Truyền thông quốc tế:

Sea Games 31 “thắp sáng” Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế

16/06/2022, 16:51

Sea Games 31 “thắp sáng” Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế - Đại hội thể thao Đông Nam Á – Sea Games 31 đã diễn ra thành công tại Việt Nam, đặc biệt ở phương diện thông tin đối ngoại đã khơi dậy tinh thần thể thao, gắn kết tình hữu nghị giữa các quốc gia và hơn hết, khẳng định một lần nữa về hình ảnh Việt Nam sau đại dịch Covid-19 đã sẵn sàng trên đường đua phát triển.

Khoảnh khức Felisberto de Deus ăn mừng tấm HCB ở nội dung 10.000m nam, trên tay là lá quốc kỳ Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Sau thời gian dài trì hoãn vì dịch Covid-19, SEA Games 31 đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12 tháng 5 đến ngày 23 tháng 5 năm 2022. Sự kiện thể thao không chỉ mang đến sân chơi tích cực cho cộng đồng các nước Đông Nam Á, mà còn là cánh cửa rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam và các nước bạn, mang đến cơ hội hiểu biết, trải nghiệm nền văn hóa của nhau. Qua hơn 10 ngày thi đấu các môn thể thao tại 12 tỉnh, thành phố, cùng thời gian thực hiện công tác truyền thông trước đó, nước chủ nhà Việt Nam đã tạo nên dấu ấn đẹp, lan tỏa biểu tượng Sao La và đồng thời thắp sáng hình ảnh Việt Nam phát triển, thích ứng với đại dịch và sôi động trong lòng bạn bè quốc tế. Việt Nam đón tiếp nồng hậu

Với sự quan tâm lớn cho công tác thông tin đối ngoại, Việt Nam đã mang đến toàn cảnh thông tin khái quát, đa dạng và chi tiết đến các cơ quan báo chí quốc tế. Một mặt, về cơ sở vật chất, ban tổ chức đã chuẩn bị Trung tâm Báo chí chính MPC và Trung tâm truyền hình quốc tế IBC, nhằm phục vụ công tác thông tin, tác nghiệp của các cơ quan báo chí, thông tấn nước bạn. Các Trung tâm đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, màn hình cỡ lớn, hệ thống wifi, đường truyền Internet, nút mạng chờ đảm bảo kết nối tốc độ cao, hệ thống máy in hiện đại.

Mặt khác, công tác truyền thông của các cơ quan báo chí trong nước diễn ra hết sức sôi động, nhấn mạnh sự chú trọng và tiếp đón nồng hậu của nước chủ nhà, đồng thời tạo sức nóng cho kỳ SEA Games 31. Các cơ quan thông tấn lớn đều tạo chiến dịch, chuỗi sự kiện trên hiển thị của nền tảng báo chí. Với các chuyên trang riêng biệt dành cho SEA Games 31, các tòa soạn và cơ quan báo chí đã đảm bảo tính thời sự, thông tin và sự đa dạng trong thể loại. Chuyên trang Tiếng Anh của Thông tấn xã Việt Nam còn được đánh giá cao trong việc hỗ trợ các nước về tư liệu, thông tin.

Đặc biệt, Việt Nam còn phối hợp với các công ty công nghệ lớn như Google, Meta, TikTok,… nhằm tạo nên “cơn sốt” về SEA Games trong thời gian diễn ra. Từ một sự kiện thể thao có lịch sử, SEA Games 31 đã trẻ hóa mình và tạo nên dấu ấn cá nhân, lôi cuốn sự quan tâm của giới trẻ khi xuất hiện thường xuyên trên các nền tảng mạng xã hội với xu hướng thông tin tích cực.

Ấn tượng Sea Games 31 tại Việt Nam. Ảnh: TL

Truyền thông quốc tế ngợi khen

Báo chí thế giới, tâm điểm là các nước bạn Đông Nam Á đã đánh giá cao công tác thông tin, truyền thông của Việt Nam nói chung, công tác tổ chức SEA Games 31 nói riêng cũng như ấn tượng về một Việt Nam giàu sức sống sau đại dịch.

SEA Games 31 có khoảng 400- 500 phóng viên nước ngoài đăng ký tác nghiệp; từ khoảng 50 hãng thông tấn trên thế giới đăng ký làm thẻ và thường xuyên tác nghiệp tại Đại hội. Bên cạnh việc cập nhật thông tin về thể thao nước nhà, các phóng viên quốc tế còn dành nhiều sự quan tâm và những ấn tượng tích cực về Việt Nam. Hãng thông tấn AFP có bài viết “SEA Games thắp sáng Hà Nội sau thời gian trì hoãn vì dịch Covid-19”, đánh giá cao công tác lựa chọn các môn thể thao và sự đầu tư chuẩn bị về nhân sự và vật lực. Bài viết ngay sau đó đã được đăng tải trên nhiều trang báo khác như The ASEAN Post, The Jakarta Post, Channel News Asia… góp phần lan tỏa thông điệp Việt Nam đã sẵn sàng trên đường đua phát triển sau những khó khăn của dịch bệnh.

Tờ The Jakarta Post của Indonesia có bài viết “Lễ khai mạc SEA Games sẽ thể hiện những tinh hoa của Việt Nam”, với nội dung Lễ khai mạc Đại hội tái hiện những hình ảnh đẹp về truyền thống và văn hóa Việt Nam với màn trình diễn của hàng nghìn nghệ sĩ Việt. Bên cạnh đó, hiệu ứng ánh sáng và âm thanh được tạo ra bởi công nghệ hiện đại cũng gây ấn tượng cho tờ báo nước bạn.

Có những cảm nhận chi tiết và cá nhân hơn, phóng viên Sazali Abdul Aziz từ Straits Times đã có ấn tượng sống động nhất từ khi bước chân ra phố với hình ảnh những người đi xe máy chở đầy ắp hàng hóa trên xe.

“Banner và poster các trận đấu được treo khắp tuyến đường, quảng cáo TV tái hiện hình ảnh Sao La liên tục, ca khúc Let’s Shine đã ghi dấu vào tiềm thức tôi chỉ sau 2 ngày. Tình nguyện viên được bố trí từ sân bay, đến sảnh khách sạn, hỗ trợ du khách và luôn tươi cười, chào đón. Tiếng còi xe và những hàng dài xe cộ báo hiệu cuộc sống ở Hà Nội đã dần trở về bình thường”, phóng viên tờ Straits Times viết.

Như một bức thư gửi đến người dân Singapore và bạn bè quốc tế, Sazali Abdul Aziz đã mô tả cuộc sống và Đại hội SEA Games một cách chi tiết và chân thực nhất, đặc biệt là từ một góc nhìn thiện cảm, mang nhiều hàm ý ngợi khen.

KPL, cơ quan thông tấn của Lào mô tả lễ khai mạc SEA Games 31 là buổi biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với hơn 1.000 nghệ sỹ và vận động viên, giới thiệu văn hóa và trân trọng bản sắc của các quốc gia Đông Nam Á, hướng đến củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy tinh thần sẻ chia, khích lệ sức mạnh từ bên trong qua các cuộc thi.

SEA Games 31 diễn ra cùng thời điểm du lịch nước nhà mở cửa. Sự sôi động của thể thao được đốt cháy với công tác thông tin đối ngoại tích cực đã mang đến những đón nhận thân thiện và khen ngợi từ phía cộng đồng quốc tế.

SEA Games 31 xây dựng nên những mối liên kết tình cảm, hữu nghị bền vững giữa nhân dân các nước. Ảnh: TL

Kết nối Nhân dân, gắn kết khu vực

Cùng với sự kết nối các quốc gia, SEA Games 31 còn xây dựng nên những mối liên kết tình cảm, hữu nghị bền vững giữa nhân dân các nước.

Với sự hiếu khách và thân thiện của Việt Nam, mỗi người dân là một đại sứ truyền đi một mảnh ghép về đất nước. Sự gắn kết của các dân tộc thể hiện trong tình cảm giữa những con người với nhau. Trong phần ăn mừng khi đạt Huy chương tại nội dung 10.000m nam, Felisberto de Deus, vận động viên điền kinh của Đoàn Thể thao Timor Leste đã nhận lá cờ của nước mình từ tay một tình nguyện viên Việt Nam. Hành động này góp thêm phần ý nghĩa cho chiến thắng của anh khi đây là huy chương điền kinh đầu tiên của đoàn thể thao Timor Lester trong lịch sử tham dự SEA Games, càng giá trị hơn khi đây là môn thể thao Olympic. Anh cũng chung vui với đoàn thể thao Việt Nam và tự hào khoác cờ Timor Lester, tay cầm chiếc cờ nhỏ cờ đỏ sao vàng của Việt Nam.

Hình ảnh đẹp những tình nguyện viên ở lại sau trận đấu vệ sinh khán đài, những em nhỏ ngại ngùng trao bóng, những tình nguyện viên Việt Nam xúc động khi chia tay đoàn thể thao nước bạn hay sự cuồng nhiệt của cổ động viên Việt Nam trên các tuyến phố đã để lại dấu ấn đặc biệt khó quên trong lòng bạn bè các nước Đông Nam Á và quốc tế.

Nhờ đó, Đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31 đã hoàn thành sứ mệnh của mình, không chỉ ở vai trò là một sân chơi thể thao, góp phần nâng cao không ngừng thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao, mà đặc biệt còn ở vai trò tăng cường hữu nghị, tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN./.

KHÁNH TRINH- TRẦN QUANG HUY