Quảng Trị: Hơn 25.320 người được chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 1 và tháng 2 năm 2023

10/01/2023, 14:58

Quảng Trị: Hơn 25.320 người được chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 1 và tháng 2 năm 2023 - Từ năm 2020 đến nay, mỗi dịp trước Tết Nguyên đán, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đều được chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 01 và tháng 02 vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 01 đầu năm. Đây là việc làm kịp thời, có ý nghĩa của ngành BHXH nhằm thể hiện giá trị nhân văn mà chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước mang lại, giúp người tham gia thụ hưởng được đón Tết no đủ, đầm ấm.

BHXH tỉnh Quảng Trị thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời cho người hưởng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng chế độ BHXH nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3908/BHXH-TCKT đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 01 và tháng 02/2023 trong cùng một đợt chi trả tháng 01/2023. Trên cơ sở hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 01 và tháng 02/2023 cho người hưởng vào cùng kỳ chi trả trong tháng 01/2023. Việc chi trả được thực hiện tại nhà đối với những người người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến trực tiếp để nhận. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động để người hưởng đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM để việc chi trả an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.

Ông Nguyễn Văn Thu, ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Dù số lượng người đến nhận tiền đông nhưng nhân viên Bưu điện làm việc rất nhanh và chuyên nghiệp. Được nhận khoản lương hưu gộp hai tháng vào thời điểm cận Tết sẽ giúp gia đình tôi có điều kiện mua sắm Tết tươm tất hơn”.

Được biết, việc chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 01 và tháng 02 vào cùng một kỳ chi trả trước dịp Tết Nguyên đán là việc làm thường niên được ngành BHXH duy trì thực hiện trong thời gian qua. Để công tác chi trả đảm bảo kịp thời, an toàn, đầy đủ, BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc phân công cán bộ, viên chức liên quan phối hợp rà soát, kiểm tra tại các điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trên toàn tỉnh. Trong đợt chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 01 và tháng 2/2023, tỉnh Quảng Trị có trên 25.320 người hưởng với tổng số tiền chi trả trên 225,6 tỷ đồng. Cùng với xu thế thanh toán không dùng tiền mặt, ngành BHXH và Bưu điện tích cực tuyên truyền để người thụ hưởng chính sách đồng thuận với việc thực hiện chuyển lương, trợ cấp qua tài khoản ATM, tạo sự thuận tiện, nhanh gọn trong công tác chi trả. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 9.000 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM với số tiền trên 100,5 tỷ đồng.

Giám đốc Bưu điện tỉnh Lê Thị Hà Nhung cho biết: “Thực tế việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện không chỉ mang lại những tiện ích nhất định cho người thụ hưởng mà còn góp phần quản lý chặt hơn đối tượng hưởng. Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố đều thiết lập kênh thông tin qua cán bộ trực tiếp làm công tác chi trả, bưu tá và nhân viên tại các điểm Bưu điện văn hóa xã. Nhân viên các điểm Bưu điện văn hóa xã chủ yếu là người sống tại địa phương nên thông thạo địa bàn, thuận lợi trong quá trình chi trả”.

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời cho người hưởng. Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động để người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH đăng ký nhận qua tài khoản ATM, phấn đấu nâng cao tỷ lệ người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua tài khoản cá trên địa bàn, góp phần hoàn thành chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1813/QĐ-TTG ngày 28/10/2021 về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, giai đoạn 2021-2025.

PV

Từ khóa: BHXH BHYT