Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai trương khách sạn 5 sao đầu tiên tại Lào

22/04/2020, 23:29

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai trương khách sạn 5 sao đầu tiên tại Lào - Sáng 27/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHDCND Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt, nói chuyện với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cắt băng khánh thành khách sạn Crowne Plaza Vientiane. Ảnh: VGP

Trao đổi với Chính phủ hai nước, các doanh nghiệp đều thể hiện nỗ lực vượt qua khó khăn để đầu tư, kinh doanh hiệu quả. Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục tạo thuận lợi, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về cơ chế, chính sách trong việc thực hiện một số dự án cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) đã vượt qua khó khăn, thúc đẩy thực hiện các dự án đúng tiến độ và chất lượng, đạt được kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Nhấn mạnh tinh thần “giúp bạn cũng là giúp mình”, Thủ tướng Chính phủ biểu dương một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chủ động tái cơ cấu, chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất phù hợp điều kiện và diễn biến của thị trường, đem lại hiệu quả cao hơn, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp phải nghiên cứu thị trường tốt nhất, kể cả thị trường Việt Nam, Lào và quốc tế khi đầu tư, kinh doanh. Nói phải đi đôi với làm, “đừng để nói nhiều mà làm ít gây mất niềm tin cho bạn”. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sang Lào; yêu cầu các bộ, ngành liên quan cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phải luôn quan tâm, theo dõi, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Từ ý kiến của doanh nghiệp tại cuộc gặp mặt hôm nay, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành chức năng tiếp thu, nghiên cứu dự thảo chính sách phù hợp để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, nhất là đối với các vấn đề mà doanh nghiệp phản ánh nhiều.

Thủ tướng cho rằng AVIL và các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào cần tích cực chủ động hơn, nhất là trong việc tháo gỡ khó khăn như chủ động đề nghị lãnh đạo Chính phủ hay cơ quan chức năng của Lào đối thoại trực tiếp để lắng nghe, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã cắt băng khánh thành khách sạn Crowne Plaza Vientiane, một công trình hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Lào. Đây được xem là khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Lào, một công trình có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn tại Lào, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế tại "đất nước Triệu Voi"./.

PV