Thủ lĩnh của phong trào sinh viên Luật say mê nghiên cứu khoa học

22/04/2020, 23:29

Thủ lĩnh của phong trào sinh viên Luật say mê nghiên cứu khoa học - Say mê nghiên cứu khoa học từ khi còn là sinh viên năm thứ 2, Nguyễn Sơn Hải – chàng sinh viên khoa Luật pháp Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội luôn tích cực tham gia và dẫn dắt nhiều thế hệ sinh viên khác trong trường cùng tham gia nghiên cứu các vấn đề văn hóa - xã hội dưới góc nhìn pháp lí, đạt được nhiều giải thưởng lớn nhỏ.

Không hối tiếc về thời gian đã qua

Vừa tổ chức thành công buổi tọa đàm “Bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể - Dưới góc nhìn pháp lí” với vai trò Trưởng BTC, Nguyễn Sơn Hải dường như đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối cùng của mình trên cương vị của một sinh viên luôn say mê nghiên cứu và truyền lửa nhiệt huyết cho các đàn em trong trường về các vấn đề văn hóa – xã hội.

Sơn Hải cùng bạn trong bức ảnh kỉ yếu trước khi ra trường

Chia sẻ về niềm đam mê lớn ấy của mình, Hải nói: “Từ lúc còn bé, mình đã có hứng thú với những kiến thức liên quan đến xã hội, văn sử địa nói chung. Vì vậy, mảng văn hóa ít nhiều mình có sự hiểu biết nhất định. Ngoài ra, Luật gia trẻ - một CLB rất hữu ích và thú vị của sinh viên Luật, là nguồn cảm hứng, là chỗ dựa tình cảm to lớn để cho mình thực hiện rất nhiều dự định”.

Rong ruổi khắp trong Nam ngoài Bắc với những đề tài nghiên cứu lớn,nhỏ, Nguyễn Sơn Hải luôn chứng tỏ được bản lĩnh cũng như lòng ham học hỏi và đi đến cùng con đường mà mình đã lựa chọn. Từng 2 lần bỏ qua cơ hội được thực tập ở công ty luật để theo đuổi đam mê, nhưng với Hải, điều đó không làm anh thấy tiếc nuối.

Nguyễn Sơn Hải tại Lễ trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016

Không nói quá nhiều về những khó khăn gặp phải trong quá trình nghiên cứu khoa học, thay vào đó Hải luôn cảm thấy may mắn vì đã nhận được nhiều sự giúp đỡ ủng hộ của thầy cô, bạn bè và gia đình. Đặc biệt là bạn bè – những người thực sự thấu hiểu và đồng hành cùng anh trên những chặng đường nghiên cứu gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào đã qua.

 Ban tổ chức chương trình tọa đàm tối 4/5 chụp với NSƯT ca trù Bạch Vân - Khách mời của chương trình

Nhớ lại những ngày còn gắn bó với niềm đam mê lớn, Hải tâm sự: “CLB Luật gia trẻ là nguồn cảm hứng, là chỗ dựa tình cảm to lớn để mình thực hiện rất nhiều dự định. Cho đến bây giờ, những gì mình có được ở trường đại học, gần như đều gắn với CLB  này. Mình có được những người bạn, người anh em vô cùng gắn bó, thân thiết. Mình làm nghiên cứu khoa học, bởi vì mình nghĩ thông qua hoạt động này, mình sẽ được gắn bó với họ nhiều hơn… nếu có một mình thì mình chưa chắc đã làm nghiên cứu”

4 năm đại học với 4 đề tài nghiên cứu lớn nhỏ, Hải dường như xem đây là thành quả lớn nhất mà anh có được từ giảng đường đại học. Từ những chuyến đi xa xôi gặp gỡ những con người được coi là “di sản sống” của dân tộc. được tìm hiểu sâu  về những nét văn hóa đặc sắc của đất nước mà chỉ những người dám đi mới có thể cảm nhận… Sơn Hải cho rằng: “Mình đã có một tuổi thanh xuân đúng nghĩa”.

Thủ lĩnh của phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học

Với vai trò Trưởng ban Nội dung Câu lạc bộ Luật gia trẻ năm học 2014 – 2015 và Phó chủ tịch CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2016 – 2017, Nguyễn Sơn Hải rất tích cực cỗ vũ, động viên và hướng dẫn các bạn, em sinh viên cùng tham gia nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều thành tích cao.

Khảo sát đề tài tại bãi biển Kỳ Nam, dưới chân đèo Ngang

Tiêu biểu: năm 2015, Hải cùng bạn bè  đạt giải Nhì cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2 với đề tài Tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập hiện nay. Bên cạnh đó, anh cũng là người trực tiếp hướng dẫn nhóm sinh viên thực hiện đề tài về pháp luật với nghệ sĩ, nghệ nhân đạt giải 3 cuộc thi khoa học sinh viên cấp trường năm 2016, giải khuyến khích cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc Eureka tại thành phố Hồ Chí Mình 12/2016).

Hiện nay, với vai trò hướng dẫn nhóm sinh viên nghiên cứu đề tài về pháp luật với di tích lịch sử, danh lam thằng cảnh; lễ hội truyền thống, diễn xướng dân gian, Hải đang rất trông chờ vào một kết quả tốt đẹp và xem đây là kỉ niệm cuối cùng trước khi rời giảng đường đại học của mình.

Chia sẻ về vai trò của một thủ lĩnh nghiên cứu khoa học, Hải nói:” Trong những cái đề tài mình có thể nghĩ được ra, có thể cố vấn được cho các anh em bạn bè của mình. Có những đề tài về văn hóa do mình có những hiểu biết nhất định về nó. Cái mình hướng đến là sự độc đáo vì mình thích những cái gì lạ. Văn hóa mà được giải quyết dưới góc độ pháp lý là rất lạ nên mình tư vấn cho các em”

Các thành viên CLB Luật gia trẻ tại Bãi Xép, Phú Yên

Nguyễn Phương Thảo, sinh viên khóa K40, ĐH Luật Hà Nội, một trong số những người trực tiếp được Nguyễn Sơn Hải hướng dẫn nghiên cứu đề tài, chia sẻ: “Anh Hải đã giúp đỡ, đồng hành cùng chúng mình, động viên và đưa ra  những điều nên và không nên làm trong quá trình khảo sát, để vừa khéo léo tiếp cận và vừa khái thác được những thông tin một cách hiệu quả nhất… Nếu không có anh Nguyễn Sơn Hải, sẽ không có sự thành công như ngày hôm nay, không có những công trình nghiên cứu”.

Nói về dự định của mình trong tương lai, Sơn Hải cho biết: “Nếu có duyên, cụ thể là nếu may mắn mình lại được công tác trong ngành văn hóa, sẽ có điều kiện tiếp tục theo đuổi lĩnh vực này dưới cái nhìn của một người làm luật”.

Ngọc Huyền