Tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine rời cảng Odesa, xoa dịu khủng hoảng lương thực

01/08/2022, 14:28

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine rời cảng Odesa, xoa dịu khủng hoảng lương thực - Ngày 1/8, con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đã khởi hành từ cảng Odesa theo thỏa thuận quốc tế, dự kiến sẽ cung cấp lương thực từ Ukraine ra thị trường nước ngoài và xoa dịu cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Tàu chở lương thực của Ukraine tại cảng Odesa.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, con tàu chở hàng mang cờ Sierra Leone Razoni đã rời cảng Odesa đến Lebanon. Cụ thể hơn, Liên Hợp Quốc cho biết tàu Razoni đang vận chuyển hơn 26.000 tấn ngô.

Dữ liệu từ Hệ thống nhận dạng tự động của Razoni, một thiết bị theo dõi an toàn cho tàu trên biển, cho thấy con tàu đang rời bến tại cảng Odesa và dự kiến​​ đến Istanbul vào ngày 2/8.

Theo quan chức Ukraine, việc mở cửa lại các cảng sẽ khôi phục nguồn thu với ít nhất 1 tỷ USD doanh thu ngoại hối cho nền kinh tế, và là cơ hội cho ngành nông nghiệp nước này lập kế hoạch năm tới.

Tuyên bố của Bộ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các tàu chở hàng khác cũng sẽ rời các cảng của Ukraine thông qua các hành lang an toàn phù hợp với các thỏa thuận được ký kết tại Istanbul vào ngày 22 tháng 7, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng biệt với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc để dọn đường cho Ukraine - một trong những quốc gia trọng điểm của thế giới - xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đang bị mắc kẹt tại các cảng Biển Đen do chiến sự trong thời gian qua.

Các thỏa thuận cũng cho phép Nga xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Khánh Trinh (Tổng hợp)