Thay áo mới những bức tường cũ kỹ Hà Nội

22/04/2020, 23:29

Thay áo mới những bức tường cũ kỹ Hà Nội - Từ bức tường cũ kỹ, nấm mốc không ai để ý trong ngõ ngách tại Hà Nội, đã nhanh chóng khoác lên màu áo đầy sắc màu dưới bàn tay của những người yêu nghệ thuật.

Bức tường “sống ảo” trở thành địa điểm check in của các bạn sinh viên học viện. Ảnh: PV

Bức tường có “một không hai”

Nhắc tới Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhiều người nghĩ ngay tới một ngôi trường đi đầu trong những hoạt động xã hội. Không những vậy, các bạn sinh viên tại Học viện cũng cực kỳ năng động và sáng tạo, bằng chứng là bức tường “sống ảo” gần trường vừa được hoàn thành qua bàn tay nghệ thuật của các bạn sinh viên.

Nằm trong ngõ 68 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, bức tường “sống ảo” từng là nơi tập kết rác của người dân sinh sống quanh vùng. Các bạn Đoàn viên phường Dịch Vọng Hậu đã phối hợp với đội Tình nguyện xung kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền lên ý tưởng và cùng nhau thực hiện.

Bức tường dài 15m với các hình khối, vật trang trí mang hình dáng, màu sắc trẻ trung nhanh chóng thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên, trở thành địa điểm “check in” tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bức tường “sống ảo” giúp con đường vào khu dân cư trở nên đẹp mắt và sạch sẽ hơn, đặc biệt, không còn hiện tượng tập trung rác quanh khu vực này.

Ảnh 2: Ngõ Hàng Bạc được chàng trai Tây trang trí đẹp mắt. Ảnh: Ánh Ngọc

Ngõ 50 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm gần đây gây ấn tượng với người dân quanh khu vực bởi những màu sắc cực kỳ bắt mắt của các bức tường trong ngõ.

Điểm đặc biệt tạo nên sự khác biệt và hứng thú với nhiều người là toàn bộ việc trang trí đều do chàng trai người Mỹ, Scott Matt (23 tuổi) tự bỏ tiền mua sơn và trang trí.

Scott Matt dành thời gian rảnh rỗi của mình để sơn lại những bức tường đã cũ kỹ tại Phố Cổ và công việc thường được tiến hành vào ban đêm.

Bức tường trong khu phố Hàng Bạc hiện nay khoác lên mình màu áo mới với những màu sắc khác nhau, tạo sự trẻ trung, bắt mắt cho các ngõ nhỏ, khác hoàn toàn với những mảng tường sập sệ, cũ kỹ trước đây.

Việc sơn những bức tường tại phố Hàng Bạc hiện nay được nhiều người dân trong khu vực ủng hộ và quyên góp. Nếu được chính quyền ủng hộ, anh Scott Matt sẽ cố gắng nhân rộng việc này tới nhiều con phố khác của Hà Nội.

Ảnh 3: Những bức tường được trang trí màu sắc khá bắt mắt. Nguồn:Soha.vn

Không chỉ những bạn trẻ dám nghĩ dám làm mà việc làm đẹp cho quê hương dường như cũng là niềm vui của tuổi già. Ngõ Ao Dài, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm rực rỡ hẳn nên bở những bức tường được trang trí độc đáo dưới bàn tay của cụ ông Cao Trí Thịnh, năm nay đã 94 tuổi.

Nhìn những bức tranh ấy, khó ai có thể nghĩ được người vẽ lại không có bất cứ liên quan gì tới hội họa mà chỉ theo sở thích cá nhân.

Hơn 10 năm dùng số tiền lương ít ỏi mua dụng cụ về sơn, cụ Thịnh đã thay đổi diện mạo cho bức tường rêu cũ kỹ trở nên sinh động với những hình vẽ, những bài thơ, khẩu hiệu của Đảng và Nhà nước ngập tràn màu sắc. 

Bức tường rêu cũ kỹ trước đây nhanh chóng trở thành điểm thu hút người dân chiêm ngưỡng, nghỉ ngơi, là nét tự hào của người dân ngõ Ao Dài.

Nhân rộng những hành động đẹp

Có thể nói, việc tạo nên diện mạo mới cho những bức tường cũ kỹ tại Hà Nội đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ của rất các bạn trẻ cũng như những người dân Thủ đô.

Bạn Phạm Thùy Dương, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, việc làm mới những bức tường tại Học viện Báo chí nói riêng và những bức tường khác rất ý nghĩa. Nó tạo nên một diện mạo mới cho những ngõ ngách đã cũ kỹ trở lên đẹp mắt hơn. Bản thân mình khi đi qua bức tường “sống ảo” tại Học viện cảm thấy rất thích thú bởi nó đẹp cả một ngõ nhỏ và nhất là người dân nơi đây không còn cảnh tập kết rác ra ngõ như trước.

Theo năm tháng những bức tường dần trở nên cũ và ẩm thấp, một số khu vực trở thành nơi tập kết rác thải. Có thể nói, những công trình trang trí như thế này đang góp phần làm đẹp một phần cảnh quan đô thị, khiến đô thị sạch, đẹp hơn.

Những hành động đẹp của những người hết mình làm đẹp cho khu phố mà không cần nhận lại bất cứ điều gì là nguồn động lực để mọi người tiếp tục sáng tạo và lan rộng những hành động đẹp.

Phạm Dịu