Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức

22/04/2020, 23:29

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức - Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đang có chuyến thăm chính thức nước Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 từ ngày 5 đến 8/7/2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân. Ảnh: VGP

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức đang phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực; quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước thành viên G20 phát triển tốt đẹp.

Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 và từ đó đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện.

Với Việt Nam, Đức là một đối tác quan trọng nhất ở Châu Âu. Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Đức tại Đông Nam Á. Thông qua duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác, hai bên đã tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Angela Merkel năm 2011, hai bên đã ký Tuyên bố chung Hà Nội về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Năm 2015, Chủ tịch Quốc hội Đức Nobert Lammert dự IPU-132 tại Hà Nội; Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier thăm Việt Nam vào năm 2016.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Đức gần đây có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng năm 2013; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2014, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân năm 2015; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2015, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng năm 2016.

Để triển khai quan hệ Đối tác chiến lược, hai bên đã thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội… Hai bên cũng đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, các hiệp định về hàng hải và hàng không.

Là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam vào thị trường Châu Âu, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Năm 2016, xuất khẩu của Việt Nam vào Đức đạt giá trị gần 6 tỷ USD gồm các mặt hàng như dệt may, giày dép, cà phê, hàng nông thủy sản. Trong khi đó Đức xuất khẩu vào Việt Nam trên 2,8 tỷ USD gồm máy móc, thiết bị, ô tô, hóa chất, dược phẩm… Đức đóng vai trò quan trọng trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. 

Các nhà đầu tư Đức coi Việt Nam là thị trường đầu tư tiềm năng ở Châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Tính đến hết tháng 4/2017, có 285 dự án của Đức tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,4 tỷ USD, đứng thứ 5 EU và thứ 20/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khoảng 300 doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam có các tên tuổi lớn như Siemens, Mercedes-Benz, Bosch, Deutsche Bank.

Hầu hết các dự án đầu tư của Đức tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất, phân phối điện, khí; bán buôn, bán lẻ và sửa chữa; khoa học công nghệ; ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản; tài chính ngân hàng, bảo hiểm; thông tin truyền thông.

Các dự án đầu tư của Đức phân bố tại 35 tỉnh, thành phố, tập trung ở các thành phố lớn, có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối phát triển như Thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Dương, Sóc Trăng...

Ký hợp đồng sản xuất xe buýt mẫu giữa Công ty Vinamotor (Việt Nam) và Công ty Siemens Vietnam (Đức). Ảnh: TTXVN

Hiện có khoảng 300 doanh nghiệp Đức hoạt động tại Việt Nam. Ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đã có 30 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Đức với tổng số vốn 124,8 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực tài chính -ngân hàng, bán buôn bán lẻ ôtô, xe máy, dịch vụ ăn uống và lưu trú, kinh doanh bất động sản, tin học, thương mại...

Đức còn là nhà viện trợ ODA lớn và thường xuyên cho Việt Nam với 2 tỷ USD từ năm 1990 đến nay. Chính phủ Đức đã cam kết dành cho Việt Nam khoản ODA 600 triệu Euro trong giai đoạn 2015-2017.

Một số dự án lớn sử dụng ODA của Chính phủ Đức như xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn. Đức cũng là đối tác quan trọng của Việt Nam trong hợp tác dạy nghề, giáo dục, văn hóa, du lịch, tư pháp-pháp luật, khoa học công nghệ…

Có thể nói, chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam.

Nhóm G20 được thành lập năm 1999 sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ châu Á 1997-1998, họp thường niên ở cấp Bộ trưởng Tài chính để thảo luận các vấn đề kinh tế-tài chính toàn cầu giữa các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi.

Thành viên bao gồm: G7 (Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Canada, Italia), BRIC (Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ), các nền kinh tế mới nổi có quy mô lớn (Australia, Argentina, Mexico, Hàn Quốc, Indonesia, Nam Phi, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ) và Liên minh châu Âu.

Quy mô của G20 chiếm 2/3 dân số thế giới, 90% GDP toàn cầu và 80% thương mại quốc tế.

T.H