Tập huấn về Báo chí dữ liệu khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên

21/12/2022, 12:19

Tập huấn về Báo chí dữ liệu khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên - Ngày 20/12, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Cục Báo chí (Bộ TT-TT) và các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn Báo chí dữ liệu cho hơn 70 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên.

Các học viên tham gia khóa tập huấn,

Theo ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, “thời đại số” là thuật ngữ không chỉ để biểu đạt thời đại chúng ta đang sống thông tin được “số hóa” với sự hỗ trợ tối đa của công nghệ mà còn cho thấy đó là một thời đại tràn ngập số liệu, dữ liệu và thông tin.

Đối với những người làm báo thì số liệu và dữ liệu không còn là những con số khô khan, vô hồn ẩn chứa trong nội dung các bài báo mà số liệu chính là đề tài báo chí. Nghĩa là từ số liệu, dữ liệu sẽ sản sinh ra các câu chuyện, các góc nhìn và nhiều khi là các giải pháp.

Trong một “biển” số liệu, dữ liệu mênh mông như vậy, chọn lọc, chiết xuất, sử dụng số liệu nào, dữ liệu nào cho tác phẩm báo chí để số liệu, dữ liệu trở nên có ý nghĩa và thuyết phục? Chưa hết, xử lý số liệu, dữ liệu trên báo chí thế nào để vừa sinh động, vừa hấp dẫn, vừa chính xác, vừa thuyết phục cũng là thách thức đặt ra cho người làm báo trong thời đại số.

“Lớp tập huấn “Báo chí dữ liệu” hướng tới trang bị cho các nhà báo tư duy và kỹ năng làm báo trong thời đại số, trong đó đặc biệt là tư duy về tìm kiếm, phát hiện, phát triển đề tài từ số liệu, dữ liệu và kỹ năng xử lý số liệu, dữ liệu thành các tác phẩm báo chí”, ông Lợi cho biết.

Sau khi được chuyên gia Bùi Tiến Dũng (Trưởng ban Giáo dục - Khoa học của Báo Tuổi Trẻ) chia sẻ về báo chí dữ liệu, báo chí giải pháp, các học viên còn được đi thực tế tại di tích lịch sử Khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt (thuộc Bảo tàng Quang Trung - Tây Sơn, Bình Định) để xây dựng một tác phẩm báo chí dữ liệu xuất bản trên báo online làm bài thu hoạch cuối khóa.

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa. Dự án được triển khai theo phương thức xã hội hóa các nguồn lực có thể đóng góp cho sự phát triển của báo chí và thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội.

Từ năm 2020 đến nay, dự án đã tổ chức thành công hơn 20 hoạt động, bao gồm: tổ chức các khóa tập huấn về báo chí dữ liệu, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí; xuất bản 6 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… và tiếp cận được với hơn 10.000 lượt các nhà quản lý báo chí, các cán bộ quản lý thông tin và truyền thông, các phóng viên, biên tập viên trên cả nước.

Theo Thanh Niên