Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng gắt

09/08/2021, 08:56

Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng gắt - Dự báo thời tiết hôm nay (9/8) Bắc Bộ bắt đầu xuất hiện có mưa rào và giông ở một số nơi, Trung Bộ tiếp tục đợt nắng nóng và nắng nóng đến gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vào chiều tối.

Hà Nội có mưa rào và giông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5.000m hoạt động mạnh dần nên từ hôm nay (9/8) đến 11/8, Bắc Bộ mưa rào và giông, cục bộ mưa vừa, mưa to; vùng núi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm).

Trong mưa giông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Riêng khu vực Hà Nội, từ hôm nay đến ngày 11/8, có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó, ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước hôm nay (9.8):

Khu vực Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất: 27-29 độ C.
Nhiệt độ cao nhất: 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Có mây, đêm có mưa rào và giông rải rác, ngày có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm). Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ C.
Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Có mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ C.
Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiệt độ thấp nhất: 28-31 độ C.
Nhiệt độ cao nhất: 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiệt độ thấp nhất: 27-30 độ C.
Nhiệt độ cao nhất: 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng Bình Thuận 31-34 độ C.
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ C.
Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ C.
Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ C.
Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ C.
Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hương Lan