“SON” - Sự biến chuyển mạnh mẽ của người phụ nữ hiện đại

13/01/2023, 15:39

“SON” - Sự biến chuyển mạnh mẽ của người phụ nữ hiện đại - Tiếp nối bước khởi đầu của Cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí - Press Beauty 2023, bộ ảnh “SON” đã được Ban Tổ chức (BTC) phối hợp thực hiện và ra mắt vào ngày 11/1 vừa qua. Tái hiện giá trị vốn có của người phụ nữ cùng những biến chuyển linh hoạt trong thời đại mới, bộ ảnh đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía công chúng. 

Ngũ quan ấn tượng cùng ánh mắt thần thái của nhân vật đã thành công khắc họa vẻ đẹp mạnh mẽ và kiên cường của người phụ nữ hiện đại. 

Được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Press Beauty 2023 - Cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí là một trong những chương trình quy mô hàng đầu Học viện. Tiếp nối 8 mùa thi thành công, Press Beauty 2023 trở lại với những thay đổi mới mẻ về cả nội dung và hình thức. Qua chủ đề “The Beauty Inside” (Vẻ đẹp tiềm ẩn), Press Beauty 2023 chính là cơ hội để các thí sinh phát triển và hoàn thiện bản thân.

Nhằm mục đích lan tỏa thông điệp của cuộc thi năm nay, bộ ảnh chủ đề mang tên “SON” đã chính thức được công bố trên fanpage Press Beauty 2023. Lấy cảm hứng từ bài thơ “Bánh trôi nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, cùng nét mạnh mẽ của phái đẹp thời hiện đại, “SON” chính là cách mà BTC tôn vinh những giá trị đáng quý của người phụ nữ Việt. 

Vẻ đẹp tâm hồn ẩn sau ngoại hình kiều diễm của người phụ nữ Việt.

Tái hiện hành trình phát triển của người phụ nữ từ cổ chí kim, bộ ảnh đã cho thấy những áp lực vô hình mà họ phải gánh chịu từ vô số các tiêu chuẩn xã hội khác nhau. Bước sang thời đại mới, tên gọi “phái yếu” đã dần biến mất khi người phụ nữ không ngừng đấu tranh để thay đổi định kiến về bất bình đẳng giới và khẳng định vị thế của chính mình. Cũng vì thế, thông điệp xuyên suốt mà “SON” muốn truyền tải tới mọi người chính là: Trong mọi hoàn cảnh, người phụ nữ Việt vẫn giữ nguyên những nét đẹp vốn có của bản thân và luôn không ngừng phát triển, đổi mới để thích nghi cùng thời đại.

Ảnh 3-1, 3-2: Tựa như hành trình “thoát kén” của loài bướm, nhân vật chính luôn nỗ lực để bứt phá khỏi những gông xiềng định kiến.

Ảnh 4-1, 4-2: Giữa gam màu hoài cổ, nét đẹp hiện đại đậm chất cá tính của nhân vật trung tâm ngụ ý sự trường tồn của những giá trị trân quý trong người phụ nữ Việt. 

Chia sẻ về quá trình thực hiện bộ ảnh, đặc biệt là tên gọi “SON”, bạn Phương Mai - Phó đội Ảnh cho biết: “Tên bộ ảnh được chúng mình lựa chọn là “SON” bởi tính đa nghĩa của nó. Không chỉ mang ý nghĩa về một độ tuổi đẹp, một giai đoạn huy hoàng, tên gọi “SON” còn được lấy từ trong chính câu thơ “Mà em vẫn giữ tấm lòng son” thuộc tác phẩm mà bộ ảnh lấy cảm hứng - “Bánh trôi nước”. Ở đây, chúng mình muốn nhấn mạnh phẩm chất cao đẹp bên trong người phụ nữ, đồng thời tái hiện lại chủ đề của cuộc thi năm nay: “The Beauty Inside” (Vẻ đẹp tiềm ẩn)”.

Quang Bách và Phương Mai đặt hết tâm huyết vào “đứa con tinh thần” của mình. 

Phía sau thành công và sự đón nhận của công chúng, “SON” đã đem lại không ít thử thách cho ekip trong quá trình thực hiện. Bạn Quang Bách - Thành viên đội Ảnh chia sẻ: “Địa điểm chụp cách xa trung tâm và thời tiết không ủng hộ đã ảnh hưởng ít nhiều đến năng suất làm việc của mọi người trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, việc điều chỉnh cảm xúc của nhân vật sao cho khớp với ý tưởng ban đầu cũng là một thử thách không nhỏ đối với toàn bộ ekip”.

Thời tiết giá rét là một trong những thử thách mà đội Ảnh phải vượt qua khi sản xuất bộ ảnh chủ đề.

Là một trong những nữ sinh đam mê các cuộc thi sắc đẹp, bạn Phương Hà - sinh viên lớp Báo in K42 bày tỏ sự thích thú trước bộ ảnh chủ đề năm nay: “Sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc và bố cục đã thật sự làm nổi bật hình ảnh nhân vật chính. Nhờ đó, thông điệp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt được tái hiện rõ ràng nhất. Có thể nói, “SON” đã tiếp thêm sự tự tin và động lực cho mình để có thể học hỏi và phát triển hơn nữa”. 

Qua thông điệp ý nghĩa cùng giá trị tôn vinh phái đẹp, bộ ảnh “SON” đã truyền tải đầy đủ nhất tinh thần của cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí 2023 - Press Beauty 2023. Khẳng định được “sức nóng” của mình qua phản hồi tích cực trước bộ ảnh chủ đề, Press Beauty 2023 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hoạt động thú vị và bất ngờ hơn nữa trong những chặng kế tiếp. 

Phi Hoàng