cách thức và hướng đi phù hợp. Phát triển trên tinh thần hai trụ cột, một mục tiêu, Tạp chí xác định tập trung chủ yếu vào vấn đề cốt lõi, thế mạnh của Tạp chí. Trong đó, xây dựng nội dung tốt bao gồm cả các vấn đề liên quan đến báo chí hiện đại, cách thức làm báo, nghiệp vụ như thế nào, những vấn đề đang đặt ra với xu hướng hiện nay. Song song với đó, hình thức trình bày hướng đến tính đa dạng linh hoạt, hiện đại, bắt mắt đáp ứng theo xu hướng mới (tăng cường đồ họa thông tin, giảm bớt hình ảnh, bài viết ngắn gọn, không dài dòng). Đồng thời tăng cường tuyến bài mang tính chuyên luận, nghiên cứu chuyên sâu và những bài có tính chất định hướng. Để tăng tính tương tác, tính lan tỏa, Tạp chí đẩy mạnh, tăng cường các hoạt động, chương trình từ thiện, tổ chức các sự kiện, tổ chức giải báo chí, tổ chức hội thảo, tọa đàm,...

Trân trọng quá khứ, nắm giữ tương lai trong hành trình của tuổi mới, những giá trị từ truyền thống càng có ý nghĩa lâu bền. Trong dấu mốc đặc biệt này, thay mặt Tạp chí Người Làm Báo chúng tôi xin khắc cốt ghi tâm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các thế hệ nhà báo đã hết lòng xây dựng, đặt nền móng vững chắc cho sự ra đời và lớn mạnh của tờ Tạp chí lý luận hàng đầu của giới báo chí Việt Nam. Tiếp nối mạch nguồn truyền thống quý báu của các thế hệ nhà báo cha anh, trên nền tảng thành quả kế thừa từ những đóng góp của các thế cán bộ, phóng viên Tạp chí Người Làm Báo tin tưởng rằng, bằng tinh thần đoàn kết, sáng tạo làm tốt hai trụ cột, thương hiệu, uy tín tờ báo sẽ tiếp tục phát triển cao hơn nữa, đáp ứng xu thế, yêu cầu của báo chí hiện đại.

Một lần nữa, thay mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên Tạp chí Người Làm Báo xin gửi lời tri ân sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo, các cấp Hội, các cơ quan báo chí, các đồng nghiệp, doanh nghiệp, doanh nhân và công chúng báo chí cả nước đã luôn đồng hành, ủng hộ Tạp chí trong thời gian qua. Trước thềm Xuân mới Nhâm Dần 2022, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu khách quý, các đồng nghiệp thân quý năm mới An Khang – Thịnh Vượng và Thành công.

Trân trọng cảm ơn!

---

Một số hình ảnh:

Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985-01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Đồng chí Lê Quốc Minh trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Người Làm Báo

Đồng chí Lê Quốc Minh trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo

Thiếu tướng, nhà báo Phan Khắc Hải - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đại tá, nhà báo Phạm Quang Khải - Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đồng chí Lê Quốc Minh trả lời phỏng vấn báo chí

PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo trả lời phỏng vấn báo chí

Các đại biểu và cán bộ phóng viên Tạp chí Người Làm Báo chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu và cán bộ phóng viên Tạp chí Người Làm Báo chụp ảnh lưu niệm

Tập thể cán bộ phóng viên Tạp chí Người Làm Báo chụp ảnh lưu niệm

Bình luận