Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy

22/04/2020, 23:29

Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy - Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Na Uy, sáng 24/5, theo giờ địa phương, tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, cho rằng những năm qua, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Na Uy còn khiêm tốn nhưng có xu hướng tích cực, tiến bộ rõ nét.

Theo Thủ tướng, quan hệ hai nước có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi, nhất là lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, thủy sản. Hai nước đều có đường bờ biển dài, có ngành công nghiệp thuỷ sản phát triển, Na Uy là nước xuất khẩu thủy sản thứ 2 trên thế giới, còn Việt Nam nằm trong top 5. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các doanh nghiệp Na Uy đến thị trường Việt Nam là có thể tiếp cận nhiều thị trường lớn trong khu vực và nhất là khu vực ASEAN.

Đề cập kết quả hợp tác thương mại hai nước, Thủ tướng cho rằng tuy hợp tác thương mại giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực đã có sự tiến bộ, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 350 triệu USD năm 2018.

Thủ tướng chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh VGP

Nhấn mạnh đến những tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng cũng đề cập những lĩnh vực như dầu khí, năng lượng tái tạo, bờ biển dài, công nghiệp, thủy sản. Đây là những điểm chung về hợp tác để các doanh nghiệp Na Uy tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế biển với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hiện nay Việt Nam đang tập trung duy trì đà tăng trưởng cao từ 6,5-7% trong những năm tới để tiếp tục nâng cao quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam, hiện đang còn thấp hơn rất nhiều so với Na Uy.

Ngoài ra, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới thể chế pháp luật, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy tiềm lực khu vực kinh tế tư nhân và tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế theo xu hướng thương mại tự do. 

Tập trung thu hút nguồn lực nhanh nhưng bền vững, ưu tiên các lĩnh vực kinh tế xanh, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, kinh tế biển xanh, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và rất mong các nhà đầu tư Na Uy quan tâm đến với Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng cũng đã chứng kiến ký kết một số thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

TH