SEA Games 31: Nguyễn Đức Tuân vô địch nội dung đơn nam môn bóng bàn

21/05/2022, 09:30

SEA Games 31: Nguyễn Đức Tuân vô địch nội dung đơn nam môn bóng bàn - Năm 2003, Trần Tuấn Quỳnh mang về huy chương vàng(HCV) bóng bàn đơn nam trong kỳ SEA Games diễn ra trên sân nhà. Và tận 19 năm sau, bóng bàn Việt Nam mới xuất hiện một tay vợt kế thừa chiếc HCV lịch sử đó.

 Tay vợt Nguyễn Đức Tuân của Việt Nam mặc áo xanh.

Đây chắc chắn là một trong những HCV đáng nhớ nhất của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31, không chỉ bởi bóng bàn là một trong những môn thể thao thu hút nhiều khán giả nhất, mà còn vì yếu tố lịch sử.

Lần gần nhất bóng bàn Việt Nam giành được HCV đơn nam là ở SEA Games 2003, khi đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam. Từ đó đến nay, bóng bàn Việt Nam nói chung dần sa sút, đặc biệt là khi các đối thủ trong khu vực đều đầu tư nhiều cho bộ môn banh nhựa.

Những năm gần đây, bóng bàn Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc, với việc giành HCV liên tiếp hai kỳ SEA Games (đồng đội nam ở Kuala Lumpur 2017 và đôi nam ở Manila 2019).

Nhưng ở nội dung đơn nam, Việt Nam vẫn không được đánh giá cao khi các nước Singapore, Thái Lan đều sở hữu nhiều tay vợt có thứ hạng khá cao trên bảng xếp hạng thế giới.

Vì vậy, chiến tích của Nguyễn Đức Tuân là cực kỳ bất ngờ. Tay vợt người Hải Dương đánh bại Clarence Chew người Singapore (hạng 126 thế giới) 4-1 trong trận bán kết, và duy trì phong độ cực cao trong trận chung kết.

Hơn 3.000 khán giả đã ngồi chật kín ở nhà thi đấu Hải Dương để cổ vũ cho Nguyễn Đức Tuân - Ảnh: HUY ĐĂNG

Trở lại trận chung kết, Nguyễn Đức Tuân đã nhập cuộc rất tốt khi nhanh chóng giành chiến thắng ở set 1. Bước vào set 2, vẫn với phong độ xuất sắc, Nguyễn Đức Tuân tiếp tục giành chiến thắng và dẫn trước 2-0.

Ở set 3, tay vợt Phakpoom đã vùng lên mạnh mẽ và rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2. Tuy nhiên dây cũng là tất cả những gì tay vợt người Thái Lan có thể làm được tại trận chung kết này.

Ở ván thứ 4, tay vợt người Thái Lan đã khởi đầu tốt hơn khi dẫn trước 3-0 nhưng với bản lĩnh của mình, Đức Tuân đã lần lượt rút ngắn tỉ số trước khi vượt lên dẫn lại 6-3. Sau đó Đức Tuân liên tục dẫn trước cho đến khi giành chiến thắng 11-7 để dẫn 3-1.

Ván thứ 4 tiếp tục diễn ra rất căng thẳng khi hai tay vợt so kè với nhau từng điểm với tỉ số 10-10, 11-11, trước khi Đức Tuân có những cú đánh rất sắc bén kết liễu đối thủ để giành 2 điểm liên tiếp, kết thúc ván đấu với tỉ số 13-11. Và giành chiến thắng chung cuộc 4-1 để đoạt HCV.

Rất đông người hâm mộ chúc mừng Đức Tuân cho chiến thắng này - Ảnh: Huy Đăng

Đây thực sự là một tấm huy chương vàng cực kỳ quý giá cho bóng bàn Việt Nam, bởi trước đó, các nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ, đôi nam, đôi nữ, chúng ta đều không thể vào được tới trận chung kết.

TH