Sơn Đại Việt (DVG) hợp tác đầu tư cùng TCTC phát triển dự án 10.000 ha trồng cây hồng

11/12/2021, 15:24

Sơn Đại Việt (DVG) hợp tác đầu tư cùng TCTC phát triển dự án 10.000 ha trồng cây hồng - Ngày 11/12/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Đại Việt và Công ty Cổ phần Đầu tư TCTC Quảng Bình đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tư trồng 10.000ha cây hông từ địa phận Quảng Bình trở ra các tỉnh phía Bắc với trị giá đầu tư 2200 tỷ đồng.

Buổi lễ ký kết diễn ra thành công tốt đẹp

Tham dự lễ ký kết có Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch hội giống cây trồng Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch thường trực hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Phó chủ nhiệm ủy ban dân số gia đình và trẻ em Việt Nam; ông Hồ Đình Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Đại Việt; ông Mai Công Xuân, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư TCTC Quảng Bình cùng các vị khách quý, lãnh đạo các ban ngành.

Nằm trong chiến lược mở rộng địa bàn hoạt động cùng định hướng đầu tư đa dạng hóa các sản phẩm của Tập đoàn, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế quốc gia, CTCP Tập đoàn Sơn Đại Việt (DVG) và Công ty Cổ phần Đầu tư TCTC (TCTC) tại Quảng Bình ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án “Đầu tư trồng rừng, trồng cây công nghiệp, với cây Hông là cây công nghiệp chủ đạo hiện nay Việt Nam đang sản xuất nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình.

Thông qua việc ký kết hợp tác này, DVG sẽ đầu tư về vốn, phân bón phục vụ cây trồng, nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu, đồng thời định hướng đầu ra của sản phẩm, hướng tới các thị trường xuất khẩu mục tiêu như Mỹ, các nước Âu Châu. Trong khi đó, TCTC phụ trách tìm nguồn quỹ đất và thực thi triển khai dự án. 

Cây hông (tên khoa học Paulownia)

Cây hông (tên khoa học Paulownia) được biết đến là loại cây “chiến lược” của thế kỷ 21 với giá trị kinh tế - xã hội và môi trường vượt trội. Cây trồng 5 - 6 năm đã cho khai thác, chu kỳ 18 năm mới phải trồng mới. So sánh cây keo  cùng thời kỳ sinh trưởng chỉ đạt đường kính từ 25 – 40 cm. Cây Hông đạt tới 65 – 1m đường kính. Nhờ gỗ rất cứng, nhẹ, không cong vênh và chỉ cháy khi nhiệt độ trên 400°C nên được ứng dụng rộng rãi, dùng cho sản xuất nội thất máy bay, in tiền USD, làm nhà, đóng tàu thuyền… 

Giá gỗ cây hông trên thị trường thế giới rất cao, loại cây trên 12 năm tuổi có thể đạt tới 840 USD/m³ (hơn 13,5 triệu VNĐ), trong khi giá bán các loại gỗ như keo lai, bạch đàn chỉ dao động từ 0,5 - 2 triệu đồng/m³. Đặc biệt, giống cây này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo nghiên cứu koa học cây hông hút khí CO2 là 68,75 kg nhả oxy lên đến 50 kg/năm, các loại cây rừng bình quan chỉ hút CO2 là 21,7 kg nhả  oxy 15,8 kg/năm. Rừng hông vẫn có thể trồng xen canh với các loại cây ngắn ngày khác, trong khi hoa của cây chứa nhiều mật, có thể phát triển nghề nuôi ong, lá và hoa còn có khả năng được dùng làm thức ăn cho gia súc, tăng độ phì nhiêu cho đất…      

Ông Hồ Đình Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Đại Việt và ông Mai Công Xuân, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư TCTC Quảng Bình ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư

Công ty cổ phần Tập đoàn Sơn Đại Việt (mã CK: DVG) là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn chuyên về sản xuất kinh doanh các sản phẩm sơn, bột bả đã khẳng định uy tín qua 15 năm hình thành và phát triển. Trong khi đó, TCTC là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực đầu tư xây dựng, trong đó, mảng trồng rừng và chăm sóc rừng luôn được Ban lãnh đạo Công ty định hướng phát triển mạnh.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư trồng 10.000 ha cây hông từ Quảng Bình trở ra các tỉnh phía Bắc với tổng trị giá đầu tư dự kiến là 2.200 tỷ đồng được xem là một bước nhảy vọt về quy mô và phạm vi đầu tư. Sự kiện này hứa hẹn sẽ đưa lại nhiều thành tựu lớn không chỉ về an ninh - quốc phòng mà còn mang ý nghĩa kinh tế - xã hội sâu sắc, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống an sinh, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.

Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch thường trực hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Phó chủ nhiệm ủy ban dân số gia đình và trẻ em Việt Nam trả lời phỏng vấn

"Hằng năm Hồ chủ tích luôn phát động việc trồng cây, lắng nghe lời Bác nước ta luôn đưa nguồn vốn vào việc trồng cây nhưng vẫn chưa thành công và độ bảo phủ của cây cũng chưa tốt. Với dự án kí kết 10000 ha lần này tôi tin rằng sẽ phát triển rộng hơn nhiều vì việc trồng cây Hông sẽ mang lại hiệu quả, lợi ích kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho người dân và bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu một vấn đề nóng bỏng hiện nay . Hi vọng rằng với sự thành công của dự án sẽ lan tỏa hơn đến người dân và giúp người dân hiểu được các cấp chính quyền địa phương tham gia tích cực thực hiện dự án trồng cây Hông. Tin chắc rằng DVC và TCTC sẽ thành công" - Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch thường trực hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Phó chủ nhiệm ủy ban dân số gia đình và trẻ em Việt Nam chia sẻ.

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch hội giống cây trồng Việt Nam trả lời phỏng vấn

Trả lời phóng vấn Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch hội giống cây trồng Việt Nam cho biết: "Dự án trồng 10000 ha cây Hông do 2 công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Đại Việt (DVG) và Công ty Cổ phần Đầu tư TCTC ký kết là dự án phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Cây Hông là một cây gỗ giá trị có nhiều tính năng với nhiều ưu điểm: giải quyết vấn đề môi trường, giải quyết vấn đề phòng cháy chữa cháy, giữ nước, v.v.. Gỗ Hông có thể làm giấy cao cấp, đồ gia dụng gỗ nhẹ có giá trị kinh tế cao hơn so với các cây khác có thể tăng gấp 3 đến 5 lần. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho vùng sâu, vùng xa cho các vùng từ Quảng Bình đến các tỉnh TP phía Bắc. Để thực hiện dự án tốt hơn cần phải có sự liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương, sự tham gia của các nhà khoa học, ủng hộ các ban ngành.

Tin rằng DVC, một tập đoàn đã lên sàn chứng khoán và có trình độ, với thương hiệu sơn Đại Việt, và gần đây là thành công trong sản phẩm tỏa xoắn sẽ cùng với TCTC tiếp tục thành công trong dự án trồng cây Hông (Paulownia) này đem lại lợi nhuận cho xã hội, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường".

ông Mai Công Xuân, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư TCTC Quảng Bình trả lời phỏng vấn

Trả lời phỏng vấn sau lễ kí kết, ông Mai Công Xuân, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư TCTC Quảng Bình cho biết: "Để có buổi kí kết ngày hôm nay DVG và TCTC đã thăm dò, tìm hiểu các giá trị số liệu tài chính thực tiễn và khả năng của cả hai bên. Tôi đánh giá rất cao dự án trồng cây Hông giữa DVG và TCTC lần này. Dự án xuất phát từ thực tiễn ngoài giá trị về kinh tế còn nhu cầu về môi trường, an ninh xã hội các nguồn nhân lực và đất đai chưa được phát huy để làm được việc này  DVG và TCTC đã có những bước đi và lộ trình chi tiết cụ thể.

DVG là một công ty có tiếng và kinh nghiệm từ trong lĩnh vực sơn nội - ngoại thất và phát triển rất lớn từ một hãng sơn đặc biệt DVG đồng thời một hệ thống lãnh đạo rất năng động, táo bạo, tính thị trường vầ gần đây khi làm về sản phẩm tảo xoắn đã lan tỏa nhanh chỉ trong hơn một năm cho nên tôi rất kì vọng. Với sự giúp đỡ, chung sức  của các cơ quan ban ngành, các nhà khoa học, cơ quan đơn vị truyền thông tin chắc rằng dự án sẽ thành công và phát triển xa hơn là toàn quốc" 

Ông Vũ Lê Ban, Trưởng Ban đầu tư tập đoàn DVG trả lời phỏng vấn

Ông Vũ Lê Ban, Trưởng Ban đầu tư tập đoàn DVG cho biết"Đây là một dự án đầy hứa hẹn, DVG và TCTC đã có nhiều phiên làm việc và đưa đến kết luận ngày hôm nay. Cái việc đạt được mục tiêu kinh tế, lợi nhuận của 2 đơn vị rất là lớn. Kết quả của dự án nếu đạt đến thu hoạch 50% đạt đến 3500 tỷ đúng như kế hoạch dự án vạch ra. Bên cạnh lợi ích kinh tế của doanh nghiệp còn đạt đến lợi ích kinh tế của đất nước như giải quyết công ăn việc làm, lao động dư vùng sâu, vùng xa và cả vấn đề môi trường – một trong các vấn đề vô cùng nhức nhối của nước ta được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm. Tôi đánh giá không chỉ thành công cho doanh nghiệp còn thành công cho tất cả bên liên quan cụ thể  chính là người dân của Việt Nam và môi trường sống của chúng ta.  Mong rằng các cơ quan, ban ngành hỗ trợ vốn để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn đầu tư ban đầu, bên cạnh đó chính quyền địa phương, những đơn vị sở hữu các tài nguyên đất tạo điều kiện tối đa hỗ trợ giải phóng mặt bằng để có thể triển khai dự án một cách nhanh nhất.

TCTC là một trong những đơn vị chuyên sâu trong sản xuất và kinh doanh rừng trồng. Trên cơ sơ từ khi thành lập đến nay, TCTC mạnh nhất vẫn là điểm này. Vai trò trách nhiệm của DVG là đầu tư và quản trị và phụ trách vấn đề đầu ra còn TCTC phụ trách vấn đề nguồn quỹ đất và tổ chức thi công và thực hiện quỹ đất. Với sự hợp tác này, tin chắc rằng dự án sẽ thành công."

Thế Anh - Tuấn Anh