Ra mắt Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam

20/12/2022, 18:09

Ra mắt Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam - Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Việt Nam đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng về PCCC và CNCH tới cộng đồng nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC cũng như phối hợp tuyên truyền về công tác ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự.

TS Nguyễn Đỗ Tùng Cương, Chủ tịch Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam, TS Nguyễn Đỗ Tùng Cương cho biết: Trong những năm gần đây, công tác PCCC&CNCH được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt, trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cũng như tốc độ đô thị hóa và mật độ dân cư tại các khu đô thị ngày càng tăng cao.Vì vậy, việc thành lập một tổ chức xã hội nghề nghiệp chính thức với đầy đủ pháp nhân là phù hợp với nhu cầu thực tiễn và là yêu cầu cấp thiết hiện nay để góp phần phục vụ công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam được thành lập theo Quyết định của Bộ Công an và Quyết định của Bộ Nội vụ, là tổ chức xã hội - nghề nghiệp đầu tiên và duy nhất có pháp nhân chính thức hoạt động trong lĩnh vực PCCC và CNCH với quy mô toàn quốc, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của Bộ Công an và các bộ, ngành khác có liên quan về lĩnh vực Hiệp hội hoạt động.

Hiệp hội đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng về PCCC và CNCH tới cộng đồng nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC cũng như phối hợp tuyên truyền về công tác ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự. Hiệp hội cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa các tổ chức liên quan trong nước cũng như tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực PCCC và CNCH, ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, và phòng thủ dân sự; tạo điều kiện kết nối, giao lưu hòa nhập và tranh thủ sự hỗ trợ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đối với công tác PCCC và CNCH, ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, và phòng thủ dân sự.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Hiệp hội, đồng thời chỉ đạo định hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng khẳng định: Công tác PCCC và CNCH là việc làm hết sức quan trọng, bởi  PCCC và CNCH giúp hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà cháy nổ gây ra về người và tài sản. Hỏa hoạn cháy nổ trong đời sống hàng ngày có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chính vì vậy nếu không có những biện pháp kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, không những vậy còn có thể ảnh hưởng đến những khu vực lân cận.

Tại Lễ ra mắt Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam, Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an mong muốn trong thời gian tới, Hội sẽ kêu gọi được sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực PCCC và CNCH trong nước tham gia vào Hiệp hội. Hiệp hội phải là nơi để các tổ chức, cá nhân gửi gắm niềm tin, là tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, hỗ trợ các hội viên hoạt động và phát triển, bảo đảm tính công bằng, khách quan về quyền lợi và bảo đảm an toàn cho người dân, các cơ sở...

Tại buổi lễ, Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam đã chính thức triển khai chương trình hoạt động tri ân “Vì cuộc sống bình yên”. Đây là một trong những hoạt động của Hiệp hội nhằm cùng cộng đồng tri ân, hỗ trợ cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng PCCC và CNCH chuyên nghiệp không may bị thương, hy sinh hoặc lập thành tích đặc biệt khi làm nhiệm vụ, cũng như người dân khi trực tiếp tham gia thực hiện và hỗ trợ công tác PCCC và CNCH, lập thành tích đặc biệt.

PV

 

Từ khóa: Phòng cháy Cứu hộ