Tập đoàn Masan: Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

18/08/2022, 11:10

Tập đoàn Masan: Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2022 - Tập đoàn Masan vừa được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2022 (Corporate Sustainability Awards) tại hội thảo “Vững kinh doanh – Xanh trái đất” do tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp đã góp phần vào việc phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và công bằng xã hội. 

Phát triển bền vững, trụ cột quan trọng 

Giải thưởng được xét duyệt sau hơn 2 tháng khảo sát và đánh giá và bình chọn dựa trên 5 tiêu chí đánh giá chính, bao gồm: Tăng trưởng ổn định, Văn hóa doanh nghiệp bền vững, Quản trị doanh nghiệp, Bảo vệ môi trường. Trách nhiệm xã hội. Hội đồng thẩm định đều là những chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế. 

Có thể thấy, phát triển doanh nghiệp bền vững và kết hợp hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với trách nhiệm xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường là chủ đề nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng.

Ngày 8/2/2022, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 167/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 - 2025". Chính phủ đặt mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2025, nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp khu vực tư nhân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của kinh doanh bền vững, phát triển các công cụ và giải pháp đánh giá các doanh nghiệp kinh doanh bền vững.

Được biết, bên cạnh hoạt động kinh doanh, phát triển bền vững là trụ cột quan trọng trong chiến lược của Masan. Các sáng kiến phát triển bền vững của Masan luôn đặt trọng tâm vào việc mang lại giá trị cho đời sống xã hội và đóng góp vào cộng đồng địa phương. 

Chính vì vậy, Tập đoàn Masan không ngừng nghiên cứu và dẫn đầu các xu hướng tiện ích nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Masan đẩy mạnh phát triển bền vững

Ở mảng kinh doanh bán lẻ, hệ thống bán lẻ WinMart, WinMart+ của Masan luôn duy trì tỉ lệ hơn 90% hàng Việt đáp ứng tiêu chí "Tươi ngon thượng hạng", vai trò cầu nối giúp các doanh nghiệp, nhà sản xuất nội địa đưa sản phẩm chất lượng cao đến hơn 32 triệu lượt khách hàng mỗi tháng.

Hệ thống WinMart/WinMart+ thay thế nylon bằng 100% là túi tự hủy sinh học; Đồng loạt giảm thiểu hoặc thay thế các vật liệu nhựa sử dụng 1 lần bằng các vật phẩm thân thiện với môi trường trong hoạt động vận hành; Thực hiện các chương trình khuyến mãi đối với khách hàng tự sử dụng túi đựng nhiều lần nhằm hình thành thói quen tiêu dùng xanh khi mua sắm tại hệ thống bán lẻ thuộc WinCommerce.

Để giảm thiểu tác động đến môi trường, WinEco đã thay thế túi nylon và dây thun đóng gói bằng vật liệu tự phân hủy sinh học theo tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Ngoài ra, WinEco còn sử dụng giấy kraft và túi nylon tự phân hủy để thu hoạch và bao gói sản phẩm thay cho màng co và túi nylon thông thường.

Sở hữu hơn 30 nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng, Masan áp dụng các công nghệ chế biến tiên tiến nhất trên thế giới và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn môi trường khắt khe. Các tổ hợp chế biến thịt MEATDeli HN và MEATDeli SG đã được công nhận đạt chứng chỉ BRC - Tiêu chuẩn Toàn cầu về an toàn thực phẩm. Đây là chứng chỉ có giá trị quốc tế giúp kiểm soát và giảm thiểu tối đa nguy cơ ngộ độc trong ngành thực phẩm và được xem là tấm vé thông hành cho doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm.

Các nhà máy chế biến hàng tiêu dùng của Masan Consumer đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại do đối tác Hà Lan thiết kế tại các nhà máy ở Bình Dương, Hải Dương và Nghệ An. Tất cả các kết quả kiểm tra chất lượng xử lý nước thải đầu ra đều đạt tiêu chuẩn loại A - tiêu chuẩn cao nhất Việt Nam.

Mục tiêu của Tập đoàn là xây dựng nền tảng Point of Life phục vụ đầy đủ các nhu cầu thiết yếu trên cùng một nền tảng, hướng đến phục vụ 30-50 triệu người tiêu dùng vào năm 2025 bằng việc vận hành 10.000 cửa hàng bán lẻ tự sở hữu và 20.000 cửa hàng nhượng quyền.

Với mô hình này, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được từ 5-10% cho các nhu cầu thiết yếu, nhà sản xuất và nông dân sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5-10%, đối tác nhượng quyền bán lẻ sẽ gia tăng lợi nhuận từ 5-10% so với hoạt động hiện tại.

Tính từ năm 2021 đến nay, Masan Group đã đóng góp 500 tỉ đồng vào các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Là tập đoàn hàng đầu trong khu vực kinh tế tư nhân, Masan Group đã đóng góp hơn 5.450 tỉ đồng thuế vào ngân sách nhà nước trong năm 2021.

Các công ty thành viên của Masan cũng là một trong những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất ở các tỉnh có nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động.

Với những cam kết mạnh mẽ, tầm nhìn phát triển dài hạn và chiến lược thực thi hiệu quả, Masan Group liên tục được "gọi tên"; trong những giải thưởng uy tín về Phát triển Bền vững ở trong và ngoài nước như "Doanh nghiệp xuất sắc &bền vững châu Á 2021", 10 năm liền trong Top Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam do Anphabe bình chọn.

Với quy mô dẫn đầu trong lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ, nền tảng quản trị doanh nghiệp vững chắc và chiến lược phát triển bền vững, Masan đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư toàn cầu. Chỉ tính riêng năm 2021, Masan đã thu hút 2,3 tỉ USD vốn đầu tư từ các quỹ và tập đoàn nước ngoài.

Trang Thu