Tác nghiệp tại nghị trường: Nhịp cầu giữa đại biểu và cử tri

22/04/2020, 23:29

Tác nghiệp tại nghị trường: Nhịp cầu giữa đại biểu và cử tri - Phóng viên nghị trường phải đặt mình ở cả hai vai: cử tri và “đại biểu Quốc hội”. Phải phản ánh nhanh nhất những điều cử tri đang quan tâm và chân thực nhất những gì đại biểu Quốc hội muốn gửi gắm.

Đại biểu Quốc hội trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: TL

“Nóng” cùng sự kiện

Mỗi kỳ họp Quốc hội thường diễn ra cả tháng. Khối lượng công việc hằng ngày của một phóng viên là khá lớn, có thể lên đến 5, 6 tin, bài mỗi ngày.

Những vấn đề như bổ nhiệm cán bộ, tham nhũng lãng phí, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm... đang gây nhiều bức xúc trong dư luận, tất cả đều được lên kế hoạch từ trước khi kỳ họp bắt đầu. Để phóng viên chủ động tiếp cận, gặp gỡ đại biểu Quốc hội tìm câu trả lời cho bài viết của mình.

Câu chuyện Trịnh Xuân Thanh, chuyện quy hoạch bán đảo Sơn Trà, chuyện nhiều bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình... là những sự kiện nóng diễn ra trong cuộc sống và người dân trông chờ câu trả lời, hướng giải quyết của các cơ quan chức năng. Mọi hơi thở của cuộc sống đều được phóng viên mang lên nghị trường Quốc hội, ở đó các đại biểu Quốc hội cùng chia sẻ, phân tích quan điểm của mình.

Khối lượng công việc lớn cùng với áp lực thời gian khiến nhiều vấn đề nóng xuất hiện những gương mặt đại biểu Quốc hội có phần quen thuộc từ kỳ này sang kỳ khác. Những đại biểu quen thuộc ấy được chọn, vì họ nói được, hiểu được và sẵn lòng thể hiện hết trách nhiệm của những đại biểu dân cử, để công việc của phóng viên theo dõi Quốc hội hoàn thành được nhiệm vụ. Những cái tên như Nguyễn Quốc Thước, Nguyễn Ngọc Trân, Dương Trung Quốc, Nguyễn Minh Thuyết... đã trở nên thân thuộc cả khi trong số họ không còn tham gia nghị trường, bởi lẽ họ không ngại những vấn đề nhạy cảm, đụng chạm mà có những phát ngôn, phát biểu ấn tượng, thấu tình đạt lý.

Mỗi kỳ họp Quốc hội diễn ra nhiều ngày, áp lực công việc lớn đã thử thách và rèn luyện cho mỗi phóng viên bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, tự tin. Ảnh: TL

Tài thuyết phục và may mắn

Cái khó lớn nhất mà phóng viên phải đối mặt là không nhận được sự hợp tác, đồng hành của đại biểu Quốc hội. Đặc biệt với những phóng viên trẻ, ít tiếp xúc với đại biểu Quốc hội thì thật cực nhọc khi không tìm được người trao đổi, chia sẻ những thông tin, vấn đề mình đang cần để viết bài. Hơn nữa, trong số gần 500 đại biểu Quốc hội đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân cả nước cũng chỉ có khoảng 1/3 trong số ấy là cởi mở, dễ tiếp cận và muốn chia sẻ với báo chí.

Có rất nhiều vấn đề nóng được gắn mác “bất lực”, bởi phóng viên dù đã mướt mải đi lòng vòng các cửa ra vào hội trường để tìm cho ra đại biểu, nhưng chỉ mới đặt vấn đề đã nhận về những cái lắc đầu và “chúc bạn may mắn lần sau”. Có những nội dung, phóng viên phải liên hệ, hẹn lịch nhiều lần và đôi khi cả thể hiện tài năn nỉ để mong nhận được cái gật đầu nhận lời phỏng vấn.

Do đó, việc nhận được sự chia sẻ, trao đổi từ đại biểu Quốc hội ngoài tài thuyết phục cần cả may mắn nữa.

Tham gia tác nghiệp tại các kỳ họp Quốc hội, ngoài thẻ Báo chí, mỗi ngày, để lên được hành lang nghị trường gặp gỡ, phỏng vấn đại biểu Quốc hội, phóng viên phải có thêm Thẻ sự kiện. Do số lượng thẻ phát ra có hạn và phải trả lại vào cuối ngày nên muốn có tấm thẻ này, phóng viên phải tranh thủ đến từ rất sớm. Thẻ nhiều khi cũng nóng như nghị trường. Và, khi đã có thẻ trong tay, việc tiếp cận đại biểu Quốc hội cũng không hề đơn giản. Phóng viên thường phải căn giờ lên hành lang trước khi giải lao để quan sát xem đại biểu mình cần phỏng vấn đang ở vị trí nào. Đôi lúc, tìm được đại biểu nhận lời trao đổi, phỏng vấn thì chuông báo hiệu hết giờ nghỉ giải lao đã vang lên.

Cơ hội am hiểu kiến thức

Có những dự án Luật chuyên ngành, những vấn đề bức xúc mang tính “khó nhằn” được các đại biểu Quốc hội chia sẻ ở nhiều góc độ khác nhau, khiến sự am hiểu của phóng viên trở nên phong phú và hiểu cặn kẽ vấn đề.

Đầy vất vả và thử thách, nhưng bù lại phóng viên nghị trường được gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện với đại biểu Quốc hội, những người ưu tú đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, những người đang giữ vị trí quan trọng, đa dạng trong bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương; được tiếp cận với những vấn đề pháp luật mới mẻ, được nghe phân tích các vấn đề từ các đại biểu Quốc hội giúp phóng viên am tường sâu rộng kiến thức pháp luật và xã hội.

Từ những ngày đầu của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII năm 2014, do công trình Tòa nhà Quốc hội mới chưa bàn giao chính thức gây ra nhiều bất tiện trong tác nghiệp đối với các phóng viên và cơ quan báo chí: Cảnh phóng viên ngồi bệt la liệt ghi chép dưới chân ghế của các đại biểu ngồi họp; cảnh các biên tập viên, kỹ thuật viên làm phát thanh phải vất vả, chạy ngược chạy xuôi để tường thuật trực tiếp êm xuôi phục vụ thính giả...

Đến nay, hoạt động tác nghiệp của phóng viên đã thuận lợi hơn rất nhiều. Tại Trung tâm Báo chí của Quốc hội, những máy tính được kết nối mạng sẵn với đầy đủ thông tin của kỳ họp được cập nhật thường xuyên, liên tục. Ở đây, các phóng viên có thể cùng chia sẻ, trao đổi những thông tin cho nhau để các sản phẩm đến nhanh với công chúng, hoàn thành nhịp cầu nối giữa đại biểu với cử tri./.

Uông Thu Huyền