Thái Lan ghi nhận ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

22/07/2022, 06:39

Thái Lan trở thành quốc gia thứ tư của khu vực châu Á sau Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

(Nguồn: thaipbsworld)

Bộ Y tế Thái Lan ngày 21/7 xác nhận đã phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này tại đảo Phuket. Bệnh nhân là nam giới, 27 tuổi, mang quốc tịch Nigeria.

Theo nhân viên y tế cấp cao Opas Karnkawinpong, bệnh nhân từ Nigeria tới và đã ốm mệt khoảng 1 tuần nay.

Như vậy, hiện khu vực châu Á có 4 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ gồm Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và  Thái Lan.

Bệnh đậu mùa khỉ lây từ động vật sang người và ca bệnh đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo.

Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ chỉ xảy ra ở các nước lưu hành bệnh thường xuyên - chính là các quốc gia châu Phi.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, căn bệnh này đã bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu, trong đó ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở Anh vào tháng 5/2022. Đây được đánh giá là đợt dịch hiếm gặp. Các nhà khoa học đang tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/7 đã triệu tập họp ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ để quyết định liệu căn bệnh này có trở thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể ban bố, hay không.

Đây là cuộc họp thứ 2 của ủy ban trên nhằm đánh giá liệu có phải tình hình đang xấu đi trong bối cảnh WHO đã nhận được báo cáo về gần 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

Theo Bích Liên/TTXVN