Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc

10/02/2023, 18:33

Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc - Ngày 10/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn kết nối nông sản trực tuyến với chủ đề Thúc đẩy giao thương nông sản giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Trung Quốc và Việt Nam luôn xác định là đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Thời gian qua, các bộ, ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương khu vực biên giới như: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng tăng cường kết nối doanh nghiệp 2 nước nhằm đẩy mạnh xuất nhập khẩu, trong đó có tiêu thụ nông sản, thực phẩm.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, đặc biệt thực hiện nghiêm việc đăng ký mã số xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu pháp luật, yêu cầu của đối tác, khách hàng. 

Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng khu vực các cửa khẩu điều tiết lượng hàng nông sản sang biên giới, đảm bảo về tiến độ và chất lượng nông sản để không bị ùn tắc, giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

Theo ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), tỉnh Vân Nam có đường biên giới với 4 tỉnh Việt Nam là Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên; đời sống người dân tỉnh Vân Nam ngày càng cải thiện. Tuy có vị trí, vai trò quan trọng và nhiều tiềm năng nhưng hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam với địa phương nước bạn còn chưa được như kì vọng.

Theo đó, năm 2022, kim ngạch thương mại Vân Nam - Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD, chỉ chiếm 5% trong kim ngạch thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Nhiều cửa khẩu vẫn chưa phát huy được lợi thế. Tỉnh Vân Nam vẫn chưa có nhiều cơ chế hợp tác với các bộ, ngành phía Việt Nam. Một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam, điển hình như thủy hải sản, vẫn chưa khai thác được thị trường tiềm năng này.

Do đó, theo ông Tô Ngọc Sơn, đối với công tác tổ chức sản xuất, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương của Việt Nam cần xây dựng chiến lược phát triển ngành, xây dựng thương hiệu; xây dựng vùng sản xuất, nuôi trồng chuyên canh tập trung, quy mô lớn; định hướng sản xuất, nuôi trồng theo tín hiệu thị trường. Trong quản lý chất lượng, tăng cường quản lý giám sát chất lượng hàng xuất khẩu từ nuôi trồng đến gia công; tăng cường tập huấn và nhân rộng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP,...

“Để có thể tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, cần tận dụng hiệu quả cơ chế hợp tác giữa hai nước. Đồng thời, cần xây dựng lộ trình, kế hoạch mở cửa thị trường cho mặt hàng xuất khẩu, đánh giá kỹ năng lực sản xuất trong nước và nhu cầu của thị trường” ông Tô Ngọc Sơn chia sẻ.

Trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với tỉnh Vân Nam, ông Tô Ngọc Sơn cho rằng, cần phát huy hiệu quả của các cửa khẩu đường bộ, đường sắt tiếp giáp với tỉnh Vân Nam; tăng cường quảng bá các mặt hàng có tiềm năng của Việt Nam như thủy hải sản, trái cây…; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại với tỉnh Vân Nam.

PV