Thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể đoán gương mặt của con người qua giọng nói

09/05/2022, 14:44

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã phát triển thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể phục dựng chân dung con người chỉ thông qua giọng nói.

Khuôn mặt được AI tạo ra từ giọng nói. Ảnh: O.C

Theo trang Oddity Central (Anh), chúng ta có thể biết rất nhiều điều về một người từ giọng nói của họ. Chẳng hạn, người đó là nam hay nữ, già hay trẻ, nhưng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên Speech2Face còn có khả năng cao hơn thế. Speech2Face là mạng nơ-ron được đào tạo để nhận dạng một số đặc điểm trên gương mặt, từ đó phục dựng lại khuôn mặt của con người chỉ bằng cách lắng nghe giọng nói của họ.

“Mô hình của chúng tôi được thiết kế để tạo ra các mối tương quan giữa các đặc điểm trên khuôn mặt và giọng nói theo một dữ liệu”, các nhà sáng tạo Speech2Face cho biết.  

Với thuật toán đầy hứa hẹn này, cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng nó để tạo ra chân dung của kẻ tình nghi từ bằng chứng duy nhất là một đoạn ghi âm giọng nói.  Tuy nhiên, kẻ xấu cũng có thể sử dụng công nghệ tương tự cho các mục đích bất chính. 

Kết quả phục dựng chân dung của AI rất gần với khuôn mặt thật trong phần lớn các trường hợp. Ảnh: O.C

Trong một số trường hợp, thuật toán AI này vẫn gặp khó khăn trong việc xác định chân dung của người nói. Các yếu tố như trọng âm, ngôn ngữ nói và cao độ giọng nói khiến việc phục dựng chân dung trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc dự đoán giới tính, tuổi tác hoặc dân tộc hoàn toàn không chính xác. Ví dụ, nam giới có giọng nói cao bị xác định nhầm là nữ, trong khi nữ có giọng trầm được xác định là nam.

Ngoài ra, trước những tranh cãi liên quan đến vấn đề bảo mật, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã có những cân nhắc về quyền riêng tư và đạo đức xung quanh dự án này. Tất cả các kế hoạch sử dụng thực tế (nếu có) cần phải được kiểm tra cẩn thận.

Theo baotintuc