Tọa đàm "Bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể - Dưới góc nhìn pháp lí"

22/04/2020, 23:29

Tối 4 - 5, tại trường đại học Luật Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm về “Bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa phi vật thể - Dưới góc nhìn pháp lí”.

Tham dự buổi tọa đàm có Đại biểu Quốc hội Lưu BÌnh Nhưỡng, PGS.Ts Từ Thị Loan – Viện trưởng viện nghệ thuật quốc gia Việt Nam, NSUT Bạch Vân, chủ nhiệm CLB Ca trù Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh – Trưởng khoa Quan hệ công chúng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,...

Đây là chương trình có quy mô lớn đầu tiên tại trường Đại học Luật Hà Nội tham luật về các vấn đề pháp luật xoay quanh lĩnh vực văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nguyễn Sơn Hải - Trưởng BTC phát biểu tại buổi tọa đàm

“Bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa phi vật thể -  Dưới góc nhìn pháp lí” có nội dung được xây dựng dựa trên kết quả của các công trình nghiên cứu, khảo sát thực tiễn tại những nơi được xem là “địa chỉ đỏ” về văn  hóa truyền thống tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đồng thời, đây cũng là dịp quy tụ các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ cùng những người làm công tác bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc , sinh viên trực tiếp xây dựng những đề tài và tham luận về những  vấn đề của pháp luật và công tác thực thi pháp luật trong hoạt động giữ gìn và bảo tồn những di sản văn hóa phi vật thể hiện nay.

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, khán dự tham dự còn có hội được lắng nghe những trải nghiệm, suy nghĩ, trăn trở của nhóm sinh viên trong suốt quá trình thực hiện đề tài khoa học trong vòng hai năm tại khắp các vùng miền trong cả nước. Bên cạnh đó, các diễn giả và khách mời tham dự cũng đã những giải đáp những thắc mắc, trao đổi cuả sinh viên nhằm làm sáng tỏ những vấn đề pháp lí liên quan đến việc bảo tồn những giá trị văn hóa lâu đời đang có nguy cơ bị mai một.

Sinh viên cùng các chuyên gia trao đổi xoiay quanh lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể đưới góc nhìn pháp luật

Có mặt tại buổi tọa đàm, NSUT Bạch Vân cùng các nghệ nhân của CLB Ca trù Hà Nội đã đem đến một không gian văn hóa truyền thống đặc sắc với phần biểu diễn tác phẩm “Hồng hồng tuyết tuyết” đầy ấn tượng và đem lại cảm giác thích thú cho khán giả.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại buổi tọa đàm

Bạn Nguyễn Tùng, sinh viên năm tư trường Đại học Luật cho biết: “Lần đầu được nghe những làn điệu ca trù, bản thân cảm thấy vô cùng thú vị. Tuy chưa thể hiểu hết được ý nghĩa của tác phẩm nhưng giai điệu của bài lại rất đi vào lòng người. Em thực sự mong sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để được lắng nghe  và hiểu thêm về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.”

Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ sẽ có thêm những hiểu biết và trân trọng hơn nữa các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Cùng với đó là những hi vọng về những người trẻ cùng chung tay giữ gìn những tài sản vô giá, là “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc trong thời kì hội nhập và mở cửa hiện nay.

Ngọc Huyền