Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc:

Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động hội

29/09/2022, 11:59

Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động hội - Sáng 29/9, đoàn công tác của Hội Nhà báo (HNB) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc. 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thế Hùng

HNB tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 243 hội viên, 5 Chi hội nhà báo trực thuộc và 2 câu lạc bộ nhà báo. Những năm qua, HNB tỉnh đã không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, hướng về cơ sở, coi các chi hội nhà báo là hạt nhân của các phong trào thi đua và hoạt động của hội; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, khẳng định vị thế của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp trong thời kỳ mới, góp phần vào sự phát triển báo chí của tỉnh và đất nước.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ cho hội viên được HNB tỉnh quan tâm triển khai, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, giữ vững phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, đáp ứng yêu cầu của truyền thông hiện đại.

Bên cạnh đó, HNB tỉnh đã phát huy vai trò trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên, tạo không khí phấn khởi và động lực để hội viên tích cực lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Phong trào sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao được triển khai rộng khắp trong toàn thể hội viên, ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Giải báo chí tỉnh thường niên thu hút đông đảo hội viên, cộng tác viên trong và ngoài tỉnh tham gia, chất lượng tác phẩm ngày càng được nâng lên.

Từ năm 2018 đến nay, hội viên HNB tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt một số giải thưởng báo chí của Trung ương như giải Khuyến khích Giải Báo chí quốc gia về xây dựng Đảng “Búa liềm vàng”; Huy chương Bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc; Huy chương Bạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc; giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích Cuộc thi báo chí về chủ đề an toàn giao thông…

Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TL

Những năm qua, HNB tỉnh Vĩnh Phúc liên tục được Trung ương HNB Việt Nam, UBND tỉnh khen thưởng về thành tích hoạt động nghiệp vụ và xây dựng hội, trong đó có 2 Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen.

Tại buổi làm việc, HNB tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh Vĩnh Phúc đã kiến nghị, đề xuất tới HNB Việt Nam, UBND tỉnh một số nội dung để tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HNB tỉnh và các cơ quan báo chí của tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định, để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của HNB tỉnh, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ nghiên cứu thực hiện quản lý nhà nước về hội đối với HNB phù hợp theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính vận dụng các cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ về kinh phí cho hoạt động của HNB tỉnh và HNB tỉnh cần chủ động trong việc đề xuất UBND tỉnh giao nhiệm vụ, đặt hàng cho hội theo chức năng, nhiệm vụ. Đối với HNB Việt Nam, đồng chí mong muốn Trung ương Hội phối hợp với các bộ, ngành tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng thương mại hóa, “báo hóa” tạp chí…

Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao kỷ niệm chương cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Vũ Chí Giang. Ảnh: Thế Hùng

Nhấn mạnh HNB tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị tiêu biểu, có nhiều thành tích trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ của HNB Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao những kết quả hoạt động của HNB tỉnh trong những năm qua. Đồng chí làm rõ thêm chức năng, quyền hạn và trách nhiệm của Hội, đồng thời đề nghị HNB tỉnh cần tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm thể hiện rõ nét vai trò đối với sự phát triển của địa phương, khẳng định vị thế của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp trong thời kỳ mới; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời trường hợp hội viên vi phạm các quy định, đạo đức của người làm báo…

Nhân dịp này, HNB Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang.

TH