Roscosmos của Nga và NASA đàm phán về việc mở rộng hoạt động của ISS đến năm 2030

17/01/2022, 17:56

Roscosmos của Nga và NASA đàm phán về việc mở rộng hoạt động của ISS đến năm 2030 - NASA và Roscosmos của Nga đang tiến hành cuộc đàm phán về việc kéo dài hoạt động của ISS đến năm 2030.

Giám đốc điều hành của Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết: "Cơ quan vũ trụ nhà nước Roscosmos của Nga và NASA đang đàm phán về việc kéo dài hoạt động của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đến năm 2030".

Giám đốc điều hành Roscosmos cũng lưu ý thêm: “Các cuộc đàm phán với NASA liên quan đến việc kéo dài hoạt động của ISS đến năm 2030 đang được tiến hành. Rogozin cũng đề cập đến việc Mỹ đã gửi thông báo chính thức liên quan đến việc gia hạn sử dụng ISS đến ngày 31 tháng 12 năm 2030."

Trạm không gian quốc tế. Ảnh: NASA

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ cho biết, các bên đã đạt được thỏa thuận về hỗ trợ kỹ thuật cho mô-đun Zarya đến năm 2024 do Nga thực hiện.

Vào tháng 4 năm 2021, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov nói rằng tình trạng của ISS còn nhiều điều mong muốn, vì vậy Nga có thể tập trung phát triển dự án của riêng mình - Trạm Dịch vụ Quỹ đạo Nga (ROSS). Vào ngày 2 tháng 9, Rogozin thông báo rằng việc triển khai ROSS đã được lên kế hoạch bắt đầu sau 5 hoặc 6 năm.

Đồng thời, vào cuối năm 2021, Mỹ cũng đã xác nhận kế hoạch kéo dài với sự hiện diện của các phi hành gia Mỹ trên ISS cho đến năm 2030. Trong giai đoạn này, Washington muốn hợp tác với các đối tác quốc tế, bao gồm Nga, Canada, Nhật Bản và châu Âu, nhằm để tiếp tục nghiên cứu những đột phá được thực hiện tại phòng thí nghiệm cho đến cuối thập kỷ.

Khánh Hương (Theo Tass)

Từ khóa: Nga NASA