Thắp nến tri ân anh hùng, liệt sĩ trên dòng sông Thạch Hãn với ước vọng hòa bình

25/07/2022, 09:40

Thắp nến tri ân anh hùng, liệt sĩ trên dòng sông Thạch Hãn với ước vọng hòa bình - Tối ngày 24/7, hàng ngàn ánh nến hoa đăng đã được thắp sáng trên dòng sông Thạch Hãn nhằm tri ân những anh hùng, liệt sỹ đã quên mình hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Lễ Thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ cấp Quốc gia, do Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức.

Tham dự buổi lễ có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị và các cựu chiến binh, thương, bệnh binh cũng như đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi lễ, những nén nhang cùng hàng ngàn ngọn nến đã đồng loạt được thắp sáng, dâng lên các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống nhằm tri ân sự hy sinh anh dũng để có được hòa bình ngày hôm nay. Vùng đất thiêng nơi Thành cổ Quảng Trị đã từng là một thời lửa đạn trong 81 ngày đêm chiến đấu vào mùa hè năm 1972.

Cũng trong tối 24/7, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã tham dự chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình” Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) cũng là kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022).

Phát biểu tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình”, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị đã đi vào lịch sử chiến đấu giải phóng dân tộc trở thành bất tử. Đã có hàng ngàn liệt sĩ anh dũng hy sinh nằm lại mảnh đất này, chúng ta sẽ không bao giờ quên sự hy sinh to lớn đó để sống xứng đáng cho ngày hôm nay. 

Chương trình được tổ chức tại Quảng trường Giải phóng kết nối với không gian sân khấu ở Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị, Bến thả hoa sông Thạch Hãn. Chương trình có 3 phần chính là Máu và hoa; Máu và hòa bình; Khúc thanh ca với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc và phóng sự tài liệu, góp phần làm sống dậy một thời kỳ lịch sử rất đỗi hào hùng của dân tộc ta. 

Hình tượng chủ đạo xuyên suốt chương trình nghệ thuật là “Dòng sông ước vọng”, dẫn dắt những tuyến cảm xúc từ Hình ảnh dòng sông năm xưa một thời lửa đạn cho đến nay khi đã chở những khát vọng hòa bình cho toàn dân tộc.

Với nhiều tiết mục nghệ thuật ý nghĩa, chuyển tải một cách nhân văn và sâu sắc một phần lịch sử cũng như chiều sâu ước vọng của dân tộc Việt Nam đã góp phần tôn vinh những chiến công bất tử cùng chủ nghĩa anh hùng cách mạng của cha ông.

Kết thúc chương trình, những ngọn hoa đăng đã được thắp sáng trên dòng sông Thạch Hãn, gửi những lời tri ân tới các anh hùng, liệt sĩ đã hóa dáng hình cùng non sông.

Khánh Trinh