Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Qaeda bị tiêu diệt trong trận không kích ở Afghanistan

02/08/2022, 13:58

Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Qaeda bị tiêu diệt trong trận không kích ở Afghanistan - Ngày 2/8, truyền thông Mỹ cho biết thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahiri đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiến hành.

Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahiri 

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng vào tối ngày 1/8 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden tuyên bố một cuộc tấn công chính xác đã loại bỏ thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố khỏi chiến trường mãi mãi.

Zawahiri, 71 tuổi, là một biểu tượng quốc tế của nhóm khủng bố trong 11 năm sau khi Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Trước đây, ông từng đóng vai trò là bác sĩ riêng của bin Laden, và đã trở thành một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới do được xác định là chủ mưu của vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố, Zawahiri đã lẩn trốn và tiếp quản quyền lãnh đạo Al-Qaeda sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Ông Biden cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được tiến hành lúc 9h48 tối, và không có quân Mỹ trên chiến sự Kabul vào thời điểm diễn ra vụ tấn công.

Mỹ đã không thông báo cho các quan chức Taliban trước cuộc tấn công hôm thứ Bảy.

Trong một loạt các dòng tweet, phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, "Một cuộc không kích đã được thực hiện nhắm vào ngôi nhà ở khu vực Sherpur của thành phố Kabul vào ngày 31/7”. Đồng thời, phát ngôn viên cũng lên án vụ tấn công, coi đây là hành động vi phạm “các nguyên tắc quốc tế”.

Khánh Trinh (Tổng hợp)