Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc

22/04/2020, 23:29

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Gerda Verburg, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Điều phối viên Chương trình dinh dưỡng toàn cầu.

Thủ tướng tiếp trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Ảnh: VGP

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc đối với Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, trong đó có các mục tiêu liên quan đến dinh dưỡng và sức khoẻ.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn hết sức coi trọng, đặc biệt quan tâm vấn đề dinh dưỡng nhằm đẩy mạnh việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ, góp phần cải tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bà Gerda Verburg cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Việt Nam có Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ liên quan vấn đề dinh dưỡng. Trong hai văn kiện quan trọng này, Liên Hợp Quốc nhận thấy đều có những chi tiết quan trọng, vạch ra hướng thực hiện giữa các bộ, ngành, đơn vị để cải thiện dinh dưỡng.

Một điều quan trọng nữa là Viện Dinh dưỡng của Việt Nam phải kết nối, điều phối để có liên kết đa ngành của nhiều thành phần, cơ quan, tổ chức hoạt động về dinh dưỡng.

Cần có cơ chế kêu gọi sự tham gia, huy động nguồn lực của toàn xã hội trong lĩnh vực này, trong đó có khối kinh tế tư nhân để đồng hành, ủng hộ, thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu về dinh dưỡng.

Nhất trí với ý kiến của bà Gerda Verburg, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Liên Hợp Quốc trong vấn đề dinh dưỡng. Trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và Mục tiêu Phát triển bền vững, Việt Nam luôn đi tiên phong.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có Nghị quyết về vấn đề dinh dưỡng; Thủ tướng Chính phủ cũng có Chỉ thị về vấn đề này. Công tác dinh dưỡng được triển khai quyết liệt và nghiêm túc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Nhiều chương trình như sữa học đường, phổ cập cơ cấu bữa ăn cho người dân, chống béo phì... được triển khai tốt. Các cấp, các ngành vào cuộc đồng bộ, đặc biệt là quan tâm vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Chính phủ cũng có những cơ chế, chính sách, chương trình nhằm cải thiện dinh dưỡng, thể chất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Chính phủ cũng coi trọng sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân, coi kinh tế tư nhân là động lực của quá trình phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có việc tăng cường dinh dưỡng.

Thủ tướng cũng nhất trí rằng, Việt Nam cần đặc biệt coi trọng vấn đề chống thấp còi, do đó, vai trò công tác truyền thông rất quan trọng.

Việt Nam sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của Liên Hợp Quốc; mong Liên Hợp Quốc hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm trong vấn đề này và đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về dinh dưỡng trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ và Mục tiêu Phát triển bền vững

Thủ tướng mong bà Gerda Verburg tiếp tục hỗ trợ, hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong vấn đề liên quan dinh dưỡng.

PV